Hai giám mục TQ từng bị giam nhiều năm trong trại cải tạo qua đời

Đức giám mục Li Jiantang (trái) và Đức giám mục Paul Xie Tingzhe qua đời vào giữa tháng Tám vừa qua. Ảnh; Asianews

Hai giám mục cao tuổi ở Trung Quốc, một người đến từ Taiyuan (Sơn Tây) và một người đến từ Urumqi ở Tân Cương, đã qua đời trong hai ngày 13 và 14/8. Cả hai vị được Toà Thánh công nhận, và đều bị giam rất nhiều năm trong thời còn trẻ tại những trại lao động cưỡng bức.

Li Jiantang, Đức nguyên Giám mục của Taiyuan

Ngày 13/8 vào khoảng 6 giờ chiều, vị nguyên giám mục Sylvester Li Jiantang của Taiyuan qua đời ở tuổi 93.

Lễ tang của ngài sẽ được tổ chức vào ngày 19/8 tại nhà thờ Gong’ergou, và ngài sẽ được chôn cất trong nghĩa trang của giáo phận. Các linh mục và tín hữu trong giáo phận được mời gọi dâng lễ và cầu nguyện cho Đức cha Li.

Sinh năm 1925, Đức cha Li được thụ phong linh mục năm 1956 bởi Đức cha Han Tingbi của Hongtong (Sơn Tây). Từ năm 1966 đến 1980, ngại bị giam 14 năm trong trại cải tạo lao động. Năm 1980, Đức cha Li trở về để phục vụ tại các giáo xứ.

Năm 1994, ngài được phong chức giám mục chính tòa của giáo phận. Đức cha cũng là thành viên hội đồng quản trị của Chủng viện Sơn Tây từ năm 1996-2008. Rồi ngài làm hiệu trưởng của chủng viện từ năm 2000 đến năm 2001. Đến năm 2012, thì chủng viện bị đóng cửa.

Đức cha Li là người thành lập Tiểu chủng viện Taiyuan và Tu viện Bảy sự Thương khó của Đức Mẹ trong giáo phận.

Năm 2010, ngài phong chức giám mục phụ tá của Taiyuan cho cha Meng Ningyou. Năm 2013, Đức cha Li chính thức nghỉ hưu.

Giáo phận Taiyuan hiện có khoảng 80.000 giáo dân.

Đức Giám Mục Paul Xie Tingzhe của Urumqi, Tân Cương

Đức Giám mục Paul Xie Tingzhe (ảnh 3) của Urumqi (Tân Cương) đã qua đời lúc 8 giờ 25 phút sáng ngày 14/8 ở tuổi 86. Ngài được chính phủ Trung Quốc công nhận là linh mục ở Urumqi.

Đức cha Xie lớn lên ở vùng Lanzhou, tỉnh Cam Túc. Ngài gia nhập tiểu chủng viện ở Lanzhou năm 1945. Vào cuối những năm 1950, Xie, khi ấy là chủng sinh, bị bắt giam vì từ chối gia nhập Hiệp hội Công giáo Yêu nước TQ do chính phủ dựng lên. Ngài bị giam trong trại cải tạo lao động tại Urumqi, thuộc khu tự trị Uygur Tân Cương, trong 19 năm (từ 1961 đến 1980).

Sau khi được trả tự do năm 1980, ngài được phong chức linh mục cùng năm ấy. Ngài được chỉ định để phục vụ người Công giáo ở Tân Cương, nơi mà ngài đã bị giam giữ trong thời trai trẻ gần 20 năm.

Năm 1991, ngài được bí mật phong chức làm Giám mục của Urumqi. Tới tận ngày hôm nay, chính phủ Trung Quốc chỉ công nhận ngài là một linh mục. Năm 1994, trong một chuyến đi ra nước ngoài, Đức cha Xie đã bí mật gặp gỡ Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II.

Ngài là con người năng động, đã sử dụng trang blog của mình để loan truyền Sứ điệp Tin Mừng. Thỉnh thoảng, ngài hát những bài thánh ca Latin trong nhóm trò chuyện với những bạn trẻ.

Giáo phận của ngài có khoảng 9.000 giáo dân. Đây là khu vực có đa phần là người Hồi giáo.

Theo Asianews

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.