Hai Hồng y của Hồng Kông lên án chiến dịch loại bỏ thánh giá ở Chiết Giang, Trung Quốc

‪#‎TháiHà‬ (20.8.2015) – Đức Hồng y Giuse Trần Nhật Quân, vị giám mục về hưu của Hồng Kông, đã cùng với vị kế nhiệm của mình là Đức Hồng y Gioan Thang Hán, lên án chiến dịch phá hủy các thánh giá ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.

Đức Hồng y Giuse nói trong bài giảng hôm 14/8 tại nhà thờ thánh Anrê: “Việc các cơ quan chức năng loại bỏ thánh giá [tại các nhà thờ] là hành vi xúc phạm đức tin của chúng ta, cũng như vi phạm quyền của chúng ta được bảo đảm bởi Hiến pháp.”

Ngài nói tiếp, “Ban đầu tôi nghĩ rằng chiến dịch này là đơn thuần là chính sách của chính quyền địa phương. Nhưng kể từ khi nó được thực hiện liên tục trong một thời gian, tôi dần dần tin tin rằng đây là một chính sách của nhà nước, một chính sách rất tệ hại và là bước thụt lùi nghiêm trọng trong chính sách tôn giáo [của Trung Quốc]. “

Một nhà thờ tại Trung Quốc bị bắt tháo bỏ thánh giá

Hãng tin UCAnews cho biết, hơn 1.200 nhà thờ của Kitô giáo ở tỉnh Chiết Giang đã bị buộc gõ bỏ các thánh giá trong vòng 20 tháng qua. Chính phủ tuyên bố họ chỉ đơn thuần là loại bỏ “các kiến trúc bất hợp pháp”, trong khi các nhà phê bình coi đây là một nỗ lực phối hợp để sách nhiễu hơn 2 triệu Kitô hữu của tỉnh.

Asianews cho biết thêm, chiến dịch chống lại thánh giá và các công trình xây dựng Kitô giáo bắt đầu tại Chiết Giang vào đầu năm 2014, khi bí thư của tỉnh, ông Xia Baolong nói “có quá nhiều thánh giá” ở đường chân trời của thành phố Ôn Châu (Chiết Giang).

Trước đó hôm 13/8, ĐHY Gioan Thang Háng của Hồng Kông, đã ban hành lời kêu gọi khẩn cấp với chính phủ Trung Quốc trước việc hàng ngàn thánh giá bị buộc gỡ bỏ.

Trong lá thư kêu gọi, vị giám mục nói chính phủ Trung Quốc cần ngăn chặn và điều tra những “hành vi trái pháp luật” trên, vì nhiều thánh giá và các cơ sở Kitô giáo bị tháo dỡ đều có tất cả các giấy phép cần thiết.

Đức Hồng Y Gioan cũng kêu gọi người Công giáo Hồng Kông cầu nguyện và ăn chay cho tự do tôn giáo ở Trung Quốc, để chia sẻ “những đau khổ của các anh em Kitô hữu ở tỉnh Chiết Giang”.

Chính quyền thành phố Ôn Lĩnh (Chiết Giang) gần đây đã ban hành lệnh bỏ hoang hoặc phá hủy 15 nhà thờ “bất hợp pháp” trước ngày 1/9, theo báo nhà nước Hoàn cầu Thời báo.

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.