Hai Kitô hữu Myanmar mất tích, sau khi cung cấp tin vụ quân đội thả bom trúng nhà thờ

myanmar_-_cristiani_scomparsi_shan

Thái Hà (04.01.2016) – Hiện tại vẫn chưa có tin tức gì về Gam Seng và Dumdaw Nawng Lat trong những ngày qua.

Hai tín hữu Công giáo này đã mất tích vào đêm Giáng sinh 24/12, sau khi giúp một số nhà báo điều tra vụ đánh bom một nhà thờ Công giáo ở bang Shan (Myanmar), hồi đầu tháng Mười Hai.

Hai tín hữu này thuộc cộng đoàn thánh Phanxicô Xaviê Francis Xavier. Các nguồn tin địa phương cho biết, gia đình và bạn bè của họ đang làm mọi cách để truy tìm thông tin. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có nguồn nào đáng tin cậy cho biết về số phận của họ.

Ngày 3/12 năm ngoái, quân đội của chính phủ Myanmar đã tấn công và phá hủy nhà thờ thánh Phanxicô Xaviê ở Mung Koe, thuộc bang Shan (Đông Bắc Myanmar).

Vài ngày sau đó, Đức cha Philip Za Hawng, Giám mục của Lashio, nơi giáo xứ tọa lạc, xác nhận nhà thờ bị phá hủy “ngoại trừ tháp chuông.”

Các linh mục, nữ tu và gần một ngàn người Công giáo thuộc giáo xứ đã chạy trốn, và tìm nơi trú ẩn bên kia biên giới Trung Quốc.

Sự gia tăng căng thẳng giữa quân đội Myanmar và dân quân sắc tộc Shan, báo trước sẽ xảy ra tấn công. Đây là lý do tại sao dân Công giáo đã bỏ chạy trước đó và không có ai bị thương trong vụ đánh bom.

Hai người đàn ông kể trên được nhìn thấy lần cuối vào ngày 24/12, gần căn cứ quân Byuha Gon [khu đồi chiến lược] ở Mongkoe.

Trước đó, hai tín hữu Công giáo này đã gặp ba nhà báo thuộc Đài Tiếng nói Dân chủ Miến Điện (DVB), và thuộc tờ The Irrawaddy & Kumudra, để cung cấp thông tin cho cuộc điều tra vụ đánh bom nhà thờ.

Một trong những phóng viên đó nói rằng: “Gam Sen đã giúp chúng tôi rất nhiều”, cung cấp thông tin liên quan đến “tình hình trận chiến” và làm thế nào mà các máy bay chiến đấu của Myanmar đã “ném bom vào nhà thờ và thành phố.”

Ông ấy khẳng định rằng, “chính quân đội đã bắn tên lửa và đạn”.Cả hai biến mất “sau khi những bức ảnh [của nhà thờ và các trường học] được công bố” trên báo chí. Các nhà báo nghĩ rằng, họ mất tích “do đã giúp đỡ và nói chuyện với chúng tôi.”

Đức Tổng Giám mục của Yangon, Đức Hồng y Charles Bo, đã nhiều lần kêu gọi cho hòa bình trên toàn đất nước.

Asianews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.