Hai tu sĩ Chính thống Coptic thiệt mạng do bạo lực leo thang tại Ai Cập

Downturn Of Tourism In Egypt : News Photo
Tại Ai Cập, các Kitô hữu vốn chiếm 10% dân số phải chịu sự phân biệt đối xử. Ảnh: Getty Images

Thái Hà (08.07.2016) – Một linh mục Kitô giáo Coptic bị bắn chết, trong khi một nữ tu Chính thống Cotpic khác thiệt mạng vì bị những viên đạn lạc bắn trúng. Hai vụ việc xảy ra cách nhau chỉ năm ngày, trong bối cảnh tình trạng bạo lực vẫn tiếp diễn tại Ai Cập.

Một tay súng đã bắn chết một linh mục Kitô giáo Coptic trên bán đảo Sinai của Ai Cập hôm 30/6. Các quan chức an ninh cho biết như trên. Tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS), đã nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công này trong một thông điệp phát tán trên mạng xã hội.

Linh mục Rafael Moussa của Chính thống Coptic – 46 tuổi – đã bị một tay súng đeo mặt nạ bắn chết, khi đang đứng bên ngoài một cửa tiệm sửa chữa xe gần nhà thờ thánh George ở El Arish, thị trấn lớn ở phía bắc Sinai.

Trong thông điệp của mình, tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo đã xem cha Moussa như là một giáo sĩ “chống lại Hồi giáo.”

Đây là vụ việc mới nhất trong một loạt các cuộc tấn công vào các Kitô hữu Coptic ở phía bắc Sinai, nơi quân đội Ai Cập đang giao tranh với một nhóm Hồi giáo trung thành với IS.

Các lãnh đạo giáo hội cho biết, đã có 8 thành viên thuộc nhà thờ của họ thiệt mạng từ năm 2013 trong các cuộc tấn. Cha Boules Haliem, một phát ngôn viên của Giáo hội Chính Thống Coptic nói, bạo lực đã khiến một số Kitô hữu phải rời khỏi Cairo và các thành phố khác.

Trong khi đó, một nữ tu Chính Thống Coptic khác đã thiệt mạng trong một tai nạn bi thảm hôm 5/7.

Chiếc xe chở nữ tu Athanasia, cùng tài xế và hai người chị em đã vướng vào một vụ nổ súng trên đường giữa hai gia đình địa phương. Một vài viên đạn lạc đã bắn trúng xe, khiến nữ tu Athanasia thiệt mạng.

Vụ việc xảy ra khi họ đang trên đường từ Cairo về Alexandria, để đến tu viện Mar Girgis ở Khatatba (Ai Cập).

Trong khi nạn bạo lực Hồi giáo đang gia tăng trong những năm gần đây, ở Sinai và ở những thành phố lớn, các cộng đồng Kitô giáo cũng thỉnh thoảng bị tấn công, đặc biệt là ở khu vực nông thôn.

Tại Ai Cập là quốc gia có phần đông là người Hồi giáo, các Kitô hữu vốn chiếm 10% dân số phải chịu sự phân biệt đối xử. Các Kitô hữu Coptic nói họ bị phân biệt đối xử tại nơi làm việc và chịu định kiến xã hội.

Đức Thiện tổng hợp từ Fides và New York Times

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.