Hang đá Giáng sinh ở Vatican năm nay sẽ nêu bật vấn đề người di cư

christmas_tree_lighting_and_nativity_in_st_peters_square_on_dec_18_2015_credit_alexey_gotovskiy_cna_12_18_15
Cây thông và hang đá Giáng sinh tại Quảng trường Thánh Phêrô năm ngoái được thắp sáng ngày 18/12/2015. Ảnh: Alexey Gotovskiy/CNA

Thái Hà (23.11.2016) – Hang đá và cây thông Giáng sinh năm nay ở Vatican, sẽ được thiết kế và trang trí độc đáo để làm nổi bật một số vấn đề mà Đức Thánh Cha Phanxicô rất quan tâm, bao gồm việc chăm sóc môi trường, người bệnh và người di cư.

Văn phòng điều hành của thành phố Vatican cho biết, hang đá giáng sinh năm nay với chiều rộng khổng lồ 16m, sẽ gồm 17 nhân vật trong trang phục truyền thống của Malta, cũng như sẽ có một bản sao của “Luzzu,” một loại thuyền của người Malta.

Văn phòng nói, “con thuyền không chỉ trình bày nền văn hóa truyền thống, nhưng còn là thực tế đáng buồn của những người di cư liều mình trên những con thuyền tạm bợ để đến được Ý”.

Theo BBC, Số người di cư thiệt mạng ở Địa Trung Hải năm nay đã đạt gần 4.300 người, cao hơn so với con số tử vong của các năm trước. Họ là những người chạy trốn chiến tranh và nghèo đói.

Số người di cư đến được Ý năm nay vào khoảng 167.000 người, vượt qua số tổng năm ngoái là 154.000.

Hang đá Giáng Sinh này do Chính Phủ và Tổng Giáo Phận Malta dâng tặng. Nghệ sĩ Manwel Grech đã giành chiến thắng  trước các nghệ sĩ địa phương khác, trong một cuộc thi tổ chức năm ngoái để quyết định người sẽ thiết kế hang đá Giáng sinh ở Vatican.

Bên cạnh đó, một cây thông cao khoảng 26m sẽ là trung tâm điểm trong mùa Giáng sinh năm nay ở Vatican.

Văn phòng điều hành thành phố Vatican cho biết, cây thông này đã được thu hoạch vào ngày 13/11 tại khu rừng Lagorai gần Scurelle, ở tỉnh Tren phía Bắc nước Ý, và sẽ được dùng để trang trí phù hợp với lời mời gọi của Đức Thánh Cha cho việc chăm sóc: các học sinh tiểu học “sẽ trồng khoảng 40 cây thông mới ở khu vực gần đó, nơi một số cây bị ảnh hưởng bởi ký sinh trùng vào mùa thu”.

Cây thông sẽ được trang hoàng với đồ trang trí thủ công làm bằng tay, bao gồm các bức vẽ của các bệnh nhi đang được điều trị tại một số bệnh viện ở Ý.

Vatican cho biết, “những trẻ em này cùng với các phụ huynh, đang tham gia khóa trị liệu giải trí với đồ gốm” do Quỹ của Nữ Bá tước Lene Thune Onlus tổ chức. Đây là một tổ chức phi lợi nhuận, chuyên về mảng trị liệu bằng giải trí cho các bé trai và bé gái, đang phải chịu đau đớn ở khoa ung thư và khoa rối loạn huyết học tổ chức.

Nghệ sĩ Grech sẽ cùng với các đại diện tham gia đến từ Trent và Malta, cũng như một số trẻ em đã thiết kế đồ trang trí cây Giáng sinh, tham dự một buổi triều yết với Đức Thánh Cha vào ngày 9/12, trước buổi lễ thắp sáng cây thông.

Cây thông sẽ được thắp sáng tại Quảng Trường Thánh Phêrô, cho tới hết lễ Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa vào ngày 8/1.

Cát Pretty

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.