Hàng ngàn người Ấn Độ biểu tình chống ‘bất khoan dung tôn giáo’

Thousands across India rally against religious intolerance
Hàng trăm thành viên của các tổ chức xã hội dân sự đã tụ tập tại Jantar Mantar, New Delhi vào ngày 28/6, để biểu tình chống đối các vụ bạo lực vì bất khoan dung tôn giáo trên khắp Ấn Độ gần đây. (Ảnh ucanews.com)

Thái Hà (06.07.2017) – Hàng ngàn người, bao gồm cả các nhóm của Giáo hội, đã biểu tình trên khắp Ấn Độ để phản đối sự bất khoan dung tôn giáo và bày tỏ tình liên đới với nạn nhân của các vụ bạo lực.

Các nhóm thế tục trên khắp Ấn Độ đã tổ chức biểu tình ngày 28/6 mang tên “[Điều ấy] Không nhân danh tôi”, để tập hợp hàng ngàn người Ấn Độ nhằm chống đối công khai những vụ bạo lực nhân danh chủ nghĩa Hindu và chủ nghĩa yêu nước.

Michael Williams, Chủ tịch Diễn đàn Hợp Nhất Kitô giáo nói: “Một nhóm nhỏ ở Ấn Độ cứ nghĩ rằng, mọi người dân Ấn Độ phải đi theo một nền văn hoá và lối sống đặc biệt do họ dựng nên.”

Ông nói: “Điều đó không thể tồn tại. Điều đó không thể nhân danh chúng tôi, cũng không thể nhân danh hiến pháp. Đừng gây chiến tranh rồi lấy danh nghĩa là Ấn Độ và người Ấn. Khi giết người vô tội là bạn đang phá vỡ hiến pháp.”

Từ năm 2015, nhiều người trên khắp Ấn Độ đã trở thành nạn nhân của những vụ ‘thay trời hành đạo’ (tức những nhóm người tự tiện trừng phạt người khác mà không cần luật pháp, vì nghĩ người đó có tội) vì lòng bất khoan dung tôn giáo. Đó vốn dĩ chỉ là những vụ việc nhỏ nhưng được xé ra to.

Những người biểu tình hôm 28/6 gồm sinh viên, nghệ sỹ, chính trị gia và các lãnh đạo tôn giáo, cầm trên tay biểu ngữ và cờ Ấn Độ, và tuần hành trong im lặng ở New Delhi.

Trước họ là tấm bảng lớn – mang tên ‘bản đồ những vụ thay trời hành đạo ở Ấn Độ’ – chỉ ra địa điểm của những vụ ‘tự tiện nhân danh công lý để trừng phạt’ tại đất nước từ năm 2015.

Cuộc biểu tình diễn ra 6 ngày, sau khi một người Hồi giáo 17 tuổi bị một đám đông giết chết trên một chuyến tàu, vì giành ghế ngồi hôm 23/6. Người thiếu niên ấy cùng 3 người em đang trên đường trở về làng của họ từ New Delhi, sau khi mua sắm cho dịp lễ Eid, kết thúc tháng Chay Ramadan.

Theo báo cáo của cảnh sát, 4 anh em bị tấn công, bị ném khỏi đoàn tàu, khi ấy cách thủ đô khoảng 20 km.

Rabbi Shergill, một ca sĩ nổi tiếng người Ấn nói trong cuộc biểu tình ở New Delhi, mọi người dân Ấn Độ nên “thách thức và chống lại những hành động tàn ác này.”

Các lãnh đạo thế tục nói rằng các nhóm cực đoan Hindu đang nỗ lực tạo nên một quốc gia ‘duy- Hindu’, và họ lại càng được khuyến khích khi Đảng Bharatiya Janata, vốn ủng hộ tư tưởng Hindu, lên nắm quyền và giành thắng lợi lớn trong cuộc bầu cử năm 2014.

Nhiều nhóm Hindu giải nghĩa thành công chính trị này như một nhiệm vụ để thúc đẩy hơn nữa mục đích của họ.

Các vụ việc từng xảy ra trong quá khứ là:

Vào ngày 4/4, một người đàn ông Hồi giáo bị đánh tới chết bởi một đám đông ở quận Alwar, bang Rajasthan (bắc Ấn Độ), vì ông bị nghi ngờ buôn lậu bò. Kể từ tháng Năm năm 2015, có ít nhất 12 người đã thiệt mạng cũng vì liên quan đến bò, vốn được người Hindu chính thống xem như một loài vật thánh thiêng.

Ngày 18/5, 4 người đàn ông khác đã bị chôn vùi bởi một đám đông 20 thanh thiếu niên ở bang Jharkhand, vì nhóm 4 người kia bị đồn đại có tham gia buôn bán trẻ em. Nhiều vụ bạo lực chống lại người Hồi giáo và Kitô hữu cũng đã được báo cáo vào năm 2015 và 2016.

Theo Ucanews

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.