Hàng ngàn người chạy trốn bạo lực tôn giáo sau vụ đốt nhà thờ ở Aceh, Indonesia

Thái Hà (16.10.2015) – Asia News/UCA News – Hàng ngàn người Tin Lành và Công giáo ở huyện Aceh Singkil (tỉnh Aceh, Indonesia), đã phải rời bỏ nhà cửa sau vụ đốt phá hai nhà thờ Kitô giáo hôm 13/10 của một nhóm Hồi giáo.

Ngoài việc đốt nhà thờ, hàng trăm người Hồi giáo thuộc phong trào Thanh niên Hồi giáo còn tấn công chống lại các Kitô hữu. Đã có hàng chục người bị thương, với hai trong số các kẻ tấn công được cho là đã thiệt mạng.

Indonesia hiện là quốc gia có số dân theo Hồi giáo đông nhất thế giới. Các nhóm tôn giáo khác chỉ chiếm thiểu số tại đất nước.

Mục sư Erde Brutu thuộc Giáo Hội Tin Lành Pakpak Dairi, nơi xảy ra vụ việc, cho biết cộng đồng Kitô hữu buộc phải chống lại những kẻ tấn công để bảo vệ nhà thờ.

Có khoảng 7.000 người đã chạy khỏi khu vực xung đột. Luật Hồi giáo (Sharia) được áp dụng ở tỉnh Aceh, ngay cả đối với người không theo đạo Hồi, và Aceh Singkil là huyện cực nam của tỉnh này, giáp ranh với tỉnh Bắc Sumatra.

Căng thẳng tăng cao tại tỉnh Aceh, nơi chính quyền áp đặt luật Hồi giáo trên các nhóm tôn giáo thiểu số. Ảnh: EPA
Căng thẳng tăng cao tại tỉnh Aceh, nơi chính quyền áp đặt luật Hồi giáo trên các nhóm tôn giáo thiểu số. Ảnh: EPA

Linh mục Dòng Capuchin, cha Alfons Pandiangan thuộc Giáo xứ Michael ở tỉnh láng giềng Bắc Sumatra nói hôm 14/10: “đã có hàng trăm người Kitô hữu đến đây [để lánh nạn]. Chúng tôi đang hợp tác với chính phủ để giúp họ. Họ đang sống tạm thời trong nhà xứ và nhà của các nữ tu.”

“Một số linh mục và nữ tu Dòng Capuchin ở địa phương đã giúp họ, bằng cách cung cấp thực phẩm. Sự hiện diện của các linh mục đã tạo cho mọi người một cảm giác an toàn và hy vọng.”

Có khoảng 20 người bị bắt giữ vì liên quan đến vụ việc. Theo cảnh sát trưởng Safriadi, vụ việc xảy ra ở Singkil được cho là do sự tức giận của người Hồi giáo trước việc có quá nhiều nhà thờ “bất hợp pháp”, tức các nhà thờ được xây dựng mà không có giấy phép.

Ông cho biết tiếp, cộng đồng Hồi giáo và Kitô giáo vào năm 1979 đã ký một thỏa thuận cùng chung sống hòa bình. Thỏa thuận cho phép các Kitô hữu xây dựng nhà thờ, nhưng chỉ được 4 nhà thờ cố định, và những nhà thờ khác phải là di dộng.

Các quan chức dự kiến sẽ phá dỡ 10 nhà thờ vào cuối tháng Mười, nhưng các tín đồ Hồi giáo cực đoan nóng lòng đã tự tay đốt hai nhà thờ.

Josef Roy Benedict, một nhà vận động thuộc tổ chức nhân quyền n xá Quốc tế, nói ông “quan ngại sâu sắc trước sự bất lực của cảnh sát địa phương trong việc ngăn chặn xung đột.”

Ông cũng nhấn mạnh, quyết định tháo dỡ các nhà thờ là sự vi phạm rõ ràng quyền tự do tôn giáo. ” n Xá Quốc Tế kêu gọi vào chính phủ của Tổng thống Joko Widodo phải có biện pháp chấm dứt tình trạng đàn áp các nhóm thiểu số tôn giáo với xu hướng gia tăng ở tỉnh Aceh.”

Đức Thiện

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.