Hàng ngàn người Dalit ước ao đổi sang Kitô giáo, vì bị chèn ép trong đạo Hindu

Các trẻ em Dalit ở Nepal. Ảnh: Asianews

Thái Hà (08.07.2017) – Hàng ngàn người Dalits (tầng lớp tiện dân) ở quận Surkhet, Nepal, đã quyết định bỏ đạo Hindu để cải sang Kitô giáo dù không có linh mục rửa tội. Họ đã tổ chức một cuộc hội họp bí mật để cầu nguyện, xin Chúa Giêsu cứu họ.

Tầng lớp người Dalits bị gạt ra bên lề xã hội bởi chính giai cấp của họ. Và họ đang mệt mỏi vì phải chịu sự phân biệt và những đe dọa nghiêm trọng. Có nhiều người ở quận Surkhet, phía Tây Nepal đã quyết cải sang Kitô giáo.

Trong đạo Hindu, những người Dalit không được xếp thuộc tầng lớp nào cả. Nên họ bị khinh bỉ, chịu rất nhiều thiệt thòi về kinh tế, chính trị, xã hội, giáo dục.

Sanu Nepali, 21 tuổi, đã bị những thành phần thuộc tầng lớp cao cấp hơn đánh đập hôm 5/7. Họ cáo buộc anh đã tắm rửa trong khu vực nước uống công cộng, gây ô nhiễm về thể lý và hơn nữa là ô nhiễm về “tâm linh”. Anh đã qua đời trong bệnh viện.

Hai tháng trước, một cậu bé Dalit 9 tuổi tên Bhim Bahadur, cũng bị đánh đập tàn nhẫn chỉ bởi em đã dám bước vào nhà bếp của một gia đình có đẳng cấp cao hơn, ở làng Barahatal, cũng trong cùng một huyện.

Ước tính có 50.000 người Dalits ở quận Surkhet, vốn đang là nạn nhân của sự phân biệt nghiêm trọng. Họ đã quyết định bỏ đạo Hindu để bước vào Kitô giáo. Quyết định trên được đưa ra trong một cuộc họp với nhiều đại diện.

Lal Babu BK, một trong những người tham dự cuộc họp nói: “Hơn 200 người chúng ta quy tụ cùng nhau nơi đây để chuyển sang Kitô giáo, và để tự cứu lấy mình. Vì bắt buộc, tất cả chúng ta đã phải thực hành đạo Hindu qua nhiều thế hệ, Nhưng ngày nay đất nước đã tục hóa và đạo Hindu không cứu được chúng ta.

“Những kẻ hành hạ và làm nhục chúng ta đều là người Hindu như chúng ta thôi. Nhưng chúng ta lại bị đối xử. Thậm chí chúng ta không thể đụng chạm các tầng lớp cao hơn, không thể vào nhà của họ, không thể tiếp cận khu nước uống công cộng và không thể đến cả những nơi công cộng.

“Vậy đạo Hindu có nghĩa lý gì? Chúng ta có được an toàn trong đức tin này không? Chúng ta kết luận rằng ‘không’ và quyết định cải đạo sang Kitô giáo.”

Ông nói thêm: “Chúng ta gặp nguy hiểm ở mọi nơi và lúc nào cũng bị phân biệt. Vì thế chúng ta xin ân sủng từ Chúa Giêsu, vì chúng ta thấy rằng không có sự phân biệt trong đạo Kitô giáo. Chúng ta tin Chúa Giêsu có thể bảo vệ chúng ta.”

Ông Lal Babu BK kết luận: “Chúng ta quyết định như thế dù chưa thể tiếp xúc được với linh mục Kitô giáo, để được ngài rửa tội. Chúng ta sẽ làm thế và hy vọng một ngày nào đó các linh mục sẽ chào đón chúng ta.”

Jayasara, mẹ của cậu bé 9 tuổi bị đánh nói: “Chúng tôi quyết định thế vì không còn cách nào để cứu chúng tôi”.

Binod Pahadi, một người Dalit và từng là nhà nhà hoạt động nói: “Đó không chỉ là vấn đề ở quận Surkhet, mà còn là cả nước. Có luật chống phân biệt đối xử, nhưng trên thực tế thì những người ở giai cấp thấp vẫn bị đàn áp mạnh mẽ.”

Vài tháng trước ở thủ phủ của Kathmandu. một phụ nữ Dalit bị đánh đập dữ dội vì tiếp cận vòi nước. Người đánh bà ấy đã không bị trừng phạt.

Khi hàng ngàn nạn nhân của những vụ việc như thế trình bày khiếu nại thì chẳng ai lắng nghe.

Cảnh sát Bhattarai, tham gia vụ án này, nói: “Nạn nhân không thể đưa ra bằng chứng và chúng tôi không thể trừng phạt bất cứ ai khi không có bằng chứng.”

Theo Asianews

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.