Hàng ngàn người Hồi giáo và Ấn giáo viếng Hang đá ở Sirajganj, Bangladesh

BANGLADESH_-_1222_-_Presepe_(600_x_450)

Thái Hà (24.12.2015) – Asianews – Hàng ngàn người Hồi giáo, Ấn giáo ở Bangladesh đã đến xem Hang đá Giáng sinh tại một nhà thờ, mặc cho bầu không khí bất khoan dung tôn giáo và chính trị đã phủ lên đất nước trong thời gian gần đây.

Cha Carlo Buzzi, một linh mục truyền giáo thuộc Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo Ngoại Quốc (PIME), đã mở cửa giáo xứ của ngài tại Sirajganj cho mọi tín đồ tôn giáo – Kitô giáo, Hồi giáo và Ấn giáo – đến xem Hang đá Giáng sinh.

Cha nói: nhận định: Hàng ngàn người Hồi giáo và Ấn giáo đã ghé thăm nhà thờ để chiêm ngưỡng Hang đá.” Điều này cho thấy “người Hồi giáo không hề khó chịu khi nhìn thấy Hang đá”.

Cha Buzzi nói thêm, thậm chí ngài đã nhờ cảnh sát “duy trì trật tự nhưng với 10 người hiện tại thì không đủ để quản lý được đám đông nhiệt thành này.”

Là một nhà truyền giáo thuộc PIME, cha Buzzi đã hoạt động ở Bangladesh từ năm 1975. Ngay từ lúc khởi đầu, cha quyết định sống giữa người Hồi giáo và họ đã chấp nhận và đánh giá cao công việc của ngài.

Thành công của cha thể hiện qua việc đám đông nhiệt tình đã đáp lại lời mời của ngài. Cha nói “chúng tôi thường mời nhau đến dự lễ hội riêng của [tôn giáo] mình.”

PIC_0800_(600_x_450)

Thật vậy, nhiều láng giềng quanh đây “thậm chí còn cảm thấy bị xúc phạm nếu tôi không mời họ đến xem Hang đá nhân lễ Giáng sinh và chia sẻ một ít bánh kẹo ngọt.”

Cha cho biết thêm, Bangladesh là nước có phần đông dân số theo Hồi giáo, trong khi Ấn Độ giáo, Phật giáo, Kitô giáo là những nhóm thiểu số. Trong vài tháng qua, các phong trào Hồi giáo cực đoan đã tấn công các nhóm tôn giáo này.

Hồi tháng Mười Một, một linh mục PIME suýt nữa mất mạng trong một vụ ám sát. Một số giáo sĩ thì nhận được tin nhắn dọa giết. Một số blogger và các nhà tư tưởng thế tục khác cũng nhận được các thư đe dọa tương tự.

Tuy thế theo Asianews, đã có hơn 3.500 người Hồi giáo và Ấn giáo đến xem Hang đá Giáng sinh tại nhà thờ của cha Buzzi.

Cha nói: “ý tưởng cho rằng người Hồi giáo sẽ khó chịu khi Hang đá chỉ do sự tưởng tượng và không am hiểu. Mọi người đều biết rằng họ có niềm tin và ý tưởng khác nhau, và rằng mọi người có thể tận hưởng sự đa dạng này.”

Đức Thiện

PIC_0802_(600_x_450)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.