Hàng trăm người biểu tình chống xây nhà thờ ở Indonesia

Những người Hồi giáo bảo thủ biểu tình phản đối việc xây dựng một nhà thờ Công giáo ở Bekasi, Indônesia, ngày 24 tháng 3 năm 2017. (Ảnh AP)

Cảnh sát Indonesia đã phải bắn hơi cay hôm thứ Sáu 24/3 để giải tán nhóm người Hồi giáo bảo thủ, biểu tình chống việc xây một nhà thờ Công giáo tại một thành phố vệ tinh của thủ đô Jakarta.

Hàng trăm người thuộc nhóm Diễn đàn hữu nghị Hồi giáo Bekasi, đã tổ chức một cuộc biểu tình rầm rộ trước nhà thờ Santa Clara ở Kaliabang, khu vực gần thành phố Bekasi, sau buổi cầu nguyện Hồi giáo vào thứ Sáu.

Ismail Ibrahim, một giáo sĩ và là người tổ chức biểu tình, nói họ sẽ không giải tán cho đến khi chính quyền hủy bỏ giấy phép xây dựng của nhà thờ.

Các nhân chứng nói cảnh sát đã bắn hơi cay khi người biểu tình tiến công vào nhà thờ, vốn đang được xây dựng từ tháng Mười Một. Một số ném đá và chai lọ vào nhà thờ.

Linh mục Raymundus Sianipar được cảnh sát yêu cầu rời khỏi khu vực vì lý do an toàn.

Indonesia, quốc gia có phần lớn người dân theo đạo Hồi, đã chính thức công nhận 6 tôn giáo. Tuy nhiên các nhóm Hồi giáo đấu tranh thường biểu tình chống các tôn giáo thiểu số và cảnh sát thường không can thiệp.

Các tín đồ của các tôn giáo thiểu số không được nhà nước công nhận, phải chịu sự kỳ thị trường kỳ.

Nhà thờ Santa Clara đã trở thành mục tiêu tấn công của những người Hồi giáo bảo thủ, kể từ khi được cấp phép xây dựng vào tháng Sáu năm 2015.

Tháng Tư năm ngoái, một nhóm Hồi giáo đã niêm phong nhà thờ, xé bảng hiệu và yêu cầu thị trưởng hủy giấy phép.

Tổ chức Ủy ban Nhân quyền Á châu, đã đại diện nhà thờ kêu gọi những người ủng hộ gửi thư kiến nghị về vụ việc tới 10 nhà lãnh đạo hàng đầu của Indonesia, trong đó có Tổng thống Joko “Jokowi” Widodo.

Khoảng 12.000 người Công giáo ở khu vực Bekasi, hiện phải quy tụ tại các cửa hàng hoặc nơi kinh doanh, đóng vai trò là nơi thờ phượng không chính thức.

Đức Thiện lược dịch từ Catholic Herald

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.