Hàng triệu người Philippines tham gia đoàn rước tượng Chúa Giêsu Đen

Devotees carry a replica of the Black Nazarene out of the Quiapo district church during a procession in Manila on January 7, 2016, ahead of the annual religious procession on January 9. Hundreds of thousands of barefoot devotees will on January 9 attend the annual religious procession in one of the world's biggest Catholic parades honoring an ebony statue of Jesus Christ they believe has miraculous powers. AFP PHOTO / TED ALJIBE / AFP / TED ALJIBE

Thái Hà (15.1.2016) – CNA – Đã có hàng triệu tín hữu Công giáo tham gia đoàn rước tượng Chúa Giêsu Đen Black Nazarene trên các tuyến phố ở thủ đô Manila hồi cuối tuần qua, trong khi các giáo sĩ khuyến khích đây là dịp để suy niệm chặng đàng thánh giá của Chúa Giêsu.

Lễ kính Black Nazarene được cử hành hôm thứ Bảy ngày 9/1/2016, với cuộc rước kiệu bằng chân trần truyền thống. Năm 2015, ước lượng có 5 triệu người tham gia. Con số có thể cao hơn trong năm nay.

Black Nazarene là bức tượng Chúa Kitô quỳ một gối và vác cây thánh giá trong trang phục đỏ sẫm. Bức tượng được đưa đến Philippines bởi các linh mục Dòng Augustinô năm 1606.

Người ta tin rằng sỡ dĩ bức tượng có màu đen vì bị cháy một phần khi chuyến tàu vận chuyển từ Mexico bị cháy. Ngoài ra, bức tượng còn trụ vững sau hai đám cháy, hai trận động đất, các trận lũ lụt và đánh bom trong Thế chiến thứ II.

Hiện nay, bức tượng được lưu giữ tại Tiểu Vương Cung Thánh Đường Black Nazarene ở Manila, thường được gọi là nhà thờ Quiapo. Đã có nhiều phép lạ xảy ra được cho là nhờ vào lòng sùng kính tượng Black Nazarene.

Devotees join the annual procession with the religious icon of the Black Nazarene (C) in Manila on January 9, 2016. Barefoot men and women in search of miracles hurled themselves above huge crowds to touch a centuries-old icon of Jesus Christ as one of the world's largest Catholic festivals got under way. AFP PHOTO / NOEL CELIS / AFP / NOEL CELIS

Trong thánh lễ nửa đêm trước khi cuộc rước bắt đầu sáng thứ Bảy, Đức Hồng Y Antonio Tagle của Manila khuyến khích các tín hữu hãy “bám víu lấy Chúa Giêsu.”

Ngài nói: “Tại sao các con mỗi năm lại phải hy sinh như thế này? Phải ngủ ít hơn và chịu đói? Một số người thì bị thương, bị ngất xỉu vì nóng … Nhưng tại sao các con vẫn tiếp tục thực hiện việc ấy? Câu trả lời chung là: bởi đây là cách để chúng ta thể hiện lòng biết ơn [với Thiên Chúa]”.

“Khi các con cảm thấy cô đơn, và không có ai để bấu víu, để tin tưởng. Các con hãy bám lấy Chúa Giêsu. Bởi Chúa Giêsu đang bồng bế các con.”

Đám đông khổng lồ hàng triệu người này đã mất gần 20 giờ để hoàn thành cuộc rước trên đoạn đường 7km để đến nhà thờ Quiapo, được bắt đầu từ sáng sớm thứ Bảy lúc 5h30 sáng và kết thúc hôm Chúa nhật lúc 2h. Đây là cuộc rước nhanh nhất trong 5 năm qua.

Một số khách hành hương hăng hái cố gắng nhảy lên nhau, để chạm được vào bức tượng với chiếc khăn tay trắng, trong khi số khác thì cố gắng hôn hoặc chạm vào bức tượng một vài giây.

Hơn 1.500 người được báo cáo là đã bị thương, và có hai người thiệt mạng do bệnh tim và hội chứng mạch vành cấp.

Tuy nhiên, Đức Hồng y Tagle đã bác bỏ những ý kiến chỉ trích những người tham gia cuộc rước.

Ngài nói: “đối với một số người thì đám đông người sùng mộ chỉ xô đẩy nhau. Điều đó không đúng. Các con đã có kinh nghiệm không còn gì để bám víu chưa? Khi nào các con kinh nghiệm được điều đó, các con mới hiểu được tại sao mọi người chỉ muốn đến gần và bám víu lấy Chúa Giêsu Đen.”

Cũng trong dịp này, nhà thờ Quiapo đã thu hút được hàng ngàn tín hữu tham dự thánh lễ, xưng tội, chầu Thánh Thể và cầu nguyện cho các bệnh nhân. Các tín hữu nói họ đã nhận được nhiều phép lạ và ân sủng.

Devotees jostle to get near the carriage bearing the image of the Black Nazarene, which is believed to provide miracles, during its annual procession as it passed at National Museum building in Manila, Philippines on January 09, 2016. The raucous celebration drew tens of thousands of devotees in a barefoot procession around Manila streets.

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.