Hành hương vì hòa bình ở khu phi quân sự hai miền Triều Tiên

Hơn 90 thanh thiếu niên đến từ 15 quốc gia trên thế giới đã tham gia chương trình “Gió Hoà Bình 2019”, là một chuyến hành hương sáu ngày đến Khu vực phi quân sự, nằm ở biên giới giữa hai miền Triều Tiên. Mục đích của chương trình này là kêu gọi hòa bình cho thế giới và cho bán đảo Triều Tiên.

Đây là chương trình lần thứ tám, bắt đầu từ ngày 16/8 vừa qua, được tổ chức bởi Ủy ban Hòa giải Nhân dân Hàn Quốc của Tổng giáo phận Seoul, với sự hỗ trợ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cũng như Bộ Thống nhất. Năm nay, tám sơ thuộc dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ và Benedictine ở Tutzing cũng tham gia.

Các bạn trẻ hành hương sẽ đi bộ một hành trình qua nhiều thành phố và địa điểm khác nhau. Trong chương trình năm 2019, ban tổ chức cũng đã thêm vào lộ trình “Con đường hòa bình của vùng phi quân sự ở Cheol-won”, gần đây đã mở cửa cho công chúng.

Ngoài việc đi bộ, còn có một số các hoạt động khác: các buổi học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, thuyết trình, thảo luận, chương trình cộng đồng và lời chứng của những người tị nạn trẻ từ Bắc Triều Tiên. Chương trình cũng có các Thánh Lễ và các buổi cầu nguyện. Ngày 19/8, ĐHY Andrew Yeom, tổng giám mục Seoul và Đức cha Alfred Xuereb, sứ thần toà thánh ở Hàn Quốc và Mông Cổ, sẽ đồng tế một Thánh Lễ và sẽ gặp gỡ những người trẻ hành hương.

Trong Thánh Lễ khai mạc hôm 16/8, ĐHY Yeom đã nói với những người tham gia: “Tôi hy vọng các bạn có thể hiểu hòa bình quan trọng như thế nào trong cuộc sống của chúng ta. Như ĐTC Phanxicô luôn nhấn mạnh, chúng ta cần khám phá cách thức hài hòa cùng tồn tại với trái đất, Mẹ thiên nhiên, đó là “Ngôi nhà chung” của chúng ta. Tôi thành tâm cầu nguyện cho các bạn, trong thời gian quý giá này, có thể được hòa giải với chính mình, với những người lân cận, với môi trường và cuối cùng, với Thiên Chúa.” (AsiaNews 17/8/2019)

Văn Yên, SJ – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.