HĐGM Âu châu khuyến khích EU trao quyền cho người trẻ

ĐTC Phanxicô tiếp kiến đại diện HĐGM Âu châu
Nhân dịp Ngày Quốc tế Giới trẻ 12/8/2019, Liên HĐGM Âu châu, gọi tắt là COMECE, có trụ sở tại Brussel, kêu gọi Liên hiệp Âu châu (EU) thực hiện các chính sách về giới trẻ nhằm giảm các hình thức loại trừ giới trẻ và trao quyền cho người trẻ ở mọi cấp độ của đời sống kinh tế, xã hội và chính trị.

Thông cáo nhân dịp này của COMECE viết: “Người trẻ chiếm khoảng 1/3 dân số trong Liên hiệp Âu châu. Nhiều người trong số họ phải nếm trải sự không chắc chắn, thất vọng và bị gạt ra bên lề do tỷ lệ thất nghiệp cao, khiến họ mất khả năng đóng góp toàn lực cho sự phát triển của xã hội và gây tác động tiêu cực đến khả năng mơ ước và hy vọng của họ.”

Theo sau kinh nghiệm của Thượng HĐGM về Người trẻ hồi năm ngoái 2018, và lặp lại tông huấn Christus Vivit hậu Thượng Hội đồng, Liên HĐGM Âu châu nhấn mạnh đến sự cần thiết phải “tạo thêm không gian cho tiếng nói của người trẻ”, là hiện tại và tương lai của thế giới, là tác nhân của sự thay đổi và chuyển mình.

Liên HĐGM Âu châu hoan nghênh đề xuất của Chiến lược mới về Giới trẻ Âu châu và khuyến khích Ủy ban Âu châu sắp tới thực hiện chiến lược của mình và đặc biệt là thành lập Điều phối viên Giới trẻ Âu châu, để làm cho tiếng nói của người trẻ được lan đi ở mọi cấp độ.

Cũng trong ngày giới trẻ này, Liên HĐGM Âu châu cam kết sẽ tiếp tục đóng góp cho sáng kiến ​​của tổ chức Liên đới Âu châu và cho các cuộc đàm phán của chương trình trao đổi Erasmus, là chương trình hỗ trợ giáo dục và huấn luyện cho người trẻ tại châu Âu. (COMECE 12/8/2019).

Văn Yên, SJ – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.