HĐGM Hoa Kỳ lên án bạo lực và kêu gọi đề ra luật lệ chấm dứt các vụ giết người hàng loạt

HĐGM Hoa Kỳ mạnh mẽ lên án bạo lực và kêu gọi chính quyền đề ra các luật lệ hữu hiệu ngăn chặn các vụ sát hại tập thế như mới xay ra tại El Paso và Dayton ngày mùng 3 tháng 8 vùa qua.

Các GM Hoa Kỳ đã đưa ra lời kêu gọi trên đây trong thông cáo mang chữ ký của ĐHY Daniel Di Nardo, Chủ tịch HĐGM và ĐC Frank Dewane, chủ tịch Ủy ban công lý và phát triển nhân bản. Thông cáo có đoạn viết: “Bạo lực bắn giết đã trở thành một thảm họa tiếp tục bành trướng trong nước. Có cái gì gian ác nền tảng ở trong xã hội của chúng ta, khi các nơi dân chúng tụ tập nhau trong các sinh hoạt hằng ngày lại có thể trở thành nơi xảy ra bạo lực và khinh rẻ mạng sống con người như thế. Cần phải thay đổi. Một lần nữa chúng tôi kêu gọi có luật lệ hữu hiệu chú ý tới lý do tại sao các vụ bạo lực vũ trang giết người liên tục và không thể tưởng tượng được này lại xảy ra trong các cộng đồng của chúng ta. Như là tín hữu chúng tôi tiếp tục cầu nguyện cho các nạn nhân và cho việc chữa lành trong các cộng đoàn bị liên lụy. Nhưng cần hành động để chấm dứt các cử chỉ ghê tởm này”. ĐC Gustavo Garcia Siller, TGM San Antonio và ĐC Michael Boulette GM phụ tá cũng đã ra thông cáo chia buồn với những người bị chết, bị thương và gia đình họ, và dâng thánh lễ cầu nguyện cho họ ngay chiều thứ bẩy. Trong khi ĐC Mark Seitz, GM giáo phận El Paso, nơi xảy ra vụ bắn giết đã chủ sự buổi canh thức cầu nguyện cho các nạn nhân.

Trong buổi đọc kinh Truyền tin trưa Chúa Nhật mùng 4 tháng 8 ĐTC Phanxicô cũng đã chia buồn với các nạn nhân cũng như gia đình họ, và xin mọi người cùng ngài cầu nguyện cho họ.

Ngày mùng 3 tháng 8 đã xảy ra hai vụ sát tại tập thể, một vào ban chiều tại siêu thị Walmart ở El Paso tiểu bang Texas khiến cho 20 người chết và 52 người bị thương trong đó có 9 người bị thương rất nặng. Thủ phạm là Patrick Crusius 21 tuổi đã bị cảnh sát bắt sau đó. Hắn đã nổ súng trong khi có hàng ngàn người đang cùng con cái mua sắm cuổi tuần. Vụ thứ hai xảy ra tại Dayton Oregon Ohio khiến cho 9 người chết và 26 người bị thương. Thủ phạm là Connors Betts 24 tuổi, bị cảnh sát bắn chết sau đó. Trong 7 tháng đầu năm 2019 tại Hoa Kỳ đã có 8.574 người bị giết và 17.013 người bị thương vì bạo lực vũ trang, trong đó có 377 trẻ em từ o cho dến 11 tuổi, và 1.765 người trẻ tuổi từ 12 đến 17. Và đây là vụ bạo lực vũ trang giết người thứ 250 trong 7 tháng đầu năm 2019 (LTK tổng hợp 5-8-2019)

Linh Tiến Khải – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.