Hiểm họa đang rình rập các thừa sai

Được biết các thừa sai đang ‘sống trong lo sợ về tính mạng và an toàn’ do bị các lực lượng an ninh quấy rối

Các nữ tu Công giáo cầm áp phích ghi tên các linh mục bị sát hại trong cuộc diễu hành phản đối ở Manila hồi tháng 6. Ảnh: Angie de Silva

Các thừa sai làm việc trong khu vực Mindanao thuộc miền nam Philippines tiếp tục sống trong “thời điểm đen tối và nguy hiểm”, trong đó khó tìm thấy công lý, theo một nhóm nữ tu Công giáo.

Vụ sát hại linh mục thừa sai người Ý cha Fausto Tentorio năm 2011 cho đến nay vẫn chưa được giải quyết, Hiệp hội Nữ tu ở Mindanao (SAMIN) lưu ý.

Các nữ tu lên án tình trạng được họ miêu tả là “khó tìm ra công lý” cho vị linh mục bị sát hại trong khuôn viên nhà thờ giáo xứ của ngài ở tỉnh Bắc Cotabato hôm 17-10-2011.

Nữ tu Virgencita Alegado thuộc dòng Nữ tử Lòng Thương Xót nói các thừa sai ở Philippines tiếp tục sống trong “tình trạng nguy hiểm”.

Nữ tu còn là chủ tịch SAMIN, cho biết làm việc thăng tiến đời sống của người bộ lạc cũng đã trở nên nguy hiểm.

Sơ cho biết bạo lực lan tràn ở miền nam Philippines từ khi cha Tentorio bị giết đến nay vẫn chưa chấm dứt.

Trong một thông cáo, tổ chức các nữ tu ở Mindanao nói các tu sĩ “hăng hái sống Phúc Âm” đang “sống trong lo sợ về tính mạng và sự an toàn của mình” do bị lực lượng an ninh quấy rối.

“Tình trạng ngược đãi người trong Giáo hội không chỉ ở Mindanao mà còn ở những nơi khác trong nước này hiện nay đã mang tính hệ thống, đặc biệt là đối với những người làm việc với người bộ lạc”, các nữ tu nói trong thông cáo hồi cuối tuần.

Sơ Alegado ám chỉ vụ nữ tu Susan Bolanio thuộc dòng Tận Hiến Đức Bà bị buộc tội là phiến quân cộng sản trong một bài đăng trên mạng xã hội.

Nữ tu và cộng đoàn của sơ phủ nhận lời cáo buộc này. Quân đội còn nói rằng lời cáo buộc đó không phải từ người trong quân đội.

Trong thông cáo, các nữ tu của Mindanao buộc tội chính quyền tổng thống Rodrigo Duterte “bừa bãi xem thường tính mạng con người, chà đạp nhân quyền, và coi khinh đức tin của người dân nơi Chúa”.

Diễn đàn Giám mục Đại kết miêu tả tình hình của Giáo hội tại Philippines “đang sống trong thời điểm nguy hiểm”.

“Người trong Giáo hội tham gia cuộc hành hương của các cộng đoàn nghèo và ủng hộ họ đấu tranh cho công lý, hòa bình và nhân phẩm chịu sự bách hại chính trị kéo dài của nhà nước”, các giám mục nói.

Các vị giám chức Công giáo và Tin Lành lấy ví dụ về vụ nữ tu người Úc Patricia Fox bị trục xuất vì tình nghi tham gia các hoạt động mang tính chính trị.

Nữ tu thừa sai làm việc nơi các cộng đồng nghèo trong quốc gia này 27 năm nay.

Trong năm qua, có 3 linh mục làm việc trong các vùng nông thôn bị sát hại.

SAMIN, hiệp hội nữ tu và thừa sai, được thành lập năm 1983 “nhằm đáp lại những dấu chỉ của thời đại” khi tình trạng thiết quân luật được nhà độc tài Ferdinand Marcos tuyên bố.

nguồn: vietnam.ucanews.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.