Vatican cử hồng y Salvador làm sứ mệnh hòa bình ở Hàn Quốc

Đức tân Hồng y Gregorio Rosa Chavez của El Salvador. Ảnh: Ucanews

Thái Hà (22.07.2017) – Trong thánh lễ cử hành tại quê hương El Salvador, Đức tân Hồng y Gregorio Rosa Chavez, đã thông báo về nhiệm vụ chính đầu tiên của ngài, là đi tới Nam Hàn để tham dự cuộc họp tìm ra giải pháp hòa bình với Bắc Hàn.

Trong bài giảng tại Nhà thờ Chính tòa ở khu đô thị San Salvador vào ngày 8 tháng 7, Đức Hồng y Rosa Chavez nói rằng mặc dù ngài sẽ tiếp tục là giám mục phụ tá nơi đây, nhưng ngài cũng được Đức Giáo hoàng Phanxicô ủy thác cho các vấn đề khác.

Đức Hồng Y nói: “Tôi đã nhận được lời mời đầu tiên đến Seoul, Nam Hàn để tham dự một cuộc họp, để xem làm thế nào chúng ta có thể đạt được hòa bình giữa Bắc Hàn và Nam Hàn.”

Gần đây căng thẳng tiếp tục leo thang trên bán đảo Hàn Quốc (Triều Tiên) sau khi Bắc Hàn thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa vào ngày 4 tháng 7. Với khoảng cách ước tính 8.000 km, tên lửa này có khả năng bắn xa tới lục địa Hoa Kỳ với đầu đạn hạt nhân.

Để đáp lại, quân đội Hoa Kỳ và Nam Hàn đã tổ chức tập trận chung trong kế hoạch chuẩn bị chống lại Bắc Hàn. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Kim Jong-un, Bắc Hàn không có dấu hiệu từ bỏ tham vọng về hạt nhân của mình.

Đức Hồng Y Rosa Chavez, người đã làm việc chặt chẽ với Chân phước Oscar Romero trước khi ngài bị ám sát vào năm 1980, được ca ngợi vì vai trò của ĐHY trong các cuộc đàm phán giúp El Salvador được hòa bình sau 12 năm nội chiến.

Manuel Roberto Lopez, Đại sứ của El Salvador tại Toà Thánh, nói với tờ Catholic News Service ngày 10 tháng 7 rằng, vai trò mới của Đức tân Hồng Y Rosa Chavez “là lĩnh vực mà ngài có rất nhiều kinh nghiêm quý báu.”

Đại sứ nói tiếp: “Đức Hồng y Gregorio Rosa Chavez là người đã cộng tác rất đắc lực tạo nên hiệp ước hòa bình ở El Salvador, bởi ngài là Salvador duy nhất tham dự không thiếu cuộc gặp nào từ năm 1984-1989.”

Nhận thấy rằng cuộc xung đột ở bán đảo Hàn Quốc “ngày cảng trở nên phức tạp” và “sẽ không thể giải quyết trong ngày một ngày hai”, Đại sứ Lopez nói thêm, kinh nghiệm của Đức Hồng y Rosa Chavez có thể giúp đưa hai bên đến bàn đàm phán.

“Tôi đã biết Đức Hồng Y trong nhiều năm và ngài là con người giản dị, gần gũi với người dân. Ngài tuy là một giám mục phụ tá nhưng luôn sát cánh cùng mọi người, là một mục tử có mùi chiên như Đức Giáo Hoàng Phanxicô từng nói.”

“Đức giáo hoàng đã nhìn thấy nơi đức tân hồng y một điều gì đó lớn lao, nên đã trao cho ngài nhiều nhiệm vụ hơn. Tôi nghĩ thế.”

Nguyên Prince (theo Ucanews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.