Hoa Lục kết án 14 năm tù vị mục sư Tin lành bảo vệ thánh giá

Kitô hữu chất đá để ngăn chặn máy móc triệt hạ thánh giá tiến vào một nhà thờ ở tỉnh Chiết Giang. (Ảnh: Didi Tang/Associated Press)

Thái Hà (09.03.2016) – Asianews/New York Times – Một tòa án ở Kim Hoa, phía đông tỉnh Chiết Giang của Hoa Lục, đã kết án tù nhiều năm cho 12 tín đồ của một nhà thờ Tin Lành địa phương.

Người bị kết án nặng nhất là mục sư Guohua Bảo. Ông sẽ phải ngồi tù 14 năm với cáo buộc tội “tham ô, gây rối trật tự công cộng, hoạt động thương mại bất hợp pháp và che giấu tài liệu tài chính cũng như hóa đơn.”

Vợ ông Xing Wenxiang cũng bị kết tội tương tự và lãnh án 10 năm tù. Trong khi, 10 bị cáo khác nhận được một bản án nhẹ hơn.

Trong hai năm qua, tỉnh Chiết Giang đã thực hiện chiến dịch hạn chế sự ảnh hưởng của các nhóm Kitô hữu. Kitô giáo hiện diện tương đối mạnh tại đây.

Các quan chức đã triệt hạ hơn 1.200 thánh giá khỏi các nhà thờ và các cơ sở khác. Một số nhà thờ còn bị phá hủy hoàn toàn.

Ông Zheng Leguo, một người truyền đạo hiện đang sống tại Hoa Kỳ, nói trong cuộc phỏng vấn hôm thứ Sáu rằng, ông tin mục sư Bảo bị kết tội bởi mục sư đã cố gắng bảo vệ nhà thờ và chống lại lệnh gỡ thánh giá khỏi nơi này.

Cho đến khi bị bắt, mục sư Guohua Bảo là lãnh đạo của Hội thánh Tình yêu. Ông đã thuê 11 luật sư cố vấn để ngăn chặn việc triệt hạ thánh giá tháng 6/2015. Sau khi bị giam giữ, cặp vợ chồng đã bị ngăn không cho gặp các luật sư của họ.

Hệ thống truyền thông nhà nước bắt đầu chiến dịch chống lại mục sư Guohua Bảo vào tháng 8/2015.

Nhật báo Kim Hoa, một tờ báo địa phương đăng trên trang nhất một bài báo về vợ chồng vị mục sư vào ngày 4/8. Bài báo cáo buộc họ cướp tiền dâng cúng từ các tín hữu để mua xe ô tô và nhiều tài sản khác, và “sống một cuộc sống xa hoa”.

Trong một diễn biến khác, luật sư nổi tiếng Zhang Kai – người đã tận tâm và nỗ lực bảo vệ các thánh giá của các nhà thờ ở Ôn Châu – cũng đã xuất hiện ở trên truyền hình để “thú tội”.

Trong video, ông nói rằng “ông muốn kiếm tiền và trở nên nổi tiếng”. Để đạt được hai mục tiêu này, ông Zhang nói mình “đã kích động tình cảm dân chúng để họ chống lại chính phủ”.

Những người bất đồng chính kiến cáo buộc TQ thường sử dụng các biện pháp bạo lực để bức cung và ép cung các bị cáo.

Ông Zhang nói tiếp trong video, “ông kêu gọi các tín hữu hãy lờ đi việc các cơ quan nhà nước đang phá hủy tòa nhà bất hợp pháp của nhà thờ.”

Báo cáo cũng cáo buộc Zhang trước đó, đã xúi giục các tín hữu đe dọa những cơ quan chức năng phá hủy các nhà thờ bất hợp pháp.

Ông Zhang cũng nói mình nhận được tài trợ từ China Aid, một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Hoa Kỳ, và rằng tổ chức này đang tìm cách “thay đổi hệ thống chính trị của Hoa Lục.”

Để đáp lại, Bob Fu – giám đốc China Aid – tuyên bố nói rằng, “dù Hoa Lục đang tìm cách bôi nhọ China Aid, nhưng chúng sẽ không bao ngừng tiếp tục việc phát huy tự do tôn giáo cho mọi người dân Hoa Lục”.

Cát Pretty
Nguồn:

http://www.asianews.it/news-en/Zhejiang-Protestant-pastor-sentenced-to-14-years-for-defending-Cross-36796.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.