Hội dòng của những nữ tu mù

Dòng chiêm niệm Nữ tu Thánh Thể của thánh Don Orione ở Chile.

 

Thái Hà (16.08.2017) – Ngày 15 tháng Tám vừa qua, là dịp kỷ niệm 90 năm Dòng chiêm niệm Nữ tu Thánh Thể của thánh Don Orione (Sacramentine Sisters of Don Orione) được thành lập. Dòng dâng hiến một điều rất đặc biệt để sinh ích cho ơn cứu rỗi của thế giới: đó chính là sự mù lòa của họ.

Đây là cộng đoàn của những nữ tu bị mù. Họ sống đời dâng hiến để liên tục thờ phượng Bí tích Thánh Thể. Áo dòng của họ màu trắng, với áo choàng thân màu hồng, phía trên có thêu hình bánh Thánh thể.

Thánh Luigi Orione nói với các chị em khi ngài thiết lập dòng tại Ý ngày 15/8/1927 rằng: “Tôi có ý định thiết lập một nhánh mới trong gia đình dòng tu của tôi, để như một bông hoa trước ngai tòa Đức trinh nữ, để chính người với đôi tay diễm phúc, dâng lên Chúa Giê-su trong Bí tích Thánh Thể”.

Dòng tu nói trên – vốn là nhánh thuộc Dòng Chị em Truyền giáo Bác ái (Little Missionary Sisters of Charity – LMSC) – có sứ mệnh hiến dâng cho Thiên Chúa “sự khiếm thị của họ, vì [ơn cứu rỗi] cho những ai chưa biết đến sự thật và nhờ đó những người này có thể đến được với Thiên Chúa, đấng là ánh sáng của thế gian”.

Đây là một trong thành viên trong gia đình gồm nhiều dòng tu do thánh Luigi Orione người Ý sáng lập.

Dòng các nữ tu khiếm thị hiện có mặt ở Ý, Tây Ban Nha, Philippines, Kenya, Argentina, Brazil, và Chile.

Các sơ đến Chile từ năm 1943 và hiện có ba nữ tu khiếm thị ở đó: Sơ Maria Luz Ojeda; sơ Eliabeth Sepuveda và sơ Maria Pia Urbina, hiện tại đang thi hành sứ vụ tại Philippines.

Những nữ tu nói trên đang tham dự các lớp học về máy tính, để các sơ có thể mang đến trước tòa Chúa trong Thánh thể những lời thỉnh cầu mà các tín hữu gửi đến tài khoản Facebook của các sơ. Và các sơ sẽ cầu nguyện cho mỗi ý nguyện mà họ nhận được.

Sơ Maria Luz Ojeda gặp một tai nạn lúc còn nhỏ, rồi từ đó sơ có vấn đề về thị giác, cho tới năm 30 tuổi thì sơ hoàn toàn bị mất thị lực.

Sơ Maria Luz nói: “Nhiều lúc cá nhân tôi thầm cảm ơn Thiên Chúa, vì nhờ mù lòa mà tôi được nhận vào dòng tu này. Trước Bí tích Thánh thể, tôi thường nói với Chúa: đây là phương thế để con con giúp Người cứu rỗi linh hồn và con hạnh phúc vì điều đó.”

Sơ giải thích thêm, “trong mỗi lời cầu nguyện hằng ngày và khi tôn thờ Thánh thể, chúng tôi đặt trước Chúa những nỗi đau khổ, sự nghèo đói và vết thương của nhân loại”.

“Có thể những điều chúng tôi nói với Chúa giống như tôi đàng phàn nàn quá nhiều, nhưng khi đến ngày Chúa gọi tôi, rằng tôi đã giúp Người cứu rỗi các linh hồn.”

Các nữ tu dành mỗi ngày trong tuần để cầu nguyện với một ý chỉ đặc biệt: Thứ hai dành cho người ốm đau, thứ Ba cho giới trẻ, thứ Tư cho hòa bình, thứ Năm cho ơn gọi, thứ Sáu cho người già, thứ Bảy cho trẻ nhỏ và Chúa nhật cho các gia đình”.

Giáng (theo CNA)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.