Hội thảo bảo vệ an toàn cho trẻ em dùng Internet ở Ấn Độ

Các nhà lãnh đạo tôn giáo tìm cách bảo vệ trẻ em tránh bị bóc lột và tình trạng bạo lực trên Internet

Đức Tổng Giám mục Giambattista Diquattro và Sứ thần Tòa Thánh ở Ấn Độ phát biểu tại hội thảo ở New Delhi hôm 27-9 với chủ đề “Đối thoại liên tôn giáo về Nhân phẩm của Trẻ em dùng Internet”. Ảnh: Bijay Kumar Minj/ucanews.com

Lãnh đạo các giáo phái Phật, Kitô, Hindu, Hồi và Sikh cùng ngồi lại tìm cách bảo vệ trẻ em khi chúng sử dụng Internet.

Khoảng 50 vị lãnh đạo cùng với các chuyên gia quốc tế cùng thảo luận với nhau về đề tài “Đối thoại liên tôn giáo về Nhân phẩm của trẻ em dùng Internet” được tổ chức tại New Delhi vào hai ngày 26 và 27 tháng 9 vừa qua.

Đức Tổng Giám mục Giambattista Diquattro, Sứ thần Tòa Thánh ở Ấn Độ trong số các vị lãnh đạo dự cuộc bàn thảo do các nhóm phi chính phủ tổ chức, trong đó có Phong trào Focolare của Công giáo.

Theo đức cha Diquattro, nên dạy cho trẻ em biết tác hại của tin tức không trung thực được loan tải trên mạng xã hội và Internet.

Gia đình phải luôn bên cạnh để cùng với các em đương đầu với các vấn đề khó khăn, đức cha Diquattro nói.

Javier Aguilar, đứng đầu Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc ở Ấn Độ nói các nhà lãnh đạo tôn giáo đóng vai trò chính về tâm linh trong giải quyết các vấn nạn và giảm thiểu nguy cơ.

Giáo sư Anant Rambachan, thuộc nhóm Quốc tế phát triển trẻ em, Arigatou có trụ sở ở Nhật Bản phát biểu, cuộc hội thảo ở Delhi đề ra mục tiêu tìm phương hướng ngăn chặn bạo lực ở mọi cấp độ trong cả gia đình và xã hội.

Đồng thời nuôi dưỡng đối thoại liên tôn giáo trên nền tảng luân lý và đạo đức liên hệ đến sự phát triển của công nghệ kể cả các tác động tích cực và tiêu cực, vị giáo sư nói.

Bạo lực theo cách cũ vẫn tiếp diễn, thử thách mới lại đang nổi lên như: bắt nạt, lạm dụng tình dục, bót lột trên Internet, theo các nhà tổ chức hội thảo chia sẻ.

Trong năm 2015, hơn một nửa số các em nhỏ trên toàn thế giới đối diện với ít nhiều bạo lực. Tình trạng này rất phổ biến nhưng phần lớn không được để ý và thường không được quan tâm và điều tra đúng mức.

Theo báo cáo: Trẻ em trong thế giới kỹ thuật số của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc trong năm 2017 cho biết, một phần ba người sử dụng Internet trên toàn thế giới dưới 18 tuổi.

Nhóm trẻ chiếm phần lớn nhất thuộc lứa tuổi 15 đến 24.

Tuy nhiên vẫn có 29% các bạn trẻ trên toàn thế giới không thể đến được với Internet vì không có điều kiện.

Tài liệu của cuộc hội thảo cũng lưu ý rằng công nghệ phát triển quá nhanh làm một số quốc gia không có đủ công cụ để bảo vệ trẻ em trước những rủi ro của hệ thống thông tin liên lạc hiện đại.

Swami Atma Priyananda, lãnh đạo trường đại học Ramakrishna Viveknanda thuộc bang tây Bengal, nói người ta cũng tìm giải pháp giải quyết các vấn đề khó khăn nơi lãnh đạo các tôn giáo.

Ông nhấn mạnh rằng nơi bảo vệ trẻ em khỏi bạo lực tốt nhất đó chính là gia đình.

Học giả Hồi giáo Aktharul Wassey, của đại học Maulana Azad ở Jodhpur, bang Rajasthan nói lãnh đạo các tôn giáo có thể chiến đấu với nạn lạm dụng trẻ em bằng cách giáo dục cộng đồng.

Nguồn: vietnam.ucanews.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.