Hơn 1.000 linh mục ủng hộ làm rõ vấn đề người tái hôn và rước lễ

Priests in Westminster Cathedral (mazur/catholicnews.org.uk)

Thái Hà (02.02.2016) – Một hiệp hội hơn 1.000 linh mục đã phát hành một tuyên bố ủng hộ đề nghị của 4 hồng y, muốn Đức Thánh Cha giải nghĩa rõ hơn tông huấn Amoris Laetitia, về vấn đề người tái hôn và rước lễ.

Tổ chức Anh em Linh mục Công giáo, đại diện cho hơn 1.000 linh mục ở Anh, Ireland, Úc và Hoa Kỳ, nói rằng “cần cấp thiết sửa chữa những lối sử dụng sai Tông huấn, khiến truyền thống thánh thiêng bị hủy hoại”.

Tuyên bố cũng nói rằng “sự hợp nhất của Giáo Hội” và “ơn cứu rỗi các linh hồn” đang bị đe dọa bởi những lối diễn giải khác nhau về Tông huấn Amoris Laetitia của Đức Thánh Cha Phanxicô, được phát hành cuối tháng Tư vừa qua. “Vì vậy, chúng tôi cảm ơn 4 hồng y lỗi lạc, những người gần đây đã đệ trình dubia (những nghi vấn) của họ lên Tòa Thánh.”

Văn bản dubia gồm 5 nghi vấn với mục đích làm rõ hơn Amoris Laetitia. Trong đó có nghi vấn liệu những cặp ly dị tái hôn có thể được rước lễ mà không cần phải sống “tiết dục hoàn toàn”, và liệu có bất kỳ trường hợp ngoại lệ nào không.

Sau khi Amoris Laetitia phát hành, một số giám mục, gần đây nhất là Giám mục Steven Lopes, đã tái khẳng định giáo huấn truyền thống của Giáo hội rằng người tái hôn không được rước lễ.

Tuy nhiên, Hội đồng Giám mục Đức trong tuần này cho biết, các cặp tái hôn có thể được rước lễ dựa trên từng trường hợp cụ thể. Hồi đầu tháng này, có hai giám mục Malta nhận định rằng, việc tránh quan hệ tình dục với người phối ngẫu mới bên ngoài một cuộc hôn nhân hợp lệ có thể là “bất khả thi”, và người tái hôn có thể rước lễ nếu họ phân định rằng mình thấy “bình an với Thiên Chúa”.

Hội Anh em Linh mục nói tiếpg, việc đồng hành với những “người đang sống trong những hoàn cảnh phức tạp” là quan trọng, và việc này sẽ được thực thi “dễ dàng hơn khi Giáo Hội giải nghĩa lời dạy của mình một cách mạnh dạn và rõ ràng.”

Họ nói thêm, kỷ luật cần theo sát giáo lý. “Đặc biệt, hiện tại có rất nhiều nhầm lẫn, cần làm rõ rằng Thánh thể không thể được trao cho những ai chọn lựa sống đời sống tình dục với người khác, thay vì với người phối ngẫu hợp pháp của họ”.

Một linh mục giấu tên thuộc Hội Anh em nói với tờ Herald rằng: “Có một mối nguy hiểm thực sự, bởi một số người đã dùng Amoris Laetitia để thay đổi giáo lý và lối thực hành bí tích.” Một người khác thì nói, việc làm rõ là cần thiết vì nhiều giám mục “thậm chí ở các giáo xứ lân cận, đang phá hoại (undermine) lẫn nhau.”

Một người khác hỏi: “Nếu giờ chúng ta thay đổi giáo huấn của Chúa Giêsu, thì tương lai sẽ còn xảy ra gì nữa?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.