Hơn 1.000 vụ chống Kitô giáo tại Pháp trong năm 2019

Chúa nhật ngày 26 tháng 01, Bộ Nội vụ Pháp cho công bố báo cáo về các hành vi phân biệt chủng tộc và chống tôn giáo trong năm 2019 tại Pháp. Theo bản báo cáo, mức độ phân biệt ngày càng gia tăng.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp cho biết, trong năm 2019, các vụ tấn công các tín đồ của các tôn giáo tăng lên đáng kể: 1052 vụ chống Kitô giáo, tương đương với năm 2018; 68 vụ bài Do Thái, tăng 27% so với năm 2018; 154 vụ chống Hồi giáo, tăng 35% so với năm trước. Các vụ tấn công bao gồm cả hành động lẫn những lời đe dọa.

Các vụ bài Do Thái liên quan đến các cuộc tấn công các tín đồ, trong khi các vụ chống Kitô giáo và Hồi giáo chủ yếu tấn công tài sản tôn giáo.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ lưu ý rằng trong năm 2019, có 1.142 hành vi có tính chất phân biệt chủng tộc và bài ngoại đã được ghi nhận so với trong năm 2018 là 496 vụ.

Các số liệu cho thấy một làn sóng phạm thánh tiếp tục gia tăng ở châu Âu. Trong năm vừa qua, có một tuần, năm nơi thờ phượng của Công giáo là mục tiêu phá hoại và phạm thánh ở Pháp. Đức cha Robert Wattebled, Giám mục Nîmes cho Vatican News biết: “Chúng tôi đang xử lý các hành vi cố ý thạm thánh, các vụ này rất nghiêm trọng”.

Theo số liệu năm 2017 của Bộ Nội vụ, Giáo hội Công giáo và các Giáo hội Kitô khác bị tấn công vào những nơi thờ phượng nhiều nhất: 878 trong số 980 vụ được ghi nhận, trung bình mỗi ngày có hai vụ.

Trước những vụ phá hoại và phạm thánh này, một câu hỏi tế nhị được đặt ra: việc mở cửa các nhà thờ và vấn đề an ninh cho các nơi thờ phượng, phải dung hòa làm sao để không bỏ qua lời kêu gọi của ĐTC Phanxicô: “Giáo hội luôn được mời gọi là ngôi nhà của Thiên Chúa với những cánh cửa rộng mở. Một trong những dấu hiệu cụ thể của việc rộng mở này là các nhà thờ hiện diện khắp nơi với những cánh cửa được mở ra. Vì, nếu ai đó muốn đi theo sự hướng dẫn của Thánh Thần và tìm kiếm Thiên Chúa, họ không gặp phải sự lạnh lẽo của những cánh cửa đóng kín” (Tông huấn Evangelii Gaudium).

Vatican news

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.