Hơn 15 ngàn bạn Tây Phi dự Đại hội giới trẻ Công Giáo Sénégal

Công Giáo Phi Châu (AFP or licensors)
Hơn 15 ngàn bạn trẻ Công Giáo miền Tây Phi đã tham dự Đại Hội giới trẻ Công Giáo toàn quốc Sénégal tiến hành tại Đền Thánh Mẹ Mẹ Giải thoát ở Popenguine, mạn nam thủ đô Dakar, từ ngày 5 đến 7-4-2019.

Đại Hội lần này có chủ đề là lời Đức Mẹ nói với Sứ thần của Chúa: ”Này tôi là tôi tớ Chúa, xin xảy ra cho tôi như lời Sứ Thần”. Đây cũng là chủ đề Đại hội giới trẻ thế giới lần thứ 34 tiến hành tại Panama hồi tháng giêng năm nay.

Các tham dự viên quốc tế

Các bạn trẻ tham dự Đại hội ở Popenguine đến từ 7 giáo phận ở Sénégal, và các nước vùng Tây Phi như Gambia, Guinea Bissau, Guinea Conakry, Côte d’Ivoire, Burkina Faso, Niger, Cap-Vert và Mali.

Các sinh hoạt

Trong những ngày gặp gỡ, các bạn trẻ đã tham dự những buổi canh thức cầu nguyện, các buổi học giáo lý, nghe giảng, trao đổi trong các diễn đàn, đặc biệt là diễn đàn về xí nghiệp, trình bày cho các bạn trẻ những cơ hội tìm công ăn việc làm, huấn luyện, tài chánh mà họ có thể đạt được.

Từ năm 1996, Sénégal vẫn tổ chức các Đại hội giới trẻ toàn quốc với địa điểm tại các giáo phận khác nhau như Dakar (1996), Ziguinchor (2000), Thiès (2009), Kaolack (2014), và tại Saint-Louis vào năm 2024 tới đây.

Thánh lễ bế mạc

Trong bài giảng thánh lễ bế mạc đại hội hôm 7-4-2019, Đức Cha Benjamin Ndiaye, TGM giáo phận thủ đô Dakar, đã kêu gọi các vị lãnh đạo chính trị, tôn giáo và các tù trưởng hãy cộng tác với nhau để tránh cho những người trẻ khỏi phải chịu ”những đau khổ khôn tả vì nạn di cư lén lút”. Ngài nói: ”Chúng ta phải đầu tư để đảm bảo chắc chắn một tương lai tốt đẹp hơn tại đất nước chúng ta, nhờ hệ thống học đường nghiêm túc hơn và ít bị xáo trộn hơn vì các cuộc đình công, với các chương trình khác nhau và có chất lượng hơn, nhờ đó các bạn trẻ có cơ hội được huấn luyện để làm nổi bật giá trị khả năng thực thiễn của họ, trong những ngành nghề thích hợp với các thực tại của các nước Phi châu”.

Theo Đức TGM Ndiaye, các bạn trẻ quan tâm tự hỏi làm cách nào để thỏa mãn các khát vọng hợp pháp nhất của mình, vì họ đang phải đương đầu với nhiều khó khăn và chướng ngại. Họ cần được giúp đỡ, đồng hành và huấn luyện. Họ có ý chí ra khỏi những khó khăn, triển nở và phục vụ đất nước.

Mong ước của đại diện chính quyền

Như lời đáp lại, Ông Augustin Tine, Đại diện chính phủ Sénégal tại Đại hội giới trẻ, đã cầu nguyện để từ các Đại hội này, ”có những nguồn ơn thánh và phúc lành cho giới trẻ Phi châu, tụ họp tại Đền thánh Đức Mẹ Popenguine này” (Cath.ch 8-4-2019)

G. Trần Đức Anh OP – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.