Hơn 20.000 người dự lễ tang một giám mục “ngầm” ở TQ

Huang-funeral1

Thái Hà (04.08.2016) – Asianews – Một đám đông khổng lồ, ít nhất là 20.000 người đã tràn về các con đường của Mindong để nói lời tiễn biệt cuối cùng với vị giám mục của thành phố, Đức cha Vincent Huang Shoucheng. Ngài đã qua đời hôm 30/7 ở tuổi 93.

Thánh lễ an táng được tổ chức tại Nhà thờ Chính tòa Đức Mẹ Mân Côi của Mindong, với sự tham dự của tất cả các linh mục và nữ tu trong giáo phận, cùng với 3.000 tín hữu. Tuy nhiên số người tham dự bên ngoài ít nhất là 10.000.

Hàng ngàn người trong trang phục tang trắng và đen, xếp hàng dài từ nhà thờ đến khu hỏa táng, nơi chỉ có 300 người được phép vào. Cuối cùng, hàng dài tín hữu gồm hàng ngàn hàng ngàn người ấy, đã theo đoàn rước tro cốt của vị giám mục đến mộ của ngài, nằm trên một ngọn đồi cách Nhà thờ Chính tòa 3km. Đây là nghĩa trang của các giáo sĩ trong giáo phận.

Trong hơn 60 năm làm linh mục, Đức cha Huang đã có 35 năm phải ở trong tù, bị quản thúc tại gia vào bị cưỡng bức lao động.

Các lãnh đạo ở cả Giáo hội “ngầm” và chính thức đều công nhận sự vĩ đại của vị giám mục quá cố. Các chủng sinh thuộc Giáo hội chính thức tưởng nhớ đến ngài là con người “khiêm tốn và thông minh, và là một mục tử vĩ đại”.

Một giáo sỹ thuộc giáo hội ngầm thì nói: “Nhờ có ngài mà Giáo hội ở Mindong có thể phát triển và được đổi mới. Những năm tháng đau khổ của ngài tiếp tục sinh hoa trái cho công cuộc truyền giáo. Trong những năm qua, hàng trăm cộng đoàn và giáo xứ đã được hình thành và phát triển.”

Đức cha Huang tuy là giám mục của giáo phận, nhưng do ngài thuộc Giáo hội không chính thức nên không được nhà cầm quyền TQ công nhận là một giám mục.

Và cũng vì thế, giới chức trách địa phương đã phải thảo luận với người kế nhiệm ngài là Đức cha Vincenzo Guo Xijin cùng các linh mục, để lễ an táng tránh “gây quá nhiều sự chú ý” và “quá nhiều người” tụ tập.

20160802cfac6a23e53349f19159143cda5e785f

201608022193ea642bcc4375a5952c7d40cf6e62

China-Vatican-Msgr_Huang_1

Các trạm kiểm soát đã được thiết lập trên những con đường dẫn đến thành phố. Giới chức trách cũng chỉ cho phép 3.000 người dự tang lễ trong nhà thờ. Tuy nhiên cộng đoàn tại đây nói rằng, hàng chục ngàn người vẫn sẽ ở bên ngoài nhà thờ, và họ phải có cơ hội bày tỏ lòng tôn kính đến vị giám mục quá cố.

Cũng vì không công nhận ngài là giám mục, nên giới chức trách cũng không muốn bất kỳ đồ vật đặc trưng nào của giám mục được chôn cất cùng thi thể.

Tuy nhiên, một thỏa thuận đã đạt được và Đức cha Huang sẽ được hỏa táng cùng với chiếc nhẫn giám mục, dây thánh giá và mũ sọ. Nhưng giới chức dứt khoát không cho phép có mũ mitra và gậy mục tử. Vì thế, các tín hữu đã kết hoa thành hình dạng mũ mitra và gậy mục tử để trang trí bên cạnh thi thể của vị giám mục.

Giáo hội Công Giáo tại Trung Quốc, với ước tính từ 8 đến 10 triệu tín đồ, được chia thành hai cộng đồng: Giáo hội “chính thức”, đại diện bởi Hiệp hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc được nhà nước phê chuẩn, và giáo hội “ngầm”, vốn có lời thề chỉ trung thành với Đức Giáo Hoàng ở Rôma.

Theo các nguồn tin Công giáo ở đại lục, nhiều giáo sĩ Công giáo thuộc Giáo hội ngầm bị giam giữ và bỏ tù trong nhiều năm, thậm chí có một số giám mục đã chết trong tù.

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.