Hơn 200 bánh Thánh bị đánh cắp được dùng cho buổi triển lãm báng bổ ở Tây Ban Nha

mh1

Thái Hà (25.11.2015) – Hãng tin CNA cho biết, Hội đồng thành phố Pamplona ở Tây Ban Nha đã cho phép một nghệ sĩ sử dụng tài sản công để trưng bày tác phẩm mang tính báng bổ được làm từ hơn 240 bánh Thánh Thể bị đánh cắp.

Những người chỉ trích cho đây là hành vi cố tình tấn công người Công giáo và vi phạm luật pháp Tây Ban Nha.

Nghệ sĩ người Tây Ban Nha Abel Azcona đã lấy trộm hơn 240 bánh Thánh bằng cách giả vờ lên rước Mình Thánh Chúa trong thánh lễ. Sau đó ông sắp đặt các bánh Thánh này trên mặt đất và tạo thành chữ “quan hệ đồng giới nam” trong tiếng Tây Ban Nha.

Ảnh chụp các bánh Thánh bị đánh cắp và cách sắp đặt của những chiếc bánh này trên mặt đất, được trưng bày tại phòng triển lãm nghệ thuật công cộng ở Pamplona.

Đối với đức tin của người Công giáo, bánh lễ sau khi được truyền phép thực sự là Thân thể của Chúa Giêsu.

Hiệp hội Luật sư Kitô giáo đã đệ đơn kiện chống lại nghệ sĩ Azcona vì vi phạm luật pháp Tây Ban Nha. Hội cũng kêu gọi hội đồng thành phố đóng cửa triển lãm trước thứ Năm hoặc phải đối mặt với cáo buộc “đồng lõa”.

Polonia Catellanos, phát ngôn viên của Hiệp hội các Luật sư Kitô giáo, nói với CNA rằng: hiệp hội đã đệ đơn kiện chống lại tác giả của buổi triển lãm vì “hành vi chống lại tình cảm tôn giáo và tội báng bổ”. Đây là những hành vi phạm tội theo điều 524 và 525 của Bộ luật hình sự Tây Ban Nha.

Phát ngôn viên của nhóm luật sư Kitô giáo nói ông cảm thấy bất ngờ vì hội đồng thành phố đã hỗ trợ hành vi báng bổ này.

Ông nói: “về nguyên tắc, cơ quan công quyền phải đảm bảo những hành vi này không được vi phạm, đồng thời không hỗ trợ để nó diễn ra. Bộ luật hình sự áp dụng cho mọi thành phần và họ sẽ phải trả lời cho việc này”.

Tổ chức Maslibres.org hôm 23/11 đã tập hợp biểu tình trước hội đồng thành phố Pamplona để phản đối việc sử dụng tài sản công cho việc triển lãm.

Miguel Vidal, phát ngôn viên của Maslibres.org nói: “chính quyền thành phố đã đồng lõa trong hành vi tấn công nặng nề vào người Công giáo, khi cho phép sử dụng tài sản công, thứ được duy trì bởi đồng thuế của mọi người dân.”

MasLibres.org còn gọi cuộc triển lãm là “một cuộc tấn công trắng trợn chống lại quyền tự do của chúng tôi”.

Tính đến tối thứ Hai, đã có hơn 75.000 người ký tên vào một bản kiến nghị trên trang Change.org yêu cầu hội đồng thành phố đóng cửa triển lãm ngay lập tức.

Đức Thiện

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.