Hơn 40 triệu nô lệ và 152 triệu trẻ em lao động cưỡng bức năm 2016

Dữ liệu được tổ chức Lao động quốc tế, Walk Free Foundtion và Tổ chức Di cư Quốc tế đưa ra trong hai báo cáo của mình. Hôn nhân cưỡng bức là một kiểu nô lệ mới. Ba phần tư nạn nhân là phụ nữ và bé gái.

Năm ngoái, hơn 40 triệu người bị đối xử như là nô lệ và 152 triệu trẻ em bị cưỡng bức lao động, theo hai báo cáo được đưa ra hôm 19/9/2017 của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) và Walk Free Foundation phối hợp với Tổ chức Di dân quốc tế (IOM).

Theo các chuyên gia, ít nhất 40.3 triệu người là nạn nhân của nô lệ hiện đại trong năm 2016, như là lao động cưỡng bức cũng như nô lệ tình dục và công nhân nội địa.

Đối với trẻ em, hầu hết ở lứa tuổi từ 5 đến 17, ở tuổi lao động tại Châu Phi là 72,1 triệu em, sau đó là khu vực Châu Á Thái Bình Dương là 62 triệu.

“Công nhân lao động cưỡng bức là người đã làm ra lương thực cho chúng ta ăn, quần áo ta mặc và đã lau dọn những tòa nhà mà nhiều người trong chúng ta ở, làm việc”, các nhóm nói trong báo cáo.

Cưỡng bức hôn nhân khá phổ biến ở các quốc gia Hồi giáo, đa số thuộc khu vực Nam Á. Điều này được đưa ra lần đầu tiên trong số liệu thống kê trên toàn thế giới.

Khoảng 15,4 triệu người, chủ yếu là phụ nữ, bị buộc phải kết hôn. Hơn một phần ba trong số họ dưới tuổi kết hôn.

Các ước tính mới cũng chỉ ra rằng phụ nữ và trẻ em gái bị ảnh hưởng không bình đắng bởi chế độ nô lệ mới này. Ước tính khoảng 29 triệu, hay chiếm 71% trong tổng số được tính toán.

Phụ nữ đại diện cho 99% nạn nhân của ngành công nghiệp tình dục và 84% kết hôn cưỡng bức.

Khoảng 25 triệu người bị cưỡng bức lao động bất cứ lúc nào trong năm 2016. Trong số đó,16 triệu người bị bóc lột sức lao động trong khu vực tư nhân như lao động nội địa, xây dựng và nông nghiệp.

Nguyên nhân của sự bóc là đến từ nghèo đói và nhu cầu trả nợ. Báo cáo ghi nhận rằng vấn đề đang lan rộng ở tất cả các nước.

Báo cáo thứ hai được công bố ngày 19/9 về lao động trẻ em đưa ra những con số rùng mình: 152 triệu trẻ em, trong đó có 64 triệu bé gái và 8 triệu bé trai đang phải lao động và con số này chiếm gần một phần mười số trẻ em trên thế giới.

Khoảng 1/3 trẻ em từ 5 đến 14 tuổi tham gia lao động trẻ em nằm ngoài hệ thống giáo dục, 38% trẻ em đang làm việc nguy hiểm trong độ tuổi từ 5 đến 14 và gần hai phần ba số người trong độ tuổi 15-17 là việc hơn 43 giờ mỗi tuần.

Những đứa trẻ này không thể tiếp cận giáo dục và gây dựng một tương lai tốt đẹp cho mình.

An Nhiên

(Nguồn Asia News)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.