Hơn 60.000 người Mỹ biểu tình chống lại tổ chức ủng hộ phá thai Planned Parenthood

‪#‎TháiHà‬ (27.8.2015) – Washington Times – Hơn 62,000 người ủng hộ bảo vệ sự sống đã có mặt trên khắp các thành phố của Mỹ hôm thứ Bảy 22/8 để tham gia cho một chương trình biểu tình khắp toàn quốc nhằm chống lại tổ chức ủng hộ phá thai Planned Parenthood, và yêu cầu giới chức trách cắt tài trợ cho tổ chức này.

Sự kiện này được coi cuộc biểu tình chống việc phá thai lớn nhất từ trước đến nay. Nguyên nhân thúc đẩy việc biểu tình diễn ra, sau khi một chuỗi những đoạn phim quay lén được tung ra ngày 14/7 bởi Center for Medical Progress, một trung tâm ủng hộ sự sống, đã vạch trần hành động buôn bán cơ quan nội tạng trẻ sơ sinh từ việc phá thai cho nghiên cứu y khoa của tổ chức Planned Parenthood.

Cuộc biểu tình chống tổ chức Planned Parenthood ở phố Bleecker, Manhattan, Mỹ hôm thứ Bảy 22/8/2015 (Ảnh Whio.com).

‪#‎ProtestPP‬, một liên minh của các nhóm bảo vệ sự sống, đã tài trợ cho sự kiện này cho biết hôm Chúa Nhật có ít nhất 342 cuộc biểu tình diễn ra tại các thành phố.

Hashtag #ProtestPP cũng nằm trong top hashtag của Twitter tại Mỹ vào ngày thứ Bảy.

Ông Eric J Scheidler, giám đốc điều hành của Pro-life Action League, đồng thời là một trong những thành viên của liên minh #ProtestPP, phát biểu “với 254 địa điểm biểu tình có thống kê thì số người tham gia biểu tình là khoảng 62.304 người.”

Trong một email, ông nói thêm “Cuộc biểu tình là một thành công to lớn, khi những người biểu tình lũ lượt xuất hiện trên đường phố nhằm phơi bày thực tế khủng khiếp của tổ chức Planned Parenthood trong việc thu gom và bán các cơ quan của thai nhi. Đây cũng là lần đầu tiên mà việc yêu cầu cắt trợ cấp cho Planned Parenthood xem ra có thể thực hiện được.”

Cha Jeff Medders, cha sở của nhà thờ Chúa Cứu Thế ở thành phố Houston, chia sẻ với ABC hôm 13/8: “Tôi thấy làn sóng đã bắt đầu thay đổi trên đất nước chúng ta. Điều này thực sự vượt ra trí hiểu và con mắt tôi. Khi tôi xem những đoạn phim thì tôi nghĩ ngay rằng ‘điều đó không thể được tiếp diễn.’”
Những đoạn phim cho thấy cảnh các chuyên gia ở Planned Parenthood đang mặc cả giá về bộ phận của trẻ sơ sinh như tim hay não, mặc dầu tổ chức Planned Parenthood khẳng định họ chỉ tính phí cho phí bồi hoàn liên quan đến vận chuyển và lưu trữ, vốn được luật pháp liên bang bảo vệ.

Các cuộc biểu tình phần lớn diễn ra bên ngoài các chi nhánh của Planned Parenthood, thu hút từ vài chục đến trên 1000 người tham gia. Diễn giả bao gồm các mục sư, linh mục Công giáo và những người ủng hộ việc bảo vệ sự sống.

Ứng cử viên tổng thống đảng Cộng Hòa Ban Carson viết trên Twitter: “Hàng ngàn người biểu tình ở thành phố Falls Church, bang Virginia để ủng hộ sự sống và ‪#‎DefundPP‬ (yêu cầu cắt hỗ trợ cho Planned Parenthood).”

Tại quận Columbia, không có cơ sở nào của Planned Parenthood, do đó những biểu tình viên đã tập họp bên ngoài một địa điểm đề nghị tại chi nhánh của Planned Parenthood ở khu vực Đông Bắc.

Cũng có nhiều cuộc phản biểu tình, trong đó những người ủng hộ Planned Parenthood mặc T-shirt màu hồng cầm biểu ngữ “Tôi đứng về phía Planned Parenthood.”

Tuy nhiên những người biểu tình phản đối tổ chức Planned Parenthood cũng giương cao những biểu ngữ màu hồng sáng có ghi “PP bán cơ quan thai nhi”

Phó chủ tịch Planned Parenthood Eric Ferrero thì cáo buộc người biểu tình “gây rối và đe dọa bệnh nhân của chúng tôi, những người dựa vào trung tâm sức khỏe phi lợi nhuận như chúng tôi để có được dịch vụ chăm sóc sức khỏe dự phòng cơ bản. Những ai đứng sau các cuộc biểu tình như thế này đều có kế hoạch chính trị rõ ràng. Họ muốn cấm phá thai và ngăn chặn mọi người tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản.”

Ở Nashville, các nhà tổ chức thả những quả bóng bay màu vàng có dòng chữ “Sự sống.” Ở Marietta, bang Georgia các diễn giả cũng hăng hái hưởng ứng việc đấu tranh cho sự sống, trong đó có cô Alveda C. King, cháu gái của Mục sư Martin Luther King Jr.

Trung Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.