Hơn 60 học giả, linh mục gửi thư mà họ gọi là ‘sửa sai’ Đức Giáo Hoàng

Đức Giáo hoàng đùa giỡn với một em bé trong chuyến thăm của ngài đến Santa Lucia Foundation ở Rome, thứ Sáu 22/09/2017. (Credit: L’Osservatore Romano/Pool Photo via AP.)

 

Thái Hà (26.09.2017) – Hơn 60 học giả Công giáo và linh mục đã gửi đi một lá thư được mang danh ‘sửa sai Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong tình con thảo’ về những điều mà họ cho là ngài sai lầm và gây ra dị giáo trong tông huấn Gia đình Amoris Laetitia.

Bức thư đề ngày 16/7, nói rằng nhóm ký tên bày tỏ quan ngại về “sự lan truyền dị giáo” gây ra bởi Tông huấn Amoris Laetitia. Họ nhấn mạnh rằng mình không cáo buộc Đức Giáo hoàng mắc tội dị giáo, nhưng việc xuất bản Amoris Laetitia, cùng những lời nói và hành động sau đó khác của giáo hoàng đã dẫn tới việc lan truyền “những dị giáo và sai lầm khác”.

Bức thư đã trích dẫn những quan điểm khác biệt giữa các giám mục, hồng y Công giáo về vấn đề Rước lễ đối với người ly dị đã tái hôn. Bức thư cũng phải đối sự im lặng của Đức Giáo Hoàng trước yêu cầu của 4 hồng y xin giải thích rõ Tông huấn ‘Amoris Laetitia’ được gửi đi hồi tháng Chín năm 2016.

Lá thư được chuyển tới Đức Giáo hoàng Phanxicô hôm 11/8, đã liệt kê ra 7 điều mà họ cho là sai lầm trong Amoris Laetitia.

Đồng thời, lá thư cáo buộc việc Đức Giáo Hoàng đã cho phép một số người ly dị nay sống với chồng hoặc vợ khác, được rước lễ.

Trong số những người ký tên, nổi tiếng nhất là Giám mục Bernard Fellay, Bề trên cả của Hiệp Hội Thánh Piô X, một nhóm giáo sĩ bảo vệ quan điểm truyền thống. Nhóm này hiện đang thương thảo với Vatican để tiến tới hòa giải.

Ngoài ra, người ký tên còn có Đức Giám mục Rene Henry Gracida, ở Texas Hoa Kỳ; Tiến sĩ Ettore Gotti Tedeschi, cựu chủ tịch Viện Công trình Tôn giáo và giáo sư đạo đức tại Đại học Công giáo Thánh Tâm ở Milan cũng như Đức ông Antonio Livi, nguyên hiệu trưởng Đại học Giáo hoàng Lateran.

Một số người ký tên ở Hoa Kỳ bao gồm Tiến sĩ Philip Blosser, giáo sư về triết học tại Đại Chủng viện Thánh Tâm ở Tổng giáo phận Detroit; Christopher Ferrara, Chủ tịch Hiệp hội Luật sư Công giáo Hoa Kỳ và là một nhà bình luận trong tờ báo Công giáo The Remnant; và Tiến sĩ John Rao, giáo sư lịch sử của Đại học Thánh John ở thành phố New York.

Tuy nhiên, các hồng y gửi dubia nghi vấn xin Đức Giáo hoàng giải thích rõ Amoris Laetitia không tham gia ký tên trong bức thư nói trên.

Theo CNA và Catholic Herald

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.