Hồng Kông có Tân giám mục chống sự độc lập của khu vực này

 

Đức cha Bishop Michael Yeung Ming-cheung, Tân Giám mục của Hồng Kông

Thái Hà (22.08.2017) – Đức Giám mục của Hồng Kông, Đức Hồng Y John Tong Hon, đã được Đức Giáo Hoàng Phanxicô chấp thuận đơn từ chức hôm 1/8. Điều này đồng nghĩa với việc Đức giám mục phó Michael Yeung Ming-Cheung sẽ trở thành Giám mục chính tòa của Hồng Kông.

Phát biểu ngay sau khi thông báo được đưa ra, Đức Hồng y Tong, 78 tuổi, nói rằng: “Tôi chắc chắn người kế nhiệm sẽ làm tốt hơn và tốt hơn tôi rất nhiều.”

Quá trình chuyển giao chức giám mục diễn ra giữa bối cảnh khủng hoảng chính trị tại đất nước là cựu thuộc địa của Anh, và hiện nay là một phần của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Trong tháng Bảy, bốn thành viên của Hội đồng Lập pháp thành phố đã bị phế truất vì năm ngoái họ thề sẽ bảo vệ sự độc lập của Hồng Kông khỏi Trung Quốc. Năm ngoái, hai thành viên khác cũng bị truất quyền với cùng lý do. Trung Quốc cáo buộc các chính trị gia, những người ủng hộ dân chủ, rằng họ đang thúc đẩy sự độc lập của Hồng Kông.

Hồng Kông được trao cơ chế Đặc khu hành chính dựa trên ‘Luật cơ bản’ (Basic Law) được ký kết với Anh trước khi họ bàn giao lãnh thổ năm 1997. Điều này có nghĩa Hồng Kông được nhiều tự do hơn Trung Quốc đại lục.

Nguyên giám mục John Tong Hon nói rằng ngài sẽ không lo lắng về tương lai của Hồng Kông, “bởi vì chúng ta có Chúa.”

Đức hồng y nói thêm, “Thành phố chúng ta cũng có một lịch sử tốt đẹp và sự ủng hộ đối với quê hương chúng ta.”

Đức tân Giám mục Yeung, 71 tuổi, được bổ nhiệm làm giám mục phó của Hồng Kông vào mùa thu năm ngoái. Ngài sinh ở Trung Quốc đại lục, vùng Thượng Hải, nhưng đã di cư đến Hồng Kông khi mới 4 tuổi.

Đức Giám mục Yeung đã phát biểu ngài chống lại sự độc lập của Hồng Kông khỏi TQ, khi được bổ nhiệm làm giám mục phó.

Ngài nói: “Dòng máu Trung Quốc luôn chảy trong huyết quản của tôi. Tôi sinh ra ở Trung Quốc, cha mẹ tôi là người Trung Quốc, và tôi yêu văn hoá Trung Quốc – làm sao tôi có thể nói rằng mình không phải là người Trung Quốc? Mối dây liên hệ ấy không thể bị cắt đứt hoàn toàn.”

Hồng Kông và Macau gần đó – trước là thuộc địa Bồ Đào Nha – là những giáo phận duy nhất ở Trung Quốc, trong đó Vatican có thể tự do bổ nhiệm các giám mục.

Giáo hội Công giáo ở Hồng Kông có khoảng 400.000 thành viên, nhưng chỉ chiếm khoảng 5% dân số. Tuy nhiên, Giáo hội đóng một vai trò nổi bật trong lãnh thổ kể từ khi chính phủ Anh, cung cấp một mạng lưới an sinh xã hội thông qua các hệ thống dịch vụ giáo dục, chăm sóc sức khoẻ và xã hội.

Sự ảnh hương của Giáo hội có thể được nhìn thấy bởi thực tế là hai trong bốn Đặc khu trưởng Hong Kong – Donald Tsang và Đặc khu trưởng hiện tại Carrie Lam – là những người Công giáo thực hành.

Cả hai giám mục Tong và Yeung đều không lên tiếng mạnh như vị tiền nhiệm của họ, tức Đức Hồng y Joseph Zen Ze-kiun, người đã liên tục lên tiếng chống lại chính quyền cộng sản Trung Quốc về vấn đề tự do tôn giáo, dân chủ, nhân quyền.

Vào cuối tháng trước, các phương tiện truyền thông nhà nước của Trung Quốc được lệnh không được phép gọi Đức hồng y Zen là “nguyên giám mục” mà phải gọi là “cựu giám mục”.

Khác với ở Hồng Kông, Giáo hội Công giáo ở đại lục nằm dưới sự chỉ đạo của Hiệp hội Công giáo yêu nước do chính phủ lập nên, thay vì Vatican.

Hiệp hội này vừa đánh dấu lễ kỷ niệm 60 năm thành lập của mình hồi tháng Bảy. Trong buổi lễ kỷ niệm, viên chức Đảng Cộng sản Trung Quốc Yu Zhengsheng đã nói với thành viên Hiệp hội rằng: “Việc giải nghĩa giáo lý và tín điều của Công giáo phải phù hợp với sự phát triển và nền văn hoá truyền thống vĩ đại của Trung Quốc hiện đại… đồng thời phải phù hợp với đặc điểm xã hội chủ nghĩa của Trung Quốc.”

Hiệp hội Công giáo yêu nước được thành lập vào ngày 2 tháng 8 năm 1957.

Vatican nói rằng Hiệp hội là bất hợp pháp, và không tương thích với giáo lý của giáo hội, bởi hiến pháp của Hiệp hội cổ xúy cho một Giáo hội độc lập khỏi Rôma.

Nguyên Prince (theo Cruxnow)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.