Hồng y của Đức lên kế hoạch cho giáo dân lãnh đạo giáo xứ

Đức Hồng y Reinhard Marx của Đức.

 

Thái Hà (26.08.2017) – Đức Hồng y Reinhard Marx của Đức, đã công bố kế hoạch cho phép các giáo dân ở Tổng giáo phận Munich của ngài, lãnh đạo tại các giáo xứ không có linh mục.

Trước đó, Đức Hồng y Marx đã mạnh mẽ bác bỏ phương án đang phổ biến là gộp nhóm nhiều giáo xứ, để đối phó với tình trạng số linh mục bị giảm sút.

Vị hồng y 63 tuổi này hiện là trợ lý và cố vấn hàng đầu cho Đức Giáo hoàng Phanxicô.

Phát biểu trong một cuộc họp hôm 18/3, Đức Hồng y nói với 180 thành viên của Hội đồng giáo phận Munich – cơ quan giáo dân quan trọng nhất – rằng điều quan trọng là giữ gìn được các giáo xứ như là cách để đảm bảo sự hiện diện của Giáo Hội tại địa phương.

Tổng Giáo phận Munich sẽ giới thiệu một dự án thí điểm vào mùa thu với các mô hình lãnh đạo giáo xứ mới. Cụ thể, ngài cho biết các nhân viên giáo dân toàn thời gian và tự nguyện sẽ tiếp quản các giáo xứ.

Ngài lặp lại xác tín của mình rằng, việc tạo ra các giáo xứ khổng lồ bằng việc nhóm các giáo xứ sẽ không phải là giải pháp.

Đức Hồng y nói: “Chúng ta đang trải qua thời kỳ biến động của Giáo Hội. Hội thánh địa phương là thứ quan trọng nhất. Chúng ta sẽ lãng phí rất nhiều cơ hội nếu như thu nhỏ dần miền lãnh thổ. Vốn là sự hữu hình của Giáo hội.”

Ngài cũng nhấn mạnh rằng công việc mục vụ phải phù hợp với các nguồn lực và đặc sủng có sẵn tại địa phương.

Đức Hồng y nói, “Có hàng ngàn người xứng đáng” và chúng ta cần xem xét kỹ hơn đến ơn gọi của những giáo dân nhiệt thành.

Đức Hồng y Marx cho biết, năm nay Giáo phận Munich chỉ có một ứng viên cho chức linh mục. Các giáo xứ địa phương sẽ phải được tổ chức lại.

Tuy nhiên, ngài nói dự án thí điểm của mình không chỉ để đối phó với viêc thiếu linh mục, mà còn là “do thực tế không phải tất cả các linh mục đều có thể lãnh đạo các giáo xứ”.

Đức Hồng y cũng cho biết, sẽ có những người đồng hành với các lãnh đạo giáo dân để thường xuyên rà soát và theo dõi các tiến triển.

Trong một “Hướng dẫn hoạt động mục vụ” năm 2016, Đức Hồng Y Marx cũng nhắc nhở các linh mục rằng, Bí Tích Thánh Thể vẫn luôn là nguồn gốc và đỉnh cao của đời sống và hoạt động Giáo Hội. Bí Tích Thánh Thể vì thế phải luôn được đặt ở trung tâm.

Bài viết được xuất bản lần đầu ngày 27/3/2017

Đức Thiện (theo La Croix tiếng Anh)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.