Hồng y Lào đầu tiên từng bị tù 3 năm dưới thời Cộng sản

Đức Hồng y Lào Louis-Marie Ling Mangkhanekhoun

Thái Hà (05.07.2017) – Khi lựa chọn các hồng y mới, Đức Giáo hoàng Phanxicô thường tìm cách vươn tới những vùng “ngoại vi” của Giáo hội. Đáng chú ý lần này là việc ngài vinh thăng Hồng y Louis-Marie Ling Mangkhanekhoun của Paksé, Lào.

“Giáo hội bị đối xử rất tệ ở Lào – có lẽ là tồi tệ nhất ở Đông Nam Á, trừ Brunei.” Một nguồn tin ngoại giao từng cho trang UCA News hay.

Lào là một nước cộng sản nơi người Công giáo chỉ chiếm dưới 1% dân số. ĐHY Ling là hồng y đầu tiên được vinh thăng tại quốc gia này.

Ngài cùng với Giáo hội Lào từng trải qua những lần chịu bức hại. Khi Cộng sản Lào nắm quyền năm 1975, các nhà truyền giáo nước ngoài bị trục xuất và người Công giáo bị bức hại. Linh mục và các tu sĩ bị bỏ tù hoặc đưa đi trại cải tạo, kể cả Đức Hồng y (ĐHY) Ling.

Ngài bị bắt năm 1984 và bị buộc tội “tuyên truyền về Chúa Giêsu”. Trước đó dù không có sự cho phép của chính phủ Cộng sản, ngài vẫn quyết định lên đường để rao giảng Tin Mừng trong vai trò là linh mục cho ngôi làng nhỏ.

ĐHY nói: “Tôi bị giam trong ba năm… có lúc bị xích chân và tay. Ban đầu tôi rất sợ vì bị bắt và bỏ tù. Tôi suy nghĩ và tự hỏi, sao họ lại bắt tôi? Sau đó họ nói với tôi lý do là ‘ông đang truyền bá ông Giêsu Kitô.’ Tôi chấp nhận điều đó cũng có chút gì đó đúng. Quả thật, tôi đang truyền bá Chúa Giêsu.”

Ngài nói tiếp, nhưng việc trở thành một tù nhân cũng là “một sứ vụ tông đồ”.”Sự hiện diện của tôi [trong nhà tù] là cần thiết cho sự hoán cải và thanh tẩy chính tôi, và cả cho người khác.”

Niện người Công giáo tại Lào chỉ trên 45.000 người, chiếm chưa tới 1% trong tổng số 7 triệu người đa số theo Phật giáo, và chỉ có 33 linh mục.

Ngày nay, chính phủ vẫn kiểm soát chặt chẽ tôn giáo tuy không khắt khe như trước. ĐHY nói: “Mỗi khu vực hoặc thành phố đều có cách áp dụng luật tự do tôn giáo khác nhau. Nơi thì dễ, nơi thì khó hơn.”

“Các linh mục có thể dâng lễ ở bất cứ làng nào, đã tồn tại giáo xứ hoặc nhà thờ, mà không có vấn đề gì. Nhưng sẽ có vấn đề nếu muốn xây nhà thờ mới. Nhưng điều đó có thể bàn thảo luận với giới chức địa phương. Chúng tôi cần thiết lập quan hệ và nói chuyện với họ.’

Những mối quan tâm của vị tân hồng y cũng nằm trong số những ưu tư của Đức Phanxicô, đó là việc loan báo tin mừng; chăm sóc mục vụ cho các tín hữu nơi Giáo Hội bị bức hại này; thiết lập quan hệ ngoại giao và quan tâm về môi trường.
Với số người Công giáo nhỏ bé, Hồng y Ling, 73 tuổi, đặt tầm quan trọng trong việc dạy giáo lý và loan truyền phúc âm.

ĐHY chia sẻ: “Dù bạn có là hồng y hay không, thì [với người dân] tất cả đều giống nhau, bạn phải giản dị và chân thành với người dân.”

Nhiều vị truyền giáo đã kết hôn, cũng như các chủng sinh, đi vào các làng để phục vụ cho người Công giáo nơi đây. ĐHY cũng nhấn mạnh đến việc hội nhập Kitô giáo vào nền văn hoá địa phương, để thúc đẩy sự hòa hợp với Phật giáo tại đất nước.

Hồng y Ling được biết đến là có mối quan hệ tốt với giới chức trách, và được đánh giá là đối thoại hơn đối đầu”. Bất chấp những thách đố, Đức Hồng y vẫn hy vọng vào tương lai của đàn chiên.

Lào là nằm trong số ít quốc gia không có quan hệ ngoại giao đầy đủ với Vatican, và việc có một hồng y người Lào sẽ có thể mang lại cơ hội cho việc xây dựng các mối quan hệ.

Việc tuyên chân phước cho 17 vị tử đạo bị giết bởi Cộng sản vào nửa sau của thế kỷ 20, cũng là một dấu hiệu khác cho thấy mối quan hệ giữa nhà nước và Giáo hội đang nồng ấm hơn.

 

Tổng hợp từ Asianews, CNA và Catholic Herald

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.