Hồng y DiNardo: Hoa Kỳ chưa bao giờ chia rẽ như bây giờ

Kỳ họp các giám mục Hoa Kỳ ở Baltimore kéo dài từ thứ Hai cho đến hôm nay, thứ Tư.

 

Thái Hà (15.11.2017) – Trong bài diễn văn đầu tiên trong vai trò Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ (USCCB), Đức Hồng y (ĐHY) Daniel DiNardo hôm 13/11 nói rằng quốc gia này “dường như đang chia rẽ hơn bao giờ hết … nhưng vai trò của chúng ta là vẫn tiếp tục làm chứng cho ​​Tin Mừng.”

ĐHY DiNardo, không hề đề cập trực tiếp đến Tổng thống Donald Trump, đã liệt kê những lĩnh vực cụ thể được HĐGM quan tâm trong năm qua.

Ngài nói: “Những chia rẽ về vấn đề bảo hiểm y tế, bảo vệ lương tâm, nhập cư và tỵ nạn, thuế, phá thai, trợ giúp tự tử, các ý thức hệ về giới, ý nghĩa của hôn nhân và nhiều vấn đề khác đang được tranh luận gay gắt.”

ĐHY DiNardo là Tổng giám mục của Galveston-Houston. Ngài được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Giám mục (HĐGM) vào tháng Mười Một năm ngoái cho nhiệm kỳ 3 năm.

Ngài nói tiếp: “Cách phản ứng của chúng ta phải là sự lịch thiệp và tình yêu. Và sự lịch thiệp bắt đầu từ ngay trong dạ mẹ. Nếu chúng ta không thể yêu và bảo vệ được những sinh mạng vô tội ngay từ lúc Thiên Chúa tạo dựng nên, thì làm sao chúng ta có thể chăm sóc cho nhau khi chúng ta trưởng thành? Hay khi chúng ta đến tuổi già?”

DiNardo nói thêm: “Chúng tôi cùng Đức Thánh Cha tuyên bố rằng chính sách nhập cư vì cuộc sống vì sự sống còn là điều không xé rách các gia đình; nó bảo vệ gia đình. Một chính sách như vậy bao gồm một đường lối công bằng để bảo vệ pháp luật. “

Và để liên kết vấn đề bảo vệ sự sống với vấn đề nhập cư, ĐHY nói tiếp: “Chúng tôi cùng cất tiếng với Đức Thánh Cha, để tuyên bố rằng chính sách nhập cư hướng tới sự sống sẽ không làm chia rẽ các gia đình; nó bảo vệ gia đình.”

Ngài cũng đề cập đến những vụ bạo lực chấn động gần đây trong nước, từ các sự kiện gây tranh cãi gần đây như đụng độ với các nhóm cực hữu, phân biệt chủng tộc ở Charlottesville, Virginia tới vụ bắn súng ở Las Vegas hồi tháng Mười, làm 59 người thiệt mạng và hơn 500 người bị thương.

Và một trong những điểm quan trọng trong bài phát biểu, ĐHY nhắc lời kêu gọi gần đây của các giám mục Mỹ hãy mở một cuộc tranh luận quốc gia về chính sách kiểm soát súng của Mỹ, để các vũ khí sát thương cao không thể dễ dàng tiếp cận.

Hiện diện trong cuộc họp toàn thể của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, còn có Đức Tổng Giám mục Christophe Pierre, Sứ thần Tòa thánh tại Hoa Kỳ. Ngài đã có bài suy niệm về lời của Đức Thánh cha Phanxicô cho kỳ họp Hội nghị các giám mục Mỹ Latinh, yêu cầu các giám mục phải có “niềm đam mê cho việc Phúc âm hóa”.

Pierre hỏi: “Chúng ta là những giám mục, vậy chúng ta thực sự say mê điều gì?”, . Sau đó ngài đề xuất ba lĩnh vực trọng tâm: “là giới trẻ, sứ mệnh loan báo Tin mừng, và loan báo về chính Thiên Chúa.”

Trong khi cảnh báo rằng những thách thức mà Giáo hội và đất nước Hoa Kỳ đang phải đối mặt rất lớn, Đức cha Pierre vẫn lạc quan vì có “có những dấu hiệu của hy vọng – của sự tăng trưởng – và về một mùa xuân mới cho việc loan báo Tin mừng. Tôi lặp lại, đây có thể là thời điểm Kairos cho Giáo hội ở Hoa Kỳ”.

Phần sau của buổi sáng ngày họp thứ nhất được dành để cập nhật thông tin từ các ủy ban về phụng tự thánh, các hoạt động bảo vệ sự sống, di dân và chương trình cho Thượng Hội đồng Giám mục toàn thế giới vào tháng 10 năm 2018, sẽ tập trung về người trẻ tuổi, đức tin và sự biện phân ơn gọi.

Kỳ họp các giám mục Hoa Kỳ ở Baltimore kéo dài từ thứ Hai cho đến hôm nay, thứ Tư.

Đức Thiện (theo Crux)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.