Hồng y Koch: Công giáo cũng có lỗi dẫn đến Cải cách Tin Lành

Screen Shot 2017-06-04 at 1.35.04 AM

Vị đứng đầu Văn phòng Hiệp nhất Kitô giáo của Vatican đã nói rằng, biến cố Cải cách Tinh Lành có thể đã được ngăn chặn nếu các giám mục thời đó cởi mở hơn với những lời chỉ trích.

Đức Hồng y Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng Cổ võ sự hiệp nhất các Kitô hữu, đã nói trước cử tọa gồm các lãnh đạo Công Giáo và Lutheran hôm 30/5 tại Đại học Công giáo Hoa Kỳ rằng: “Nếu lời kêu gọi cải tổ và hối lỗi của Martin Luther được cởi mở lắng nghe giữa hàng giám mục thời đó và đức giáo hoàng, thì sáng kiến cải tổ của ngài [Luther] sẽ không trở thành Cải cách Tin Lành,” dẫn đến sự chia rẽ trong Giáo hội.

Bài phát biểu của vị Hồng y người Thụy Sĩ nói trên, là một phần của hội nghị chuyên đề được tổ chức tại Washington DC, “Kỷ niệm 500 năm Martin Luther đưa ra 95 luận đề [ND – phê phán giáo hội]”.

Đức hồng y nói: “Thực tế là, ý tưởng ban đầu là cải cách Giáo hội đã biến thánh sự chia rẽ trong Giáo hội, và Giáo hội Công giáo thời ấy phải chịu một phần trách nhiệm của việc này.”

Đức hồng y Koch cũng chỉ ra rằng, việc Luther kêu gọi cải cách không phải là điều khác thường trong thời đại đó, bởi có những lời kêu gọi cải cách tương tự cũng thu hút sự chú ý ở nhiều nơi, như phong trào “devotio moderna” (lòng sùng kính thời hiện đại) ở Hà Lan, kêu gọi sự khiêm tốn và giản dị trong Giáo hội, hay phiên bản Kinh Thánh đa ngôn ngữ đầu tiên được xuất bản ở Tây Ban Nha năm 1515.

Ngài nói tiếp: Mãi về sau này Luther mới bắt đầu đặt câu hỏi về vai trò và cấu trúc của Giáo hội. Vì thế, thật không công bằng khi nói rằng lúc Luther đưa ra các luận đề, là thời điểm Giáo Hội chia rẽ thành Công giáo và các tín hữu thuộc Lutheran.

Đức hồng y Koch nhận xét, các lãnh đạo chính trị ở Đức có trách nhiệm lớn trong việc hình thành nên một giáo hội Lutheran riêng biệt, gần 100 năm sau khi Luther đưa ra luận đề của mình.

Tuy vậy, đức hồng y nói tiếp, câu hỏi căn bản của Luther về vai trò của Giáo hội vẫn rất quan trọng và phải được giải quyết trong cuộc đối thoại giữa người Công Giáo và người Lutheran. Và hòa giải phải là hướng đi của cuộc đối thọai này.

Đức hồng y Koch cũng nói người Công giáo phải tiếp tục xin lỗi vì những hành vi của mình, đôi khi là bạo lực, chiến tranh, chống lại các nhóm tôn giáo khác, cũng như các tín hữu Lutheran cũng phải xin lỗi vì cách họ đã tô vẽ, đóng khung Giáo hội Công giáo trước thời Cải cách trong nhiều năm qua.

“Sau 500 năm chia rẽ,” vị hồng y kêu gọi người Công giáo và Lutheran “phải cố gắng tiến tới sự hiệp thông và biến điều ấy thành hiện thực.”

Đức Giám mục về hưu của giáo hội Lutheran, Eero Huovinen thuộc Giáo phận Helsinki đã đáp lại bài diễn văn của Hồng y Koch, và nói rằng ngài đồng ý với những gì mà đức hồng y nói.

Ngài cũng nói cần tập trung vào văn kiện năm 2015 giữa Công giáo và Lutheran mang tên “Tuyên bố trên Hành trình: Giáo hội, Thừa tác vụ và Thánh Thể”, để cố gắng đạt được nền tảng thần học chung giữa hai bên. Một số học giả soạn thảo văn kiện trên cũng có mặt trong hội nghị.

Cả hai vị diễn giả đều ca ngợi những tiến bộ đạt được nhằm tiến tới hòa giải giữa Công giáo và Lutheran. Các ngài gọi biến cố kỷ niệm 500 năm các luận đề của Luther, trở thành điểm xuất phát cho một nỗ lực phi thường hơn nhằm tiến tới hòa giải.

Catholic Herald

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.