Đức Hồng y Nichols: Giáo hội phải thúc đẩy sự cải thiện hệ thống nhà tù

Credit: RIRF Stock via Shutterstock.

Thái Hà (02.10.2016) – Catholic Herald – Thúc giục Giáo Hội Công Giáo thúc đẩy sự cải thiện trong hệ thống nhà tù, Đức Hồng Y Vincent Nichols của Westminster (Anh) đã nhấn mạnh đến sự cần thiết phải đảm bảo rằng, các giáo xứ có thể chào đón và hỗ trợ các cựu tù nhân đang tìm cách đào sâu đức tin và hòa nhập lại với xã hội.

“Chúng ta có nhiệm vụ phải hỗ trợ cho họ, chứ không phải cách ly họ. Nếu không có sự chào đón này thì bất cứ ơn cứu độ hay động lực nào mà họ nhận ra trong thời gian ở tù đều trở nên lãng phí.” Đó là lời của Đức Hồng Y Nichols nói trong một cuộc họp giữa các linh muc phục vụ trong nhà tù (tuyên úy) hôm 6/9 tại Đại học St Mary, Twickenham.

“Có một tù nhân trẻ, thực ra anh đang chuẩn bị rửa tội để trở thành người Công giáo, đã chỉ vào các vết sẹo và hình xăm trên mặt và cổ mình và chua xót hỏi vị tuyên úy Công giáo rằng, “Làm sao con có thể bước qua cánh cổng nhà thờ với một bộ dạng như thế này?” Lời nói của tù nhân đó thách thức chúng ta phải đảm bảo rằng, chúng ta có thể tự tin nói rằng anh sẽ được chào đón nơi giáo xứ của chúng ta.”

Đức Hồng Y ca ngợi công việc của các tuyên úy, những người phải chịu đựng sự căng thẳng và khó khăn để thể hiện lòng thương cảm đối với những người mà xã hội xa lánh.

Ngài nói: “Qua ơn gọi [tuyên úy], bạn cải thiện và làm phong phú cuộc sống của một trong những nhóm người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội chúng ta, công việc đó đã tạo ra một điểm nhấn mới trong Năm thánh Lòng Chúa thương xót.”

Một báo cáo gần đây từ Hội đồng Giám Mục của Anh và xứ Wales cho biết, những phạm nhân Công giáo hiểu rất rõ về tầm quan trọng của vị tuyên úy, người giúp họ đào sâu đức tin và giúp họ tham dự Thánh Lễ.

Đức Hồng Y nói thêm rằng, sự hợp tác giữa vị tuyên úy nhà Công giáo và Hồi giáo là “một trong những minh chứng truyền cảm hứng nhất về sự hợp tác giữa các cộng đồng tôn giáo trong đất nước chúng ta.”

Ngài cũng chỉ ra những khuyết điểm của hệ thống nhà tù và xã hội. Cộng đồng phải có trách nhiệm bảo đảm các điều kiện nhân đạo trong tù. Cộng đồng cũng phải giúp đỡ những người đã được ra tù và đảm bảo rằng họ không bị kỳ thị, bị loại bỏ khiến họ quay trở về con đường phạm tội và gia nhập lại các băng đảng.

Ngài kể lại câu chuyện của một tù nhân. Ông này được trau dồi cách đọc và viết trong tù, và được lựa chọn đoc sách thánh trong một Thánh Lễ Mùa Vọng của Đức Hồng Y. Nhưng mặc cho những cải thiện đầy hy vọng này, sau một vài tháng ra tù, ông tái gia nhập băng đảng và chết trong “mối thù vô nghĩa.”

Đức Hồng Y Nichols cũng mạnh mẽ lên án tình trạng vô nhân đạo trong các nhà tù.
Ngài nói: “Chúng ta nghĩ mình là một xã hội văn minh, nhưng chúng ta biết rằng trong thực tế, cách chúng ta đối xử với tù nhân thường không đủ tiêu chuẩn chấp nhận được”. Do đó, “cách chăm sóc các tù nhân, là thước đo sự trưởng thành của một xã hội.”

Ngài nói rằng, xã hội phải hành động một cách khôn ngoan để đảm bảo rằng, các nhu cầu thiết yếu của tù nhân được đáp ứng trong khi ngài vẫn khẳng định rằng, họ phải chịu những hậu quả do hành vi phạm tội của họ gây ra.

Đức Hồng Y nói, “tước quyền tự do của họ là cách trừng phạt hợp pháp.” Nhưng tình trạng một số nhà tù “đầy rác bẩn, ẩm ướt và không hợp vệ sinh” ở Anh và xứ Wales, “đã trở thành vết nhơ của xã hội chúng ta trong thế kỷ XXI.”

Ngài nhắc đến báo cáo của một tổng thanh tra rằng những người tù thường phải dùng bữa trong phòng giam, ngay bên cạnh một nhà vệ sinh không được che chắn.
Ngài nói rằng, Giáo Hội Công giáo phải đóng một “phần quan trọng” trong việc cải thiện hệ thống nhà tù, bởi đó là chỉ thị của Chúa Giêsu trong Tin Mừng Mátthêu chương 25, nhắc nhở Kitô hữu phải viếng thăm và chăm sóc các tù nhân.

Trong số những cải cách mà vị hồng y ủng hộ là không bắt buộc các tù nhân trình bày bản án tội phạm khi viết đơn xin việc. Những nhà chỉ trích nói rằng, quá trình kiểm tra lí lịch xin việc loại bỏ hồ sơ của những tù nhân mới được trả tự do, dù họ đã sửa đổi và tự rèn luyện bản thân trong tù.

Đức Hồng Y nói, “Tù nhân đã làm điều sai, thậm chí gây ra những đau khổ lớn lao. Tuy nhiên, họ vẫn có phẩm giá như mọi người khác.”

Bất kỳ tù nhân nào trở về con đường tội phạm, nghiện ngập hoặc thất nghiệp sau khi được thả, đều cho thấy hệ thống nhà tù đó hoạt động không hiệu quả.

“Năm thánh Lòng Chúa Thương Xót là một cơ hội và trách nhiệm đổi mới lại lời cam kết chăm sóc tất cả những ai phải sống trong tù.”

Cát Pretty

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.