Hướng tới sự từ chức sắp đến của Đức Phanxicô?

Theo nhà báo Antoine-Marie Izoard thì đã có một số dấu hiệu. Antoine-Marie Izoard, tổng biên tập báo Gia đình kitô giáo, làm việc ở Vatican từ 20 năm nay, ông bình luận về sự cố ngày thứ ba vừa qua khi Đức Phanxicô tức giận vì bị một phụ nữ dằng mạnh tay: “Ngài cũng là người như mọi người”, sau đó ông nêu lên giả thuyết về sự từ chức có thể sắp đến của giáo hoàng.

Phỏng vấn

Chắc chắn đây là hình ảnh của ngày hôm đó: Tối thứ ba trước đêm giao thừa, khi chào giáo dân ở Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Phanxicô đã bị một phụ nữ kéo ngược tay, ngài đã phản ứng mạnh, đập tay hai lần vào tay người phụ nữ để dằng ra, chuyện này ngay lập tức đã gây ồn ào trên các trang mạng xã hội, buộc ngài phải công khai xin lỗi vì đã “mất kiên nhẫn.”

“Chuyện này đã từng gặp”, nhà báo Antoine-Marie Izoard trả lời trên đài Europe 1, năm 2016, một lần ở Mêhicô cũng đã xảy ra tương tự như ngày hôm qua ở Quảng trường Thánh Phêrô: một người kéo ngài, và ngài như sắp té trên một bé trai khuyết tật ngồi xe lăn. Khi đó ngài đã phản ứng, ngài nói với người đó: “Đừng ích kỷ!”

“Giáo hoàng cũng có thể tức giận bực mình”

Nhà báo chuyên gia bảo vệ Đức Phanxicô: “Dù sao Đức Phanxicô cũng đã 83 tuổi, ngài cũng có thể bực mình tức giận và ngài cũng đã hơi mệt.”

Dù câu chuyện có tính cách giai thoại hay không, nhưng cử chỉ này cũng nói lên đặc điểm tính tình của ngài, theo nhà báo Antoine-Marie Izoard: “Đó là bằng chứng cho thấy ngài cũng là người như mọi người, và ngài cũng biết giận, đôi khi trong riêng tư, ngài là người khá cương nghị.”

Một sự từ nhiệm sắp đến?

Chúng ta cũng có thể xem đây là dấu hiệu báo trước của một sự kiện quan trọng hơn nhiều. Tin đồn về khả thể từ chức của giáo hoàng đang lan rộng dần. Chúng ta có nên tin không? Không phải vì cử chỉ khó chịu của ngài nhưng đúng hơn là bằng chứng. Theo phân tích của nhà báo Izoard: “Thực sự có một số tín hiệu cho thấy Đức Phanxicô muốn từ chức, ngài không bao giờ che giấu ý định muốn từ chức của mình, ngài theo gương Đức Bênêđictô XVI, người đã phá vỡ một điều cấm kỵ lịch sử có từ bao nhiêu thế kỷ.”

Ở tuổi 83 và sau khi “sắp xếp một số thứ theo thứ tự”, chúng ta sẽ không ngạc nhiên khi thấy ngài từ nhiệm.

Như thế sau đó, sẽ có thể có ba giáo hoàng sống cùng thời: Đức Bênêđictô XVI, Đức Phanxicô và người kế vị.

Nguyễn Tùng Lâm dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.