Huynh đoàn Piô X và Vatican tiến gần tới hòa giải

Huynh đoàn Thánh Piô X

Thái Hà (04.02.2016) – Đức Tổng Giám mục Guido Pozzo, thư ký Ủy ban Ecclesia Dei, vốn có trách nhiệm đối thoại với Huynh đoàn Thánh Piô X, xác nhận rằng thời điểm hiệp thông trọn vẹn giữa Vatican và Huynh đoàn là khá gần.

Đức cha nói: “Chúng tôi hiện đang làm việc trên những khía cạnh của mô hình Giáo luật, [Huynh đoàn] sẽ trở thành Giám hạt tòng nhân (personal Prelature).”

Thỏa thuận giữa hai bên là có thể đạt được, dù sẽ mất một thời gian nữa.

Hôm 29/1, Bề trên của Huynh đoàn Thánh Piô X, Đức cha Bernard Fellay, đã xuất hiện trên kênh TV Liberté của Pháp. Đức cha Fellay khẳng định rằng, quá trình thỏa thuận đang diễn ra nhằm đạt tới một giải pháp theo Giáo luật.

Huynh đoàn Thánh Piô X là tổ chức quy tụ các giám mục và linh mục Công giáo do Tổng giám mục Pháp Marcel Lefebvre lập năm 1970. Họ bảo vệ hình thức thánh lễ, giáo lý, kỷ luật tôn giáo gắn liền với thời kỳ trước Công đồng Vaticanô II và phản đối những sửa đổi, cải cách.

Căng thẳng giữa tổ chức này và Tòa Thánh đạt đến đỉnh điểm năm 1988, khi Tổng giám mục Lefebvre tấn phong 4 giám mục mà không có ủy nhiệm của Đức Thánh Cha. Các giám mục liên quan đến cuộc tấn phong sau đó bị phạt vạ tuyệt thông, nhưng đã được rút lại vạ sau này.

Trong những năm qua, Huynh đoàn đã không ngừng nhắc đến tên của Đức Thánh Cha Phanxicô và cầu nguyện cho ngài trong các thánh lễ. Đức cha Fellay đã nhận thấy được thái độ của Đức Phanxicô hướng về Huynh đoàn khi ngài tập trung vào “vùng ngoại biên”. Đức cha cũng giải thích tầm quan trọng của việc chấm dứt chia rẽ với Rôma.

Tiến trình hòa giải bắt đầu từ năm thánh 2000, dưới thời Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II. Hai bên tăng cường trao đổi dưới thời Đức Bênêđictô XVI, với những vấn đề giáo lý được xem xét. Đức Bênêđictô đầu tiên cho phép được tự do sử dụng các sách lễ trước công đồng, sau đó ngài rút vạ tuyệt thông cho 4 giám mục thuộc Huynh đoàn.

Dưới triều của Giáo hoàng Phanxicô, Vatican không chỉ trao đổi nhưng còn cho phép các linh mục Huynh đoàn giải tội cho các tín hữu một cách hợp lệ và hợp pháp, trong Năm thánh Thương xót. Nhượng bộ này còn được kéo dài đến vô hạn nhờ lá thư “Misericordia et Misera” của Đức Thánh Cha.

Các vấn đề giáo lý chính yếu dường như đã được giải quyết, như niềm tin vào tính hợp lệ của các bí tích được cử hành với Novus Ordo (phụng vụ hậu công đồng) và tinh thần vâng phục Đức Thánh Cha.

Trong buổi phỏng vấn trên TV, Đức cha Fellay còn nhắc về nhượng bộ khác của Đức Phanxicô, tức việc Tòa thánh cho phép Huynh đoàn được phong chức linh mục mà không cần đến sự đồng ý của đức giám mục địa phương.

Quá trình hòa giải đã chọn ra một giải pháp theo Giáo luật, đó là mô hình Giám hạt tòng (personal Prelature), một thực thể mới được giới thiệu trong Giáo Luật năm 1983 và cho đến nay, chỉ áp dụng với trường hợp duy nhất là Hội Opus Dei.

Cũng xuất hiện những tiếng nói chống lại thỏa thuận giữa Huynh đoàn và Vatican. Richard Williamson, một trong 4 giám mục được Đức Benedict XVI rút vạ tuyệt thông, đã rời Huynh đoàn và thành lập một nhóm cực đoan hơn, cũng như tiến hành tấn phong giám mục mới.

Đức Thiện lược dịch từ Vatican Insider

http://www.lastampa.it/2017/01/30/vaticaninsider/eng/the-vatican/fraternity-of-st-pius-x-ever-closer-to-reconciliation-xY7GVwCDVyST373inFczcP/pagina.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.