Indonesia: Giáo phận Jakarta cầu nguyện cho hiệp nhất dân tộc với Kinh Mân Côi

INDONESIA_-_0505_-_RosarioThái Hà (22.05.2016) – Asianews – Trong năm năm tới “qua phong trào này, chúng tôi sẽ huy động những nỗ lực của các ủy ban mục vụ giáo phận, các dòng tu Công giáo và lòng sùng kính Đức Mẹ sẽ được lan rộng trên toàn quốc thông qua việc đọc chuỗi Mân Côi đỏ và trắng”.

Với thông báo trên, Đức cha Ignatius Suharyo – Tổng Giám Mục thủ đô Jakarta, Indonesia – hôm 1/5 vừa qua đã phát động một chiến dịch cầu nguyện đặc biệt giữa các tín hữu Indonesia, nhằm tăng cường sự đoàn kết quốc gia.

Sáng kiến ​​này đã được triển khai tại 65 giáo xứ thuộc Tổng Giáo Phận Jakarta. Tại Nhà thờ Chính tòa Jakarta, hơn 2000 chuỗi kinh Mân Côi đỏ và trắng đã được phân phát, đây cũng là màu của lá cờ Indonesia.

Cha Sridanto – Chủ tịch Ủy ban Phụng vụ của Tổng Giáo Phận và là người tổ chức phong trào – đã tổ chức một hội nghị cho 300 linh mục ở miền Trung Java.

Trong hội nghị ngài nói rằng, phong trào đọc Kinh Mân Côi sẽ là một phần trong cam kết của Tổng Giáo phận nhằm củng cố tình yêu của dân tộc người Công giáo: “màu đỏ tượng trưng cho ý chí bảo vệ sự thật với niềm tin vào Thiên Chúa Ba Ngôi; màu trắng tượng trưng cho sự thánh thiện.”

Hệ tư tưởng chính của Indonesia, đặt nền tảng trên các nguyên tắc dân chủ hiện đại của quyền tự do, quyền biểu đạt và tôn giáo, là những “Pancasila” (tức năm trụ cột) của quốc gia.

Những điều này được chèn vào lời mở đầu của Hiến pháp, và là mong muốn của vị tổng thống đầu tiên Sukarno, chỉ vài tháng trước khi khai sinh chính thức Nhà nước, ngày 17/8/1945. Năm trụ cột dựa trên niềm tin vào một Thiên Chúa; sự công bằng và văn minh nhân loại; thống nhất của Indonesia; nên dân chủ được hướng dẫn bởi sự khôn ngoan; công bằng xã hội.

Cùng với việc phát động đọc Kinh Mân Côi, Tổng giáo phận đã phát hành năm ý chỉ cầu nguyện gồm: cầu nguyện cho những anh hùng của dân tộc; cho việc bảo tồn thiên nhiên và đất đai màu mỡ; cho sự hiệp nhất của người dân Indonesia; cho sự khôn ngoan của các nhà chính trị; cho tất cả những nỗ lực đạt được công ích chung trong xã hội.

Lòng tôn sùng Mẹ Maria rất mạnh mẽ ở Indonesia. Có rất nhiều hang đá Đức Mẹ Lộ Đức rải rác trên khắp đất nước. Và có hàng ngàn tín hữu tụ họp về đây hàng năm để cầu nguyện, cách đặc biệt trong tháng Năm và tháng Mười. Tháng tám vừa qua, ở Trung Java, một bức tượng Đức Mẹ cao nhất thế giới đã được khánh thành.

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.