Iraq: Tân linh mục – niềm vui đem về trong những năm tháng đau thương

Roni Salim Momika is ordained a priest in Erbil's Aishty camp for the displaced Aug. 5, 2016. Courtesy of Fr. Roni Momika.
Cha Roni Salim Momika được phong chức linh mục trong trại tị nạn Aishty ở Erbil ngày 5/8/2016. Courtesy of Fr. Roni Momika.

Thái Hà (9/8/2016) – CNA – Sự kiện hồng ân này đã đem đến niềm vui khôn tả cho cộng đoàn Ki-tô hữu tại đây. Mọi người cũng được thổi thêm sức mạnh và niềm tin, cha Roni Salim Momika, một trong 3 tân linh mục vừa chịu chức tại trại tị nạn Erbil chia sẻ với CNA.

“Cảm xúc của tôi lúc này là hạnh phúc và hạnh phúc” cha Momika nói sau Thánh lễ truyền chức vào ngày 5/8 vừa qua. Ngài cũng nói thêm, cảm giác ‘có gì đó trong tâm hồn’ khiến ngài có niềm vui sâu thẳm.

Tân linh mục Momika thuộc Giáo hội Công giáo Syria, cùng chịu chức với hai thầy phó tế Emad và Petros. Thánh lễ truyền chức diễn ra tại thánh đường lớn bên trong trại Erbil’s Aishty 2, nơi tiếp đón 5.500 người Iraq di tản vì Nhà nước Hồi giáo IS. Có tới 1.500 người tham dự, cho dù sức chứa tại nhà thờ chỉ có 800.

Cha Momika đến từ Qaraqosh nhớ lại, 6/8 đánh dấu 2 năm phiến quân Hồi giáo tấn công vào quê hương của ngài. Chúng bắt những ai không cải đạo sang Hồi giáo rời khỏi quê, phải đóng thuế hoặc là chết.

“Chúng tôi rời khỏi Qaraqosh vào khoảng thời gian này 2 năm trước”, ngài nói, “đây là quãng thời gian thử thách và đau buồn đối với các tín hữu”.

Cha Momika, Emad, Petros và một chủng sinh khác tên Paul đều buộc di rời khi IS tấn công Qaraqosh năm 2014.

Chủng viện Qaraqosh bị đóng cửa sau vụ tấn công 2014, chủng sinh được chuyển đến Al-Sharfa tại Harissa, Lebanon để hoàn tất chương trình học. Sau khi học tại Lebanon xong, chủng sinh chuyển tới Iraq để chịu chức phó tế ngày 19/3 vừa qua.

Trước đó, Momika và chị của ngài cũng từng bị thương trong vụ ném bom trên xe bus mà nạn nhân chủ yếu là sinh viên người Ki-tô giáo.

“Trước đây là những ngày tồi tệ vì chúng tôi phải đi tị nạn nơi khác và phiến quân Hồi giáo thì lại ở Qaraqosh. Nhưng, ngày hôm nay lại là ngày tuyệt vời vì niềm hy vọng được đem về nhờ những tân linh mục”.

Sau khi chịu chức, cha Momika sẽ làm công việc mục vụ với giới trẻ và nhóm phụ nữ trong trại tị nạn Erbil. Ngài sẽ ở lại đây phục vụ, sát vai với những người tị nạn mặc dù những nguy hiểm vây quanh.

Ngài cũng muốn mang đến cho tín hữu “sức mạnh, niềm hy vọng, lời động viên để tiếp tục sống và ở giữa những người nghèo”. Vị linh mục trẻ cũng cho rằng, ơn gọi của ngài chính là “mang Đức Ki-tô đến cho mọi người.”

An Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.