Ít nhất 17 nơi thờ phượng Kitô giáo bị các nhóm thánh chiến phá hủy ở Syria

ISDESTOYKJLKD
Tu viện Mar Elian bị lực lượng tự xưng nhà nước Hồi giáo IS triệt phá thành bình địa hồi tháng 8/2015. Ảnh: AFP

Thái Hà (17.12.2015) – Agenzia Fides – Ít nhất 17 nhà thờ và các đền thờ Kitô giáo đã bị phá hủy, xúc phạm hoặc bị chiếm đóng bởi các nhóm thánh chiến trong cuộc xung đột ở Syria.

Danh sách các địa điểm trên được cung cấp bởi các nguồn tin có liên hệ với các cộng đồng Kitô giáo địa phương như Thông tấn xã Quốc tế Assyrian.

Đặc biệt là các vụ phá hủy nơi thờ phượng Kitô giáo do các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS hay Daesh) thực hiện hồi tháng Hai, trong cuộc tấn công vào các ngôi làng ở thung lũng Khabour. Thông tin chi tiết về vụ việc này cũng được ghi chép lại một cách chính xác.

Chỉ tính riêng khu vực đó, có ít nhất 11 nhà thờ và đền thờ đã bị phá hủy – trong số đó có những nơi đã bị đốt cháy hoàn toàn do thuốc nổ.

Trong rất nhiều trường hợp, bạo lực thánh chiến đi kèm việc phá hủy không ngừng các địa điểm thờ phượng, nơi lưu giữ ký ức chung của các cộng đồng Kitô địa phương khác nhau, như nhà thờ tưởng niệm các vị tử đạo của nạn diệt chủng Armenia ở Deir el-Zor (Syria), bị chiến binh Daesh phá hủy vào tháng 9/2014.

Trong các vụ việc khác, các chiến binh thánh chiến còn cố tình hủy hoại di tích của các vị thánh được lưu giữ trong nhiều nhà thờ, như vụ việc hồi tháng Tám vừa qua tại tu viện Mar Elian.

Tu viện cổ xưa Mar Elian có từ thế kỷ thứ V, nằm ở ngoại ô Quaryatayn và được trao cho Giáo Hội Công Giáo Syria trong vài thế kỷ gần đây.

Tu viện đã được linh mục dòng Tên người Ý, cha Paolo Dall’Oglio xây dựng lại. Ngài bị bắt cóc ngày 29/7/2013 khi đang ở Raqqa (Syria), nơi mà IS chiếm đóng trong nhiều năm qua. Hiện ngài vẫn chưa được trả tự do.

Viện trưởng tu viện Mar Elian, cha Jacques Murad, cũng từng bị các chiến binh thánh chiến bắt làm tù binh ngày 21/5, và đã được trả tự do ngày 11/10 vừa qua.

Đức Thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.