Kêu gọi chính quyền Trung Quốc trả tự do cho đức giám mục đang bị bệnh

Ủy ban Công lý và Hòa bình Hồng Kông buộc tội chính quyền vi phạm các công ước về nhân quyền và hiến pháp

Đức Hồng y Joseph Zen Ze-kiun, giám mục danh dự của Hồng Kông, cầm áp phích in hình Đức cha Cui Tai bị mất tích hôm 29-5. Ảnh: Facebook của Đức Hồng y Zen

Một giám mục thuộc cộng đồng thầm lặng bị nhà chức trách bắt đi khi chiến dịch đàn áp tôn giáo của Bắc Kinh có thêm nhiều nạn nhân.

Đức cha phó Cui Tai của Xuanhua ở tỉnh Hà Bắc mất tích từ giữa tháng 4 và không ai biết ngài đang ở đâu.

Ủy ban Công lý và Hòa bình (JPC) của Hồng Kông phát hành thông cáo hôm 29-5, kêu gọi chính quyền Trung Quốc trả tự do cho Đức cha Cui để ngài được điều trị y khoa và trả tự do cho các giáo sĩ khác.

Hà Bắc gần đây đưa tin tình trạng đàn áp tôn giáo gia tăng. Chính quyền thành phố Hejian yêu cầu tất cả học sinh đi học vào Ngày Hiền Mẫu để ngăn các em tham dự cuộc hành hương Ludezhuang hàng năm; tờ Faith Weekly trụ sở ở Hà Bắc được lệnh không được đưa bất kỳ tin tức gì về các cuộc hành hương trong Tháng Đức Mẹ trên cả nước; và tượng thánh tử đạo bị tháo dỡ khỏi nhà thờ Công giáo hôm 8-5.

Thông cáo của JPC cho biết trong những năm gần đây Đức cha Cui trong tình trạng sức khỏe kém, bị viêm dạ dày nghiêm trọng, suy nhược thần kinh và chóng mặt.

Ủy ban rất lo lắng về tình hình của ngài và mạnh mẽ lên án chính quyền Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng hiến pháp và các công ước quốc tế về nhân quyền vốn bảo vệ các quyền cơ bản và tự do tôn giáo của công dân.

Đức cha Cui ủng hộ tự do tín ngưỡng và lương tâm, bác bỏ chính sách tôn giáo của chính quyền vốn vi phạm nguyên tắc đức tin, không chấp nhận quyền lãnh đạo của Hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc, theo thông cáo.

Từ năm 1993, đức cha nhiều lần bị chính quyền bắt giam và quản thúc hay đưa đến trại cải tạo lao động vì họ buộc tội ngài thuyết giảng hay tổ chức hội họp tôn giáo bất hợp pháp.

Một nguồn tin Công giáo giấu tên cho ucanews.com biết từ năm 2007 Đức cha Cui chỉ được phép về nhà vài ngày để thăm chị gái lớn tuổi vào dịp Tết và Trung Thu.

Nguồn tin đến từ giáo xứ thuộc quyền cai quản của Đức cha Cui, cho biết Đức cha James Su Zhimin của Bảo Định thuộc cộng đồng thầm lặng ở Hà Bắc cũng đang bị mất tích.

“Nhưng quan trọng là Đức cha Cui không phải là lãnh đạo của Giáo hội đại lục. Ngài chỉ là một vị mục tử sống một cuộc đời đầy nhân đức, giản dị và chất phác. Ngài không hề làm gì phạm pháp. Tôi không hiểu tại sao chính quyền lại giam giữ ngài bất hợp pháp hơn một thập niên qua. Như thế là đã đi quá xa”, nguồn tin nói.

JPC kêu gọi chính quyền trả tự do vô điều kiện cho Đức cha Cui và các giáo sĩ khác bao gồm Đức cha Su và cha Liu Honggeng của Bảo Định.

Đức cha Cui sinh tại Trương Gia Khẩu thuộc Hà Bắc năm 1950 và học tại chủng viện Bảo Định. Ngài được Đức cha Shi Enxiang của Yixian phong chức linh mục và tấn phong giám mục năm 1990. Năm 2013, ngài được Tòa Thánh bổ nhiệm làm giám mục phó của Xuanhua, nhưng không được chính quyền đại lục công nhận.

Nguồn: vietnam.ucanews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.