Khánh thành nhà thờ mới cho người bộ tộc Công giáo ở Ấn Độ

INDIA_-_0504_-_Chiesa_adivasiThái Hà (08.05.2016) – Hơn 3.000 giáo dân đã tụ tập tại Talasari, một thành phố ở Giáo phận Vasai của Ấn Độ, trong dịp khánh thành Giáo xứ mới ‘Mẹ Thiên Chúa’, nằm trong sứ mệnh vươn tới bộ tộc người Adivasi của giáo hội.

Adivasi để chỉ các bộ tộc được xem là người bản địa của tiểu lục địa Ấn Độ. Đức cha Felix Machado, Giám mục Vasai, đã cử hành thánh lễ đầu tiên tại giáo xứ hôm 30/4, trong đó ngài đã rửa tội cho 260 người gồm trẻ em và người lớn.

Đức Giám mục nói: “Họ rất đáng yêu, những anh chị em Adivasi của chúng ta sẽ là những Kitô mạnh mẽ và vững tin. Những người trẻ được rửa tội hôm nay, tôi chắc chắn họ sẽ là những nhà lãnh đạo trong tương lai.”

Ngài cho biết thêm: “Giáo Hội đã luôn giữ nguyên tắc phục vụ những người bé nhỏ nhất, những người đi lạc và tầng lớp thấp nhất, bất kể giai cấp, tín ngưỡng, chủng tộc hay tôn giáo của họ.”

“Trong nhiều năm qua, tiếng nói của người Adivasi đã bị chèn ép. Cộng đồng của họ bị khai thác một cách có hệ thống và thậm chí nhiều lần bị lạm dụng.”

Sứ mệnh tại vùng Talasari đã có gần 150 năm lịch sử. Được các tu sĩ dòng Phanxicô đặt nền móng, sứ vụ được dòng Tên tiếp nối và mở rộng, và giờ đây Talasari đã là nhà của nhiều cộng đoàn tu sĩ và các linh mục của giáo phận. Hầu hết người dân địa phương ở đây thuộc các bộ tộc nói tiếng Varli.

Đức Giám mục nói, Giáo hội tại đây muốn đẩy mạnh “giáo dục và trao sức mạnh cho cộng đồng Adivasi thông qua các tiếp cận xã hội. Chăm sóc sức khỏe là mảng được ưu tiên, và Giáo hội đã bắt đầu mở các trường ở nhiều thôn xóm nhỏ. Ngoài ra còn có một vài cơ sở giáo dục đại học (như Đại học Junior)”.

“Bị thu hút bởi Chúa Giêsu Kitô và Tin Mừng của Người, nhiều người Adivasi theo thời gian đã chấp nhận đức tin Kitô giáo. Giờ đây họ nhiệt thành trong đức tin, và ơn gọi bước vào đời sống tu trì lẫn linh mục đều nở rộ.”

Ngài cũng cho biết: “Văn hóa Adivasi cũng đã được thừa nhận, bảo tồn và phát huy.”

Đức Thiện

http://www.asianews.it/news-en/Vasai%3A-inaugurated-a-new-church-for-tribal-Catholics-37425.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.