Khảo sát: khác biệt quan điếm giữa người Công giáo sống đạo và không sống đạo ở Mỹ

‪#‎TháiHà‬ (05.9.2015) – CNA – Những người Công Giáo sống đức tin có quan điểm như thế nào? Một cuộc khảo sát mới của Mỹ đã trả lời cho câu hỏi này khi xem xét những điểm tương đồng và khác nhau giữa những người Công giáo thực hành đức tin với những người Công giáo không sống đạo, và với người dân Mỹ nói chung.

Thượng Hiệp sĩ Carl Anderson của Hội Hiệp sĩ Columbus phát biểu hôm 26/8 “Không lấy gì ngạc nhiên khi những người tham dự thánh lễ đều đặn đa phần ủng hộ quan điểm của Giáo Hội.

Nhưng để đo lường chính xác người Công giáo thực sự tin gì, cuộc khảo sát này đã làm nổi bật tầm quan trọng của việc nhìn nhận mức độ thực hành đức tin trên đất nước khi thảo luận về ý kiến của người Công giáo về vấn đề thực hành đức tin này.”

Ảnh minh họa

ĐTC Phanxicô được dân chúng Mỹ hâm mộ trước cả khi Ngài viếng thăm Mỹ vào tháng 9 này. Khoảng 60% người Mỹ ủng hộ chuyến viếng thăm của Ngài. Trong khi đó có đến 70% người Công giáo không sống đạo và 83% người Công giáo sống đạo nói riêng đồng tình với ý kiến trên. Số liệu do một thành viên của Hội Hiệp Sĩ, Marist Poll, đưa ra.

Khoảng trên 90% người Công Giáo sống đức tin nói việc cầu nguyện hằng ngày, tuân hành giáo huấn Hội Thánh, đón nhận các Bí Tích và tham dự thánh lễ hằng ngày là điều quan trọng. Trong khi đó, 42% những tín hữu Công giáo không thực sự sống đạo đồng tình với việc tham dự thánh lễ hằng ngày, 61% trong số họ ủng hộ việc đón nhận các Bí Tích, 79% coi việc cầu nguyện hằng ngày thì quan trọng, và 70% ủng hộ với ý kiến tuân theo giáo huấn Hội thánh.

Trên 90% người Công giáo không thực hành đức tin xem việc thực hiện công việc bác ái, bất kể họ có sống đức tin hay không, là điều quan trọng.

Nhưng việc thực hành đức tin của những người phỏng vấn lại cho thấy những quan điểm khác nhau trên các khía cạnh đức tin và luân lý.

Khoảng 65% những người Công giáo sống đạo nói Bánh Lễ là sự hiện diện hữu hình của Chúa Kitô, trong khi đó cũng có khoảng 65% số người không thực hành đạo nói đó chỉ là biểu tượng.

72% người Công giáo sống đạo nói việc lãnh nhận Bí tích hòa giải ít nhất một lần trong năm thì quan trọng, trong khi chỉ có 40% người không sống đạo đồng tình với ý kiến này. Khoảng 83% người Công giáo sống đạo nói việc là một thành viên của giáo xứ là quan trọng, và chỉ có 48% người tín hữu không sống đạo nói như vậy.

Khoảng 81% người Công giáo sống đạo nói phá thai là sai trái, trong khi đó 60% người Mỹ và 51% người Công giáo không sống đạo nói như vậy. Khi nói về việc nghiêm cấm khắt khe đối với phá thai thì có tới 91% người Công giáo sống đạo ủng hộ điều này, trong khi số người Mỹ nói chung ủng hộ là 84%.

Khoảng 54% người Công giáo giữ đạo và 49% người Mỹ nói kết hôn đồng tính là sai luân lý. Trong khi đó, con số những người Công giáo không sống đạo đồng tình với ý kiến trên là 27%.

Trên phương diện tự do tôn giáo, có 73% người Công giáo sống đạo ủng họ việc bảo vệ quyền tự do tôn giáo mặc cho điều này có thể mâu thuẫn với luật pháp quốc gia. Trong khi đó, 67% người Mỹ nói chung và 60% người Công giáo không thực hành đức tin đồng tình với ý kiến này.

Cuộc khảo sát tiến hành trên 1,027 người lớn và 222 người Công giáo Mỹ vào ngày 4 tháng 8 vừa qua. Thông tin cho biết sai số là trên dưới 3.1% với các đối tượng khảo sát nói chung và 6.6% người công giáo nói riêng. Kết quả cũng được tổng hợp từ cuộc khảo sát vào tháng 4/2015 với 3,002 người lớn ở Mỹ vào 702 người Công giáo Mỹ.

Hội Hiệp sĩ Columbus là một tổ chức huynh đệ Công giáo với gần 1,9 triệu thành viên trên khắp thế giới.

Trung Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.