Khảo sát cho thấy người Công giáo ngày càng quan tâm đọc Kinh Thánh

A new survey by the American Bible Society found 77 percent of Catholics want to read the Bible more often. (CNS file/Karen Callaway, Catholic New World)
Một khảo sát mới của Hội Kinh Thánh Mỹ phát hiện có 77 phần trăm người Công giáo muốn đọc Kinh Thánh thường xuyên hơn nữa. Ảnh: CNS

Thái Hà (17.06.206) – CNS – Khi phó tế Joseph Jensen gia nhập chủng viện Đức Mẹ Chỉ bảo Đàng lành ở Warrenton (Missouri, Hoa Kỳ) vào cuối những năm 1950, ông nhận ra rằng mình là sinh viên duy nhất trong lớp đã đọc Kinh Thánh.

Phó tế Jensen, hiện là giảng viên về nghiên cứu Kinh Thánh tại Đại học Georgetown ở Washington, ông nói, “Tôi lớn lên với ý nghĩ rằng người Công Giáo đã không đọc Kinh Thánh.”

Quan niệm sai lầm phổ biến như thế có thể được thay đổi.

Một khảo sát mới của Hội Kinh Thánh Mỹ phát hiện, có 77 phần trăm người Công giáo muốn đọc Kinh Thánh thường xuyên hơn nữa. Mặc dù tỷ lệ có biến động trong những năm gần đây, nó cho thấy sự gia tăng 8 phần trăm kể từ tháng 1 năm 2013, ngay trước cuộc bầu cử của Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Jason Malec, giám đốc mảng truyền giáo của của hội nói với Catholic News Service: “Tôi nghĩ rằng đây là một con số rất đáng khích lệ của người Công giáo nhờ vào ‘hiệu ứng của Đức Phanxicô’ như người ta vẫn nói”.

Để đáp ứng trước sự quan tâm Kinh Thánh ngày càng tăng nơi người Công giáo, Hội Kinh Thánh Mỹ đã cung cấp các nguồn tư liệu như chương trình “lectio divina” kỹ thuật số, một phiên bản trực tuyến của phương pháp cầu nguyện với Kinh Thánh theo truyền thống Công giáo. Hội cũng dùng các kết quả khảo sát để phát triển các kỹ thuật, nhằm gia tăng sự tiếp xúc của mọi người với Kinh Thánh.

Hội cũng phát triển ứng dụng đố vui Kinh Thánh mang tên Build Your Bible (Xây dựng Kinh Thánh của riêng bạn) và một ứng dụng nữa, giúp người Công giáo có thể theo sát Ngày Giới trẻ Thế giới, diễn ra từ ngày 26 – 31/7 tại Krakow, Ba Lan.

Malec nói: “Tôi nghĩ rằng đó là cả hai nhìn về phía trước và quay trở lại quá khứ để tìm cách thức mới và tái khám phá những cách cổ xưa nhằm thu hút việc tham gia vào Kinh Thánh cho một thế hệ mới “.

Cackie Upchurch, giám đốc đơn vị Little Rock Nghiên cứu Kinh Thánh ở Arkansas, nhà cung cấp lớn nhất các tài liệu Kinh Thánh Công giáo ở Mỹ, nói rằng công nghệ hiện đại cung cấp một “bữa ăn gồm nhiều cơ hội” giúp người Công giáo tiếp cận Kinh Thánh.

Bà nói tiếp, thậm chí nếu người Công giáo không tham gia một nhóm học hỏi Kinh Thánh nào, họ vẫn có thể tìm thấy các bài đọc trong thánh lễ hàng ngày trên trang web của Hội đồng Giám mục Công giáo Mỹ ở địa chỉ http://www.usccb.org, được gửi trực tiếp qua email từ USCCB hoặc họ có thể tìm kiếm các bài suy niệm hàng ngày trên internet, trong đó có trang web của Đại học Creighton:
onlineministries.creighton.edu/CollaborativeMinistry/daily.html.

Bà cho biết có rất nhiều lựa chọn để học hỏi Kinh Thánh Công Giáo. Một số cá nhân và các nhóm áp dụng cách tiếp cận hàn lâm, trong khi những người khác vừa học vừa cầu nguyện. Bà cho biết thêm, “lectio divina’’ là cách cầu nguyện với Kinh Thánh được sử dụng cách rộng rãi.

Upchurch chỉ ra rằng, việc học hỏi giúp hiểu Kinh Thánh hơn, vì thế người Công giáo không nên ngai ngùng khi tham gia một nhóm học hỏi, dù họ họ cảm thấy mình biết rất ít về Kinh Thánh.

Cho dù người Công giáo học hỏi và tiếp cận Kinh Thánh như thế nào đi nữa, phó tế Jensen cho biết, ông đều rất vui khi thấy niềm say mê Kinh Thánh ngày càng tăng trong giáo hội, đặc biệt trong nhóm học hỏi Kinh Thánh tại đền thờ Bí Tích Cực Thánh tại Chevy Chase, Maryland, nơi mà ông vẫn đến giảng dạy Kinh Thánh hàng tuần tại tu viện Camelo ở Towson, Maryland, và trong các khóa học, ông dạy học tại Georgetown.

Phó tế Jensen nói với CNS: “Có một cơn đói khát Lời Chúa thực tế mà tôi đã thực sự được thưởng thức và tận hưởng”.

Hội Kinh Thánh Mỹ đã làm việc trong hơn 200 năm qua, để thu hút mọi người đến với cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại là Kinh Thánh. Nhiều nhân vật lịch sử đáng chú ý của Mỹ, trong đó có John Jay và Francis Scott Key, đã thành lập hiện hội năm 1816. Hội có trụ sở tại Philadelphia, là nơi sản xuất bản Kinh Thánh bằng chữ nổi đầu tiên, cũng như đã phát triển các bản dịch Kinh Thánh trong tiếng Anh hiện đại và phát hành Thư viện Kinh Thánh Điện tử để cung ứng các bản dịch điện tử khác nhau.

Cát Pretty

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.