Khảo sát sự lão hóa đối với Giáo Hội Công Giáo ở vùng Đông Bắc Á

Thái Hà (08.10.2015) – GNsP‬ -Thượng Hội Đồng Giám mục Thế giới lần thứ 14 đang diễn ra từ ngày 4-25/10 ở Vatican. Với sự tham gia của hơn 360 người, trong đó có 18 đôi vợ chồng đến từ khắp nơi trên thế giới, khóa họp dự kiến thảo luận về “ơn gọi và sứ mệnh của các gia đình trong Giáo Hội và trong thế giới hôm nay”. Trong phiên thảo luận những thách đố về gia đình trong xã hội ngày nay được khảo sát ở các khu vực. Hôm nay đề cập đến vùng Đông Bắc Á.

Tháng 10 năm ngoái, Tòa Thánh đã tổ chức khóa họp cấp cao Ngoại thường của các Đức Giám Mục về vấn đề Gia Đình và năm nay trong kỳ họp Thường kì của Thượng Hội Đồng Giám mục, ĐTC Phanxicô đã tiếp tục thảo luận về vấn đề gia đình. Đây là vấn đề quan trọng trong thời đại ngày nay mà theo một nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy tình hình nhân khẩu học thế giới ngày càng xấu.

Ở Nhật số người từ 65 tuổi trở lên chiếm 26%, trên thế giới là 11%. Ở Nam Hàn tỉ lệ sinh giảm, trung bình mỗi phụ nữ sinh 1,1 ca. Hoa Lục có dân số đông nhất thế giới, trong 30 năm tới phải đối mặt với hậu quả của chính sách một con cùng tỷ lệ li hôn tăng vọt.

Trên đây là các nước nằm trong vùng Đông Bắc Á với những thách thức lớn về gia đình. Trong khi Giáo hội hoàn vũ chuẩn bị cho Thượng Hội Đồng Giám mục, thì khu vực này không có đại diện trong thành phần 45 nghị phụ được ĐTC bổ nhiệm. Nhật, Nam Hàn và Đài Loan đều gửi một giám mục tham gia công nghị tịa Rome. Hoa Lục tiếp tục không có đại diện nào tham dự do chính sách tôn giáo của Bắc Kinh đối với Công giáo.

“Tôi cảm nhận Thượng Hội Đồng xa cách với mình vì những hạn chế mang tính chính trị”, theo cha Peter Liu giáo phận Quảng Tây, Hoa Lục.

Cha nói thêm, với khoảng 10 triệu người Công giáo tại đây cũng như gia đình họ cần được tiếp cận những tài liệu của Thượng Hội Đồng nhiều hơn. Theo số liệu của bộ nội vụ Hoa Lục năm ngoái có 3.63 triệu cặp vợ chồng li hôn, 4 năm trước con số này là 2.67 triệu.

Tỉ lệ ly hôn Hoa Lục tăng vọt cùng nền kinh tế. Hàng triệu gia đình có vợ hoặc chồng làm ăn xa nhà. Ở đây các tòa nhà được xây chỉ trong vài tuần thì những thủ tục giải hôn của giáo hội thật chậm chạp.

Ở tỉnh Hà Bắc có số người Công giáo nhiều nhất khoảng 1 triệu người, Cha Joseph cho biết cứ 10 cặp vợ chồng thì có 1 cặp gặp vấn đề hôn nhân.

Cha nói, “Khi họ không có được câu trả lời trong nhiều năm, họ sẽ tái hôn bỏ qua giáo luật”

Trước đây các vụ tiêu hôn ở Trung Quốc đại lục được Giáo phận Hong Kong tiếp nhận. Nhưng gần đây, có quá nhiều trường hợp cần được giải quyết. Để đáp ứng nhu cầu li hôn, giáo hội Hoa Lục đã đào tạo các chức vụ giải quyết vấn đề tiêu hôn theo giáo luật.

Sau tự sắc của ĐTC Phanxicô ngày 8/9 cải tổ thủ tục cứu xét hôn nhân vô hiệu, các đôi vợ chồng mong đợi được giải quyết đơn giản và nhanh chóng hơn. Điều này cũng ngăn được tình trạng những người li hôn tránh đến nhà thờ, cha He nói.

“Nhiều tín hữu Công giáo hiểu rằng hôn nhân là bất khả phân li”, cha nói. “Khi li hôn họ cảm thấy có tội và sẽ không đến nhà thờ nữa. Ngay cả cha mẹ của họ cũng không rước lễ”

Giáo phận Hong Kong vật lộn với tỉ lệ li hôn cao hơn nhiều ở Trung Quốc đại lục. Có nhiều khó khăn phát sinh khi hôn nhân tan vỡ, theo tổng thư kí Ủy ban Mục vụ Hôn nhân và gia đình, cha Kevin Lai nói.

“Li dị và tái hôn không chỉ được rước lễ. Nhưng còn liên quan đến chăm sóc mục vụ sau đó”, cha nói.

Là một vấn đề quan trọng trong bản câu hỏi của đề cương được Tòa Thánh soạn thảo trước khi Thượng Hồi Đồng diễn ra, Hong Kong với nửa triệu người Công giáo, tỉ lệ li hôn cao ở những người lớn tuổi.

“Giá bất động sản ở đây được xếp vào hàng đắt giá nhất thế giới. Hong Kong từ lâu là trung tâm tài chính lớn, các cặp vợ chồng xem nhau như những đối tác kinh doanh”, theo cha Lai.

“Họ chịu đựng nhau suốt 24 tiếng mỗi ngày để rồi khi về hưu, các con khôn lớn, nhận ra giữa họ không có tình yêu. Sống với nhau vì trách nhiệm và khi nhiệm vụ hoàn tất họ muốn chia tay”, cha nhận xét.

Giáo hội tại Đài Loan thiếu sự rộng mở bên cạnh những vấn đề gia đình ngày nay, một phụ nữ giáo dân làm người tư vấn hôn nhân cho người Công giáo Đài Loan, chị Cecilia Li nói: “Giáo hội ở đây còn bảo thủ khi tiếp cận vấn đề”, chị nói. “Khi một đôi vợ chồng gặp trục trặc, bất chấp hoàn cảnh thế nào thì họ cũng được khuyên phải kiên nhẫn vì hôn nhân là bất khả phân li”.

Các thông điệp từ vài tháng qua cho thấy Tòa Thánh luôn thích nghi. Ở Nhật, kết quả thăm dò ý kiến sẽ khắc họa rõ nét hơn đời sống gia đình đầy phức tạp trong xã hội tiên tiến nhất TG – kết quả sẽ được gửi về Rome. Những câu trả lời của các giám mục Nhật trong đề cương (lineamenta) góp phần làm cho nguồn tài liệu trong thượng hội đồng càng đầy đủ và thiết yếu.

“Ngay cả trong các trường hợp cử hành bí tích hôn phối, việc đồng cảm có ý nghĩa lớn hơn”, theo 1 báo cáo về những câu trả lời của các giám mục trong đề cương. “Mọi người cần thời gian để xét mình và sám hối qua đó có được niềm quyết tâm sống đức tin”.

Sau đó, các linh mục – được sự chấp thuận của giám mục – có thể cho họ đón nhận các bí tích trở lại, theo ghi nhận báo cáo.

Giáo lý của Giáo hội tiếp tục được đào sâu. Cho đến nay, Giáo hội chỉ thể hiện sự sẵn sàng hợp lí hóa các thủ tục tiêu hôn mà không đi đến cải thiện.

Trong thời gian qua, các tranh luận diễn ra sôi nổi giữa các thành viên bảo thủ và cấp tiến. Tranh cãi không giúp được gì, theo phát ngôn viên Hội đồng giám mục Nam Hàn, cha Augustine Lee Jeong-joo nói.

Sau khi nhận được phản hồi từ 16 giáo phận Nam Hàn, cha Augustino nói thật cần thiết khi quay trở về với Thánh Kinh, là nguồn cội của các giáo lý. Thay vì so sánh gia đình ngày nay với các chuẩn mực, thì Giáo hội cần có “gia đình của Thiên Chúa giàu lòng thương xót”

“Thông qua Thượng Hội Đồng, chúng ta hi vọng Giáo hội sẽ có tầm nhìn mới về gia đình”, cha Lee cho biết.

Sau phiên họp khóa đặc biệt Thượng hội đồng Giám mục về gia đình năm ngoái, có nhiều tín hữu hoan nghênh và dõi theo các quyết định của ĐTC, cha Gabriel Byong Young Je, giám đốc Viện Văn hóa và Giáo dục Đại học Sogang cho biết.
“Giáo hội Công giáo đã không giải quyết các vấn đề cấp bách về gia đình trong thời gian qua”, cha Young nói, “Giáo hội là phải lên đường”.

Pv. GNsP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.