Khảo sát thú vị hơn 200 người vừa khấn trọn tại Mỹ năm 2016

Five sisters of the Dominican Sisters of St. Cecilia Congregation in Nashville, Tenn., face Nashville Bishop David R. Choby during the July 25 Mass where they made their final profession of religious vows at the Cathedral of the Incarnation. Making their final profession were Sister Maria Benedicta Mantia, Sister Mary Margaret Taranto, Sister Dominica Bickerton, Sister Rita Marie Kampa, and Sister Maria Fracesca Wiley. (CNS photo/Rick Musacchio, Tennessee Register) (July 25, 2014)

Thái Hà (23.02.2016) – Theo CNA, có 216 tín hữu Công giáo nam và nữ đã khấn trọn đời tại Mỹ trong năm 2016, và một cuộc khảo sát hàng năm đã được thực hiện nhằm lấy ý kiến của họ.

Trong số hơn 200 người khấn trọn đời, có 81 nữ tu, 96 thầy và các linh mục đã trả lời bản khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng trong việc Tông Đồ tại Đại học Georgetown. Trung tâm đã phân tích các kết quả và gửi báo cáo cho Ban Thư ký của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ về Giáo sĩ, Đời sống Tận hiến và Ơn gọi.

Kết quả cho biết, tuổi trung bình của những nam nữ mới khấn trọn đời là 36 tuổi. Người người trẻ nhất là 26 tuổi và lớn nhất là 86 tuổi. Khoảng một nửa số người được hỏi cho biết, lần đầu tiên họ cân nhắc về đời sống tu trì là lúc dưới 18 tuổi.

Trong những câu hỏi về đời sống đạo đức, khoảng 66% cho biết tôn sùng Thánh Thể là một trong những cách cầu nguyện của họ trước khi gia nhập tu viện, một tỷ lệ tương tự thì nói họ cầu nguyện với kinh Mân Côi hoặc tĩnh tâm. Gần 60% được linh hướng, gần 50% tham gia các nhóm chia sẻ đức tin hay học hỏi Kinh Thánh, trong khi có đến 1/3 thực hành Lectio Divina, một phương cách cầu nguyện với Kinh Thánh.

Gần 90% là người Công giáo từ khi mới sinh và 81% có cả bố và mẹ là người Công giáo.

Khoảng 66% những người mới khấn trọn là người da trắng, 16% là người châu Á/ở khu vực Thái Bình Dương/người bản địa ở Hawaii, và 4% là người châu Phi/Mỹ gốc Phi/da màu.

67% sinh ra ở Mỹ, tiếp theo là những người sinh ra ở châu Á sau đó là ở Mỹ Latinh.

Những nguồn động viên và ngăn cản cũng được điều tra trong cuộc khảo sát. Khoảng một nửa cho biết các cha quản xứ đã khuyến khích ơn gọi của họ, trong khi đó hơn 40% nói rằng bạn bè khuyến khích ơn gọi của họ.

Tuy nhiên, khoảng một nửa cho biết, những người ngăn cản họ tiến tới ơn gọi, gồm có cha mẹ, người thân, bạn bè hoặc bạn cùng lớp.

Chỉ có 4% cho biết, họ vẫn còn nợ học phí trước khi bước vào đời sống tu trì, với mức trung bình khoảng 29.100 Mỹ kim. Việc này khiến các tu sĩ đã khấn phải hoãn lại trung bình là 4 năm để trả bớt nợ.

Ngoài ra, có 80% các học viện tôn giáo cũng trả lời khảo sát CARA. Trong số đó, 80% cho biết không có ai khấn trọn trong năm qua, 12% nói có một người khấn trọn, và chỉ có 8% nói có hai người hoặc nhiều hơn hơn khấn trọn.

Nguyễn Đức dịch từ CNA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.