Không có lễ kỷ niệm Tuần Thánh ở Marawi, Philippines

Nhà thờ chính tòa St. Mary ở Marawi bị các tay súng theo Nhà nước Hồi giáo mạo phạm và đốt phá

Đức cha Edwin Dela Pena viếng nhà thờ chính tòa ở Marawi bị tàn phá hồi tháng Giêng. Ảnh: Tổ chức Aid to the Church in Need

Năm nay sẽ không tổ chức kỷ niệm Tuần Thánh ở Marawi gần một năm sau khi các tay súng cực đoan chiếm thành phố miền nam Philippines này.

Nhà thờ chính tòa Công giáo, bị mạo phạm và đốt phá vào lúc cao trào của cuộc xung đột dài 5 tháng và kết thúc hồi tháng 10, vẫn còn bị đóng cửa.

Tuy nhiên, Đức cha Edwin Dela Pena cam đoan rằng các giáo xứ không bị ảnh hưởng chiến sự sẽ tiếp tục phục vụ giáo dân.

Nhà thờ chính tòa St. Mary ở Marawi bị tàn phá khi các tay súng theo Nhà nước Hồi giáo tấn công thành phố này hôm 23-5 năm ngoái.

Ngay cả cha tổng đại diện giáo phận cũng sẽ không trở lại thành phố sớm.

Cha Teresito Soganub cho biết ngài vẫn còn đang trong “giai đoạn chữa lành” sau khi bị các tay súng khủng bố bắt cóc. “Tôi vẫn chưa thể trở lại làm việc bình thường được”.

“Tôi bỏ lỡ việc dâng Thánh lễ và công việc liên quan đến đối thoại liên tôn giáo”, ngài nói thêm.

Vị linh mục xúc động khi kể lại 4 tháng nằm trong tay của nhóm khủng bố.

“Anh đối mặt với cái chết từng ngày, đôi khi thậm chí từng phút. Anh không biết các cuộc không kích sẽ trúng vào đâu … Anh chờ chết từng phút”, ngài phát biểu với báo giới gần đây.

Ngài cho biết ngài sống sót là do tin vào Chúa.

“Nếu chỉ một mình, tôi sẽ không thể nào chịu đựng được cảnh đó. Tôi tin có Chúa hiện diện. Tôi luôn cầu xin Chúa ban cho tôi sức mạnh, đừng bỏ tôi, và tôi biết Ngài sẽ không bỏ rơi tôi”, cha Soganub chia sẻ.

Đây là lần đầu tiên Tuần Thánh không được kỷ niệm trong thành phố đa số Hồi giáo này, nơi có hơn 300.000 người vẫn còn sống trong các nơi ở tạm.

Các linh mục thuộc các giáo phận gần đó tình nguyện dâng Thánh lễ trong khuôn viên trường đại học ở thành phố này.

Đức cha Dela Pena cho biết ngoài trợ giúp vật chất, các giáo phận còn đề nghị cử linh mục đến giúp.

“Tôi hy vọng mọi người sẽ giúp chúng tôi xây lại nhà thờ chính tòa”, vị giám chức chia sẻ mặc dù ngài cho biết ưu tiên của ngài “không phải là ngôi nhà thờ mà là nhu cầu của cộng đồng”.

Đức Tổng Giám mục Luis Antonio Tagle của Manila kêu gọi người Công giáo đóng góp cho chương trình quyên góp và công tác truyền giáo trong Mùa Chay để giúp các giáo phận cần được giúp đỡ.

“Tôi kêu gọi anh chị em trong Đức Kitô tham gia và rộng tay chia sẻ trong Mùa Chay này”, vị giám chức kêu gọi.

Cha Reginald Malicdem, chánh xứ nhà thờ chính tòa Manila, cho biết số tiền họ quyên góp được sẽ dùng phục vụ nhu cầu của các nạn nhân thảm họa.

“Đây là việc làm cụ thể thể hiện việc làm tốt và tình yêu thương chúng ta dành cho anh chị em chúng ta trong Mùa Chay”, vị linh mục nói.

Hôm 26-3, Caritas Manila, tổ chức hành động xã hội của tổng giáo phận, tổ chức chương trình từ thiện dài 12 giờ trên ti vi để quyên góp tiền tài trợ chương trình Mùa Chay.

Năm ngoái, Caritas Manila có thể cứu trợ và giúp phục hồi cho 14.732 gia đình từ số tiền quyên góp được trong Mùa Chay trước.

Tuần trước, tổ chức quốc tế Aid to the Church in Need phát động chiến dịch quyên góp giúp tái thiết Marawi.

Ngoài việc quyên góp tiền, tổ chức cho biết họ còn hướng đến “nâng cao nhận thức về thực trạng và những nỗi kinh hoàng của chiến tranh” và cho thấy hậu quả của xung đột ảnh hưởng đến người dân.

Nguồn: vietnam.ucanews.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.