Không dễ dàng hàn gắn với Bắc Triều Tiên

Giới chức giáo hội thảo luận quan hệ trong tương lai của hai miền Triều Tiên tại buổi họp được tổ chức hôm 18-5 ở Seoul. Ảnh: The Catholic Times of Korea
Giới chức giáo hội thảo luận quan hệ trong tương lai của hai miền Triều Tiên tại buổi họp được tổ chức hôm 18-5 ở Seoul. Ảnh: The Catholic Times of Korea

Tại buổi họp của Hội đồng Giám mục Hàn Quốc với chủ đề Hòa giải của người Triều Tiên, giới chức giáo hội lạc quan về quan hệ trong tương lai của hai miền Triều Tiên dưới sự lãnh đạo của tân tổng thống Moon Jae-in.

Hội đồng Giám mục tổ chức hội nghị quốc gia hôm 18-5 ở Seoul để thảo luận về các chương trình hòa giải.

Đức Giám mục Peter Lee Ki-heon của Uijeongbu, chủ tịch hội đồng, nói “Sau cuộc bầu cử vị tổng thống Moon Jae-in, bầu khí trong xã hội của chúng ta đã thay đổi. Tôi mong đợi mối quan hệ của hai miền Triều Tiên sẽ tiến triển”.

Tuy nhiên, Andrew Cho Myoung-kyun, cố vấn của hội đồng, lưu ý “Tình trạng đúng là có khả năng thay đổi dưới sự lãnh đạo của tân tổng thống Moon nhưng chúng ta nên tỉnh táo”, ông Cho nói với các giám mục.

“Mặc dù tổng thống Moon có cái nhìn tích cực về Bắc Triều Tiên, nhưng ở đây còn nhiều vướng mắc trong đó bao gồm mối quan hệ với các nước Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nga”, ông nói.

Ông nhấn mạnh vấn đề đang tranh cãi như về vũ khí hạt nhân, chương trình phát triển hỏa tiễn của Bắc Triều Tiên và việc triển khai hệ thống hỏa tiễn đánh chặn THAAD của Hàn Quốc là những điểm chính yếu.

Hội đồng sẽ tổ chức hội nghị thường niên chuyên đề vào 1-6 để thảo luận làm sao giải quyết vấn đề chia rẽ của Triều Tiên và thiết kế thỏa thuận hòa bình.

Nguồn: vietnam.ucanews.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.