Không đồng tình kế hoạch giao tư nhân quản lý các khu di tích tôn giáo

Động thái của chính quyền do BJP đứng đầu cho phép các công ty tư nhân bảo quản các công trình lịch sử làm dấy lên lo sợ về tư nhân hóa

Các nữ tu Ấn Độ đến Vương Cung Thánh Đường Bom Jesus trước khi bắt đầu cuộc rước kiệu di hài Thánh Phanxicô Xaviê ở Goa hôm 22-11-2014. Ảnh: Punit Paranjpe/AFP

Các vị lãnh đạo Giáo hội ở Goa lo lắng khi chính quyền liên bang lên kế hoạch giao các công trình tôn giáo cổ cho các công ty tư nhân bảo quản theo dự án du lịch mới “Adopt a Heritage”.

Dự án được phát động tháng 9 năm ngoái bởi chính quyền do đảng ủng hộ Ấn giáo Bharatiya Janata (BJP) đứng đầu, dự kiến giao các khu di sản trên khắp Ấn Độ cho các công ty tư nhân phát triển các khu du lịch.

Sáu khu di sản ở Goa, thuộc địa cũ của Bồ Đào Nha, bao gồm Vương Cung Thánh Đường Bom Jesus nơi cất giữ di hài Thánh Phanxicô Xaviê, nằm trong danh sách được phê duyệt nhưng chính quyền bang không được tham khảo ý kiến, các phương tiện truyền thông địa phương đưa tin.

Chính quyền bang, cũng do BJP đứng đầu, hoàn toàn không biết gì về kế hoạch này, theo Vijai Sardesai, người đứng đầu Văn khố bang.

Các khu di tích ở Old Goa, thủ phủ của Bồ Đào Nha vào thế kỷ 16, là tài sản của bang và nhà thờ này cần được bảo vệ, ông nói.

Các lãnh đạo Giáo hội đều lo lắng sau khi nghe tin về kế hoạch qua các phương tiện truyền thông.

“Tôi rất buồn khi biết tin các công trình tôn giáo của chúng ta đang có nguy cơ bị tư nhân hóa, làm mất đi hầu hết quyền sở hữu chung ở những nơi đó”, cha Victor Ferrao, giáo sư triết học tại Đại Chủng viện Rachol, chia sẻ.

“Tôi không thể hình dung ra trường hợp bước vào các nơi thánh thiêng phải trả tiền”.

Động thái này sẽ “làm giảm tính thiêng liêng của các nhà thờ”, theo Alex Reginaldo Lourenco, thành viên Công giáo trong hội đồng lập pháp bang.

Pradeep Padgaonkar thuộc đảng Aam Aadmi (đảng thường dân) phát biểu với ucanews.com rằng động thái này cho thấy các chính quyền do BJP đứng đầu “không thể bảo vệ được các khu di tích của chúng ta và muốn bán những nơi đó cho người ngoài. Họ không thể bảo vệ đất đai, sông ngòi và quyền lợi của chúng ta”.

Tháng trước Bộ Du lịch ký biên bản ghi nhớ với Tập đoàn Dalmia Bharat, giao cho họ bảo tồn Pháo đài Đỏ ở New Delhi và Pháo đài Gandikota ở quận Kadapa thuộc Andhra Pradesh theo dự án này.

Tuy nhiên, Francisco de Bragança, chuyên gia về du lịch, nói với ucanews.com rằng theo thông lệ quốc tế các chính quyền có thể tìm kiếm các công ty lớn trợ giúp nhưng cần kết hợp “các biện pháp bảo vệ thích hợp”, đặc biệt là trong việc lựa chọn tổ chức đại diện.

“Cần xử lý thận trọng về các công trình tôn giáo và phải thăm dò ý kiến trước”.

Trong những năm gần đây, chính quyền bang cho phép hai pháo đài này rởi khỏi sự quản lý của chính quyền bang. Pháo đài Reis Magos nằm ở cửa sông Mandovi đã thay đổi nhiều sau khi được giao cho Tổ chức Helen Hamlyn trụ sở ở Anh quốc. Pháo đài Tiracol ở phía bắc Goa được giao cho một chủ khách sạn.

Savio Messais, một người yêu thích du lịch, hoan nghênh động thái này và nói bảo quản các khu di sản “không thể giao cho các tổ chức kém hiệu quả của chính quyền. Giao cho chính quyền, những nơi này sẽ được bảo quản giống như các cơ quan chính quyền, thậm chí nhà vệ sinh cũng không được bảo quản tốt”.

Tuy nhiên, Messias nói dự án cần phụ thuộc vào mức độ nhạy cảm và giới hạn ở địa phương.

Goa có nhiều ngôi nhà thờ cổ nhưng Cơ quan Khảo cổ Ấn Độ, được phép bảo quản các khu di tích cổ, tuyên bố một số nơi là “công trình chết”, tại đây các nghi thức tôn giáo không được phép tổ chức mặc dù bị người Công giáo địa phương phản đối cách đây hơn một thập niên.

Nguồn: vietnam.ucanews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.