Không thể tin tưởng Trung Quốc

Chính quyền Tập Cận Bình không có sự khoan dung và tôn trọng Giáo hội Công giáo cũng như không có cam kết với bất cứ người nào

Đức Thánh cha Phanxicô chào đám đông từ cửa sổ Dinh Tông Tòa nhìn ra Quảng trường Thánh Phêrô trong giờ kinh Truyền Tin hôm 8-7 tại Vatican. Đức Thánh cha quan tâm đến Giáo hội Công giáo tại Trung Quốc và ngài có mục đích chân thật. Ảnh: Alberto Pizzoli/AFP

Việc ký kết thỏa thuận Trung Quốc-Vatican chỉ là nói suông. Một số người lưu ý Trung Quốc vẫn không thể định ngày ký kết, khiến nhiều người nghi ngờ không biết Bắc Kinh có đáng tin không.

Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCP) thường xuyên vi phạm nhân quyền và phá vỡ các thỏa thuận. Họ cố tình làm sai lời hứa cho phép Hồng Kông thực hiện chính sách tự trị “một quốc gia, hai chế độ”. Người dân Hồng Kông đã trải qua chuyện này.

Đức Thánh cha Phanxicô quan tâm Giáo hội Công giáo tại Trung Quốc, trong khi Vatican tiếp tục thể hiện tham vọng to lớn, nỗ lực hết mình tạo điều kiện thuận lợi cho việc ký kết thỏa thuận về vấn đề bổ nhiệm giám mục.

Trong khi tông thư Đức Thánh cha Bênêđictô XVI gửi người Công giáo Trung Quốc năm 2007 bày tỏ lập trường thận trọng cứng rắn của Giáo hội Công giáo và mục tiêu làm việc của mình, một viên chức cấp cao của Vatican đã dùng tông thư nhấn mạnh đến lợi ích của việc thiết lập quan hệ với Trung Quốc và thông điệp Trung Quốc thích nghe.

Những lời Đức Thánh cha Bênêđictô nói: “Tất cả những việc làm tại Trung Quốc là vì sự hiệp thông của hai cộng đồng và sự hiệp thông với Giáo hội hoàn vũ và Đức Thánh cha”, được giải thích là một thông điệp tích cực để Vatican ký kết thỏa thuận. Nhưng tông thư cũng nhắc nhớ Giáo hội Công giáo tại Trung Quốc rằng “Giáo hội không thể và không được nhận trách nhiệm về cuộc chiến chính trị để tạo ra một xã hội công bằng nhất có thể”. Những quan điểm này cảnh báo một CCP độc đoán.

Ngoài ra, Đức cha Marcelo Sanchez Sorondo, viện trưởng Giáo hoàng Học viện về Khoa học, hồi tháng 2 đã khen ngợi Trung Quốc “bảo vệ nhân phẩm” và thậm chí còn nói không có các khu nhà ổ chuột và vấn nạn ma túy tại Trung Quốc. Đúng hay sai? Bất kỳ người nào có hiểu biết đều có thể đưa ra đánh giá riêng.

Đức Thánh cha Phanxicô quan tâm Giáo hội Công giáo tại Trung Quốc và ngài có mục đích chân thật.

Thế nhưng Ban Công tác Mặt trận Thống nhất của CCP rất ghê gớm. Đảng sẽ để ý đến sở thích của bạn. Chẳng hạn, Giáo hội muốn tăng số tín hữu ở đại lục, vốn được xem là gót chân Achilles của Giáo hội trong mắt CCP. Vì thế họ cho rằng Giáo hội Công giáo sẽ làm bất cứ thứ gì, bao gồm bỏ qua nguyên tắc, để tăng số thành viên.

Đáng tiếc quan điểm trong thỏa thuận Trung Quốc-Vatican dựa trên gót chân Achilles này, nhưng trọng tâm điểm của các cuộc thương lượng được cho là “Giáo hội vẫn có thể tự do hoạt động bình thường và có sự hiệp thông với Đức Thánh cha”.

Tuy nhiên, dưới chế độ độc tài, thường dân phải dựa vào ơn huệ của CCP. Làm sao một thỏa thuận mỏng manh như thế có thể đảm bảo quyền tự do tôn giáo của Giáo hội Công giáo?

Một trong những điều kiện trong thỏa thuận được đề xuất là công nhận 7 giám mục được CCP bổ nhiệm, trong đó có những người bị vạ tuyệt thông. Còn có tin đồn rằng hai 2 giám mục đã có con. Ngoài ra, các vấn đề tôn giáo bị các ủy ban của đảng kiểm soát, trong khi các giám mục và thậm chí các thành viên trong Giáo hội buộc phải trung thành với đảng. Đó là đời sống tôn giáo bình thường sao?

Nếu thỏa thuận này được Đức Thánh cha ủng hộ, người Công giáo thầm lặng vốn luôn trung thành với Đức Thánh cha sẽ phải gia nhập Giáo hội công khai. Hoặc là họ không còn có thể tự gọi mình là những người theo Đức Thánh cha nữa và ở lại trong các cộng đồng Giáo hội thầm lặng, gây ra một cuộc ly giáo thật sự trong Giáo hội. Làm sao họ có thể tiếp tục hiệp thông với Đức Thánh cha?

Vatican rất muốn ký kết thỏa thuận này và có lẽ CCP cảm thấy việc đó chắc chắn trong tầm tay. Tuy nhiên trong lúc thương lượng, tin tức từ nhiều tỉnh khác nhau cho biết những hành động đàn áp tôn giáo của chính quyền như dỡ bỏ thánh giá của nhà thờ, đóng cửa các nơi thờ tự, tấn công tín hữu Công giáo.

Bạn có thể nói Ban Công tác Mặt trận Thống nhất đang kết bạn với ông chủ lớn (Tòa Thánh) nhưng lại tấn công cấp dưới (các Giáo hội Trung Quốc). Các quy định tôn giáo mới sửa đổi có hiệu lực hồi tháng 2 siết chặt kiểm soát và giám sát các tôn giáo lấy cái cớ Trung Quốc hóa và pháp quyền.

Trầm trọng hơn, trẻ vị thành niên bị cấm tin vào tôn giáo, camera theo dõi được lắp đặt tại nhiều địa điểm tôn giáo trên cả nước, Kinh thánh bị cấm bán, các giám mục bị bắt giam, CCP ban hành một kế hoạch hôm 21-3 hướng đến thực hiện triệt để công tác tôn giáo của đảng, và Ban Tôn giáo Nhà nước được thay thế bằng Ban Công tác Mặt trận Thống nhất đáng sợ.

Chính quyền của ông Tập không có sự khoan dung và tôn trọng đối với Giáo hội Công giáo, nhưng lại thay thế bằng tư tưởng bá chủ vốn không cần có trong cam kết với bất kỳ ai.

Nhưng các viên chức cấp cao của Vatican sẽ không đầu hàng.

Nguồn: vietnam.ucanews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.