‘Kinh Lạy Cha giúp một người vượt biên Bắc Hàn đến bến bờ tự do’

Ji Seong-ho giơ cặp nạng trong bài diễn văn 2018 State of the Union.

Thái Hà (13.02.2018) – “Trước khi trốn thoát, khi Seong Ho bị tra tấn bởi các quan chức Bắc Hàn, có một điều giúp ông giữ được hy vọng: là lặp đi lặp lại liên tục Kinh Lạy Cha”, Tổng thống Donald Trump nói trong bài phát biểu tại Quốc hội tại sự kiện Ngày cầu nguyện Quốc gia tại Washington, DC hôm thứ năm.

Lòng dũng cảm và đức tin của Seong Ho cũng được Tổng thống Trump đề cao trong bài phát biểu tại sự kiện State of the Union hồi tháng Một.

Nhiều người vượt biên Bắc Hàn như Ji Seong Ho đã gặp gỡ được đức tin Kitô giáo nhờ những nhà truyền giáo, những người đã tổ chức các chuyến tàu lửa ngầm giúp người vượt biên trốn sang Trung Quốc, nơi họ vẫn phải đối mặt với nguy cơ thường trực là bị trục xuất về lại Bắc Hàn.

Sau cuộc hành trình cùng với những nhà truyền giáo Kitô, những người vượt biên thường quyết định cải đạo. Có tới 89% những người vượt biên Bắc Hàn bằng đường tàu đã xem mình là một Kitô hữu, sau khi họ tới được Nam Hàn. Số liệu trên do Tiến sĩ Jin-Heon Jung cung cấp năm 2015, trong quyển sách mang tựa đề “Những chuyến tàu ngầm dẫn đến đức tin Kitô” (Underground Railroads of Christian Conversion).

Một nhà thờ Công giáo ở Seoul đã làm phép rửa cho 60 người vượt biên Bắc Hàn chỉ trong một ngày vào tháng Sáu năm 2016, sau khi cha Raymond Lee Jong-nam dạy giáo lý và giúp họ thích nghi với đời sống mới ở Nam Hàn.

Một người mới rửa tội nói: “Tôi cảm ơn cha Lee, vì đã cho chúng tôi cảm nhận được tình yêu sâu sắc như một người cha vậy, và tôi sẽ sống một cuộc sống mới và trọn vẹn trong giáo hội này.”

Người vượt biên Bắc Hàn Ji Seong Ho đã thu hút được sự quan tâm của toàn nước Mỹ khi ông dương cao cặp nạng của mình khi ông Trump đọc bài diễn văn tại sự kiện State of the Union. Ông Ji cho biết chính lời cầu nguyện đã trợ lực ông trong cuộc đào tẩu.

“Tôi cầu nguyện với Chúa rất nhiều…Tôi bắt đầu cầu nguyện xin Ngài cứu tôi, giải thoát tôi”, ông nói.

Ji trốn khỏi Bắc Hàn năm 2006, sau khi vượt sông Tumen vào Trung Quốc, và sau đó là hành trình 6,214 dặm xuyên Trung Quốc, Lào, Myanmar và Thái Lan để đến được Nam Hàn với cặp nạng. Một tai nạn trước đó đã khiến anh bị cụt chân.

Và giờ đây khi đã chạm được tự do, Ji Seong-ho nói rằng ông cảm thấy được Chúa kêu gọi để giải cứu những người tị nạn Bắc Hàn khác.

“Phải cho người Bắc Hàn thấy được, cảm nhận được tình yêu của Thiên Chúa, và linh hồn họ cần đến ơn cứu rỗi của Thiên Chúa. Dưới sự tin tưởng đó, tôi đang làm những gì tôi cần làm.”

Theo số liệu từ Nam Hàn, hơn 31.000 người vượt biên Bắc Hàn đã đến được Nam Hàn từ năm 1998.

Tuy nhiên, số lượng này đã giảm kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lên nắm quyền và đàn áp các nhà truyền giáo Kitô.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, ông Heather Nauert, nói hôm 6/2: “Chế độ Bắc Hàn hiện giam giữ 100.000 người, gồm cả trẻ em trong các trại tù chính trị, nơi những người này bị hành quyết, tra tấn, bạo lực tình dục, để cho đói khát, và các hành vi tàn ác khác dưới sự chỉ đạo của [Chủ tịch] Kim Jong Un.”

Đức Thiện (theo CNA)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.