TQ cấm bán Kinh Thánh online?

(CNN) Kinh Thánh dường như đã bị gỡ bỏ khỏi các cửa hàng trực tuyến ở Trung Quốc, giữa lúc TQ đang kìm hãm công dân thực hành tôn giáo.

Trung Quốc luôn kiểm soát việc buôn bán Kinh Thánh, chỉ cho phép phân phối và in bởi các nhà thờ do nhà nước cấp phép, nhưng trong những năm gần đây Kinh Thánh luôn có sẵn trên các cửa hàng trực tuyết để phục vụ nhu cầu của mọi người.

Kẽ hở đó bây giờ đây đã khép lại. Các tìm kiếm với từ khóa “Holy Bible” đã không trả về kết quả từ trang mua bán JD.com, cũng như trên trang Amazon.cn, mà chỉ có các hướng dẫn nghiên cứu và Kinh Koran.

Trên Taobao, thị trường trực tuyến lớn nhất của Trung Quốc, tìm kiếm đã trả về kết quả là “baby food bible” (sách thánh về thực phẩm cho trẻ em) và “autoimmune disease healing bible” (sách thánh về chữa bệnh), chứ không phải là Kinh thánh của Kitô giáo. Tuy nhiên vẫn có một số bộ truyện kinh thánh minh họa dành cho trẻ em vẫn còn được bán.

Các trang web JD.com, Amazon.cn và Taobao đã không đưa ra bình luận nào về hiện tượng trên.

Hai nhà kinh doanh trực tuyến nói với CNN rằng, khách hàng vẫn có thể mua được bản sao Kinh thánh thông qua các tin nhắn riêng tư, nhưng việc niêm yết công khai của Kinh Thánh bây giờ là không thể đối với trang web Taobao.

Sự thù địch lịch sử

Sarah Cook, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao của Đông Á tại Freedom House, nói lệnh cấm bán Kinh thánh trên “là một điển hình quan trọng về cách thức kiểm duyệt Internet với những hạn chế về tự do tôn giáo”.

Bà cho biết: “Các chủ đề và nhóm tôn giáo nhạy cảm nằm trong số những người bị kiểm duyệt mạnh nhất ở Trung Quốc.”

Trong nghiên cứu của chúng tôi, chúng tôi đã tìm ra các nhà chức trách Trung Quốc ngày càng sử dụng nhiều phương pháp công nghệ cao hơn để kiểm soát tôn giáo và trừng phạt các tín hữu – bao gồm việc giám sát và bắt giữ các tín hữu vì chia sẻ thông tin trực tuyến”.

Thực tế tôn giáo ở Trung Quốc bị kiểm soát chặt chẽ bởi chính phủ, với năm tôn giáo được công nhận – Đạo Phật Trung Quốc, Hồi giáo, Công giáo, Đạo Tin Lành và Đạo Lão – được giám sát bởi các tổ chức chính thức như Giáo hội Công giáo yêu nước Trung Hoa hoặc Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc.

Theo kế hoạch 5 năm gần đây về Kitô giáo ở Trung Quốc, được xuất bản bởi Cơ quan Quản lý Tôn giáo Nhà nước (SARA), việc duy trì “nguyên tắc độc lập và tự quản” là bởi nhà nước TQ cho rằng Kitô giáo trong lịch sử đã bị lạm dụng bởi “chủ nghĩa thực dân và chủ nghĩa đế quốc.”

Các giám mục Công giáo Trung Quốc không do Đức Giáo hoàng chỉ định, đây là một điểm trở ngại chính trong quan hệ giữa Bắc Kinh và Vatican kể từ lần đứt đoạn quan hệ vào năm 1951.

William Nee, nhà nghiên cứu Trung Quốc tại Tổ chức n xá quốc tế, cho biết Tòa Thánh Vatican “có lẽ nên cân nhắc đến vấn đề này trong các cuộc thảo luận ngoại giao với các đối tác Bắc Kinh – vì lệnh cấm bán Kinh Thánh rõ ràng là một động thái đáng lo ngại, cho thấy chính phủ đã làm cho tình hình tự do tôn giáo trở lên tồi tệ hơn ở Trung Quốc.”

Giám sát tôn giáo

Các nhà phân tích cho biết Trung Quốc hiện đang trải qua một sự thay đổi lớn trong cách thức quản lý và trừng trị tôn giáo.

The United Front Work Department của Đảng Cộng sản cầm quyền, giám sát các nỗ lực gây ảnh hưởng của Trung Quốc ở nước ngoài, gần đây đã tiếp nhận trách nhiệm về các vấn đề sắc tộc và tôn giáo, tăng cường hơn nữa sự kiểm soát tuyệt đối của Đảng đối với xã hội.

Theo một tờ báo mới của của chính phủ về tự do tôn giáo, xuất bản tuần này, nói tín ngưỡng phải “thích ứng với xã hội chủ nghĩa”.

Bài báo nêu: “Những tín đồ tôn giáo và những người không tin tôn trọng lẫn nhau, sống hòa hợp, cam kết cải cách, mở cửa và hiện đại hóa xã hội chủ nghĩa, góp phần thực hiện Giấc mơ Trung Quốc về sự trẻ hóa quốc gia”, liệt kê các chính sách chính thức của Đảng Cộng sản.

“(Có) một xu hướng rộng hơn dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình để kiểm soát chặt chẽ hơn tôn giáo, đặc biệt là Kitô giáo”, Nee của tổ chức n xá quốc tế nói. “Thật là vô lý khi chính phủ tuyên bố thúc đẩy tự do tôn giáo vào cùng thời điểm họ đang cấm bán Kinh Thánh.”

Các nỗ lực đang được tiến hành để tạo ra một phiên bản mới của Kinh thánh Trung Quốc, với một văn bản “gần với người Trung Hoa” hơn, theo kế hoạch 5 năm của SARA.

“Có Khả năng Kinh Thánh sẽ bị xóa bỏ vì những nỗ lực lập kế hoạch tiến hành và xuất bản các bản giải thích chính thức sẽ phù hợp với nỗ lực rộng rãi hơn của người vô thần (Đảng Cộng sản) để tích cực giải thích những kinh sách tôn giáo như chúng ta đã như đã thấy đối với đạo Hồi, Phật giáo Tây Tạng và một quy mô thấp hơn ngày nay, Cơ đốc giáo, “Cook nói.

Tuy nhiên, động thái này có thể gây trở ngại cho các nhà chức trách Trung Quốc, xa lánh những Kittô hữu Trung Quốc những người “trái với chính sách phi chính trị” … và có lẽ khuyến khích họ vượt tường lửa hoặc tìm ra những cách ngoài pháp luật để có được một bản sao Kinh thánh.

Nguyễn Đức (theo CNN)